Thất bại đau đớn Hillary Clinton giấu kín 30 năm qua

Bill Clinton và Hillary khi còn trẻ.

Nếu như Hillary không trượt kỳ thi lớn nhất trong đời, sau khi tốt nghiệp trường luật, có lẽ bà đã không kết hôn với Bill Clinton và trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Theo Ozy, lần đầu tiên Bill Clinton cầu hôn với Hillary Rodham là vào một buổi chiều chạng vạng của mùa xuân năm 1973, ở Lake District, nước Anh. Hillary đã từ chối.

Hillary yêu Bill, nhưng không hình dung được cuộc sống sẽ ra sao ở quê hương của Bill, tại bang Arkansas. Mặc dù ôm hoài bão lớn, nhưng cô vẫn bị chia làm hai ngả. Và chỉ có một cú huých mới khiến Hillary đi đến quyết định cuối cùng. Cú huých này cũng là bí mật mà bà giữ kín suốt hơn 30 năm qua.Khi đó, cặp đôi vừa tốt nghiệp trường luật của Đại học Yale, và đứng ở ngã rẽ sau hai năm yêu đương. Bill trở về quê nhà để giảng dạy tại Đại học Arkansas. Còn Hillary tới Cambridge, Massachusetts, thuê một căn phòng gần Harvard để ôn thi, bắt đầu làm việc cho Marian Wright Eldelman tại Quỹ bảo vệ Trẻ em.

Sau khi bị Hillary khước từ lời cầu hôn tại Anh, Bill rủ Hillary tới Arkansas vào mùa hè năm đó, và tham gia kỳ thi vào Đoàn Luật sư tại Arkansas.

Sau khi dự kỳ thi tại Arkansas, Hillary cùng với 816 luật sư khác tham gia thi tại thủ đô Washington DC vào tháng 7/1973. Điều kiện đầu tiên để có một công việc tươm tất trong ngành luật ở thủ đô chính là phải vượt qua kỳ thi này.

Cuộc sống một mình tại Cambridge, không có Bill, là một điều không dễ dàng với Hillary. Cô dành hết số tiền lương vào việc gọi điện cho Bill. “Dù cho công việc của tôi khá ổn, nhưng tôi vẫn rất cô đơn và nhớ Bill quá mức” – Hillary kể lại trong cuốn hồi ký Living History.

Đầu tháng 11, Hillary nhận được tin sốc, cô trượt kỳ thi tại Washington DC. Hai phần ba số người tham dự thi đã thành công, rất nhiều người trong số đó không có nền tảng giáo dục con nhà nòi như cô.

Và lần đầu tiên trong đời, Hillary thất bại trong một cuộc thử sức trọng đại. Bí mật này Hillary đã giấu cho tới gần đây mới tiết lộ.

Nhưng Hillary không phải là trường hợp duy nhất trượt các kỳ thi quan trọng trong đời. Đương kim Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama tốt nghiệp trường luật của Đại học Havard, nhưng rớt thi tại bang Illinois.

Hai thống đốc bang California, Pete Wilson và Jerry Brown, cũng không may mắn hơn. Còn cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill đã thất bại trong kỳ thi đầu vào tại Học viện Quân sự Sandhurst tới hai lần.

Trượt thi tại Washington, nhưng Hillary lại thành công trong kỳ thi tại Arkansas. Việc thất bại trong kỳ thi ở Washington được coi là một bước ngoặt quan trọng, thậm chí có tính lịch sử, đối với cuộc đời của Bill và Hillary.

Vài tuần sau khi nhận tin sốc, Bill tới thăm Hillary tại Boston và dành thời gian thăm thú thành phố, lên kế hoạch cho tương lai của hai người.

Năm 1974, Hillary giữ một vị trí trong Đại học Arkansas. Một năm sau đó, cô chấp nhận lời cầu hôn của Bill, và cả hai đã tiến hành đám cưới.

Sau hơn ba thập kỷ, ngoại trừ Bill, hầu như không ai biết về thất bại trong kỳ thi này của Hillary, kể cả bạn thân của bà. Tuy nhiên, trong cuốn hồi ký Living History, bà thừa nhận: “Tôi biết là tôi luôn hạnh phúc hơn khi ở bên Bill”.

.

 Internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *