Vì Sao Nên Nỗi ?

Sau thế giới thế chiến thứ hai, dù không có văn bản nào, nhưng các nước tư bản trên thế giới đều mặc nhiên chấp nhận vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ để đương đầu với Liên Xô đang có tham vọng nhuộm đỏ thế giới với chế độ cộng sản độc tài toàn trị.
Chủ nghĩa phi nhân, không hợp lòng người đó đã bắt đầu sụp đỗ từ Ba Lan, sau khi có sự liên minh Thần Thánh giữa đức Giáo Hoàng John Paul II và tổng thống Hoa Kỳ Reagan, để rồi lan dần đến toàn khối Đông Âu và cuối cùng đưa đến sự cáo chung của Liên Bang Xô Viết, cái nôi của cộng sản quốc tế, khi Yelsin làm cuộc đảo chánh để hình thành chế độ dân chủ năm 1991. Từ đó Hoa Kỳ trở thành siêu cường độc nhất để duy trì trật tự, an ninh và bảo vệ sự ổn định cho hòa bình của thế giới.
Nhưng tiếc thay, khi Barack Obama trở thành tổng thống Hoa Kỳ thì hiện nay, sự ổn định và trật tự đó không còn được như xưa, mà đang chìm sâu trong hổn loạn. Tại sao?
Hãy nhìn lại tổng thống Obama, qua cách đối đầu với những biến cố của thế giới vừa qua, đã cho thấy ông là người không đủ can đảm để thừa nhận lỗi lầm mà còn thiếu bản lãnh để quyết định các biện pháp mạnh cho những lời đã tuyên bố.
Trước đây, sau khi giết được Bin Laden tại Pakistan vào ngày 02/05/2011, ông Obama đã tuyên bố, nhóm khủng bố Al-Qaeda đã không còn đủ khả năng để đe dọa an ninh của thế giới như trước nữa, thế nhưng chẳng bao lâu sau đó, vào ngày 11/09/2012 Al Qaeda đã tấn công tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Bengazi, Lybia và giết chết 4 người, trong đó có đại sứ Hoa Kỳ J. Christopher Stevens tại Lybia. Vì không dám thừa nhận lời tuyên bố thiếu thận trọng của mình, đã ra lệnh cho bà Susan Rice, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp cho là, đây chỉ là sự phản ứng tự phát của người dân (this was a spontaneous reaction), điều này ảnh hưởng không ít cho bà Hillary Clinton, lúc đó là bộ trưởng ngoại giao, đang tranh cử tổng thống vào tháng 11 này.
Biến cố trên không phải là yếu tố để làm đảo lộn trật tự của thế giới, biến cố sau đây mới chính là nguyên nhân để đưa thế giới chìm sâu trong hổn loạn. Vào ngày 20/08/2012 trong cuộc họp báo tại tòa Bạch Ốc, tổng thống Obama đã tuyên bố, nếu tổng thống Bashar al Assad của Syria vượt qua làn mức đỏ (cross a red line), nghĩa là dùng vũ khí hóa học, Hoa Kỳ sẽ xử dụng biện pháp quân sự. Thế nhưng khi ông Assad dùng vũ khí hóa học để đàn áp và giết những người dân biểu tình đòi hỏi tự do, dân chủ thì Obama đã không có biện pháp quân sự nào như lời hứa trước đây, thế nhưng một năm sau đó đã không biết ngượng, khi tuyên bố trong cuộc họp báo tại Thụy Điển vào ngày 04/09/2013 đã nói, ông đã không phải là người vạch ra làn mức đỏ, thế giới vạch ra làn mức đỏ đó (I didn’t set a red line, the world set a red line), đã không cùng với các nước đồng minh trong Liên Hiệp Âu Châu với Hoa Kỳ đang sẳn sàng hổ trợ cho lưc lượng dân quân tự do (trong đó có nhóm khủng bố Al- Qaeda) của người dân Syria để dứt điểm chế độ của tổng thống Assad, mà lại theo giải pháp của Putin đề nghị, tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Assad. Khi chấp nhận giải pháp này, Obama đã rơi vào cạm bẩy của Putin nhằm tạo cơ hội cho Nga Xô nhảy vào Trung Đông để gây lại ảnh hưởng trở lại, ảnh hưởng này, Nga Xô đã mất từ những năm đầu của thập niên 70 của thế kỷ trước, như lời tuyên bố của nghị sĩ Mc Cain và vô hình chung Obama thừa nhận Assad là người vẫn nắm quyền lực tại Syria, dù trước đây luôn tuyên bố, ông ta phải ra đi vô điều kiện. Sự tồn tại của chế độ Assad đã kéo dài cuộc nội chiến tại Syria và nhờ đó, nhóm Ai-Qaeda trong lược lượng dân quân cách mạng đã kết hợp được với một số tướng lãnh và binh sĩ thuộc giáo phái Sunny của Sadam Hussein đã ly khai trước đây, vì bất mãn về chính sách kỳ thị giáo phái của thủ tướng Nouri al-Maliki, đã dần dà chiếm được một phần lãnh thổ của Iraq và Syria để thành lập nhà nước hồi giáo Isis, với chủ trương giết người tàn bạo bằng cắt cổ, bắn vào đầu, bỏ trong lồng thiêu sống hay trấn nước cho đến chết… chẳng những làm mòn dần đi niềm tin của đồng minh Âu châu đối với Hoa Kỳ mà còn đánh mất vai trò lãnh đạo thế giới của mình qua lời bình luận của tuần báo Time của tuần lễ 18/01/2016: ”The U.S no longer plays a decisive role in addressing any of Europe’ top priorities”.
Chính vì thái độ nhu nhược, tiền hậu bất nhất của Obama, đã khiến Trung Cộng cũng như Nga Xô coi thường những lời tuyên bố răn đe của ông, vì biết rằng, cứ làm đi rồi đâu cũng sẽ vào đó. Do đó, Trung Cộng vẫn ngang nhiên xây đảo nhân tạo này đến đảo nhân đạo khác trên các đảo đang trong vòng tranh chấp của các nước trong vùng biển Đông, đã thế còn đặt các giàn hỏa tiển phòng không trên đảo Phú lâm. Và nhất là Nga Xô đã xem vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới không ra thể thống gì nữa, qua việc Putin tạo ra sự rối loạn tại Ukrain, khi nước này đang có ý định gia nhập vào khối Nato thì Hoa Kỳ (Nato) chỉ tuyên bố phản đối chung chung bằng cấm vận mà không có biện pháp chế tài mạnh nào khi Putin cưỡng chiếm và sáp nhập Crimea vào Nga vào ngày 18/03/2014.
Sự coi thường này còn rõ nét hơn khi chiến tranh xảy ra khốc liệt tại Syria đã làm hàng triệu người Syria tỵ nạn chiến tranh tràn ngập và gây bất ổn không ít cho các nước Âu Châu. Lợi dụng cơ hội này, Putin đã tự mình quyết định nhảy vòng chiến với phi cơ,đại pháo và quân bộ chiến Nga, mà không hề e ngại bất cứ phản ứng nào của Hoa Kỳ (Nato), vì trước đó trong cuộc phỏng vấn của đài CNN vào ngày 28/09/2014, khi ký giả hỏi về chiến lược ở Trung Đông thì Obama trả lời ”I have no strategy”, tôi không có chiến lược nào cả, để trực tiếp cứu nguy, vực dậy và sau đó khẳng định sự tồn tại của người bạn đồng minh của mình, chế độ Assad, bằng thỏa hiệp tạm thời ngưng chiến giữa chính quyền và lực lượng dân quân cách mạng tại Syria mới đây, và Nga đã rút quân bộ chiến về nước khi nhiệm vụ đã hoàn thành.
Sự nhu nhược của Obama là nguyên nhân chính tạo ra sự hổn loạn hiện nay đã chỉ rõ vai trò lãnh đạo của siêu cường Hoa Kỳ không còn được tôn trọng như xưa. Điều này đang làm tổn thương không ít lòng tự hào về đất nước của khối quần chúng Mỹ trầm lặng và chính sự mất mát này đã tạo đúng thời điểm cho Donald Trump ra tranh cử tổng thống.
Khởi sự tuyên bố tranh cử vào tháng 6 năm 2016, tỷ phú Trump chỉ đạt được 3% sự ủng hộ và vào thời gian này các chính trị gia của hai đảng cũng như hệ thống truyền thống đều coi thường, diễu cợt và cho ông ta là, tên hề hay tên láo cá hoặc tên tay chơi và… nhưng với khẩu hiệu tranh cử: “Make America Great Again!”, Làm cho Hoa Kỳ lừng lẫy trở lại, đã bắt đầu gây được sự chú ý của khối quần chúng trầm lặng khi công khai tuyên bố những vấn đề mà các ứng cử viên khác không dám tuyên bố và đưa ra chính sách với những biện pháp mạnh để đối đầu hầu giải quyết những biến cố đang nóng bỏng của thế giới về, nhà nước hồi giáo Isis, vấn đề kiều dân bất hợp pháp, vấn đề ngăn chận di dân, vấn đề Trung Cộng … đã đánh động được lòng mong đợi của khối quần chúng trầm lặng và nhờ đó sự ủng hộ lên như diều gặp gió. Để chận đứng, Hiện Tượng Trump, các cơ quan truyền thống, các chính trị gia của hai đảng, các nhà nhân sĩ và nhà trí thức đã tìm mọi cách nhưng đã không thành công. Sở dĩ họ thất bại vì Donald Trump đã đánh đúng tâm lý của người dân như nhà cựu vô địch quyền anh hạng nặng Mike Tyson đã nói; ”he says what people are thinking”, ông ta nói những điều mà người dân đang nghĩ tới.
Dù là ứng cử viên đang dẫn đầu có hy vọng sẽ được đảng cộng hòa đề cử ra tranh cử tống thống với đại diện của đảng dân chủ nhưng không có nghĩa là, sẽ chắn chắn đắc cử để thực thi chính sách cứng rắn của ông để lấy lại thế giá của Hoa Kỳ đã bị đánh mất trên thế giới bởi Obama, mà đã chứng tỏ, hiện nay người dân đang không hài lòng về sự lãnh đạo yếu kém của Obama.
Sự yếu kém này, phải chăng Obama đã bị cấy sinh tử phù của giải Nobel hòa binh thế giới khi vừa mới đắc cử tổng thống hoặc thiếu khả năng lãnh đạo ,“lack of leadership”, như cựu bộ trưởng quốc phòng Rumfeld của tổng thống Bush (con) đã nói hay là cả hai, đã tạo nên tình trạng, Vì Sao Nên Nỗi này ?
Nhã Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *