PORTLAND, CHIỀU CUỐI NĂM BÊN NHAU


.

.
Sau khi đọc thông báo kêu gọi mời tham dự cuộc hội ngộ trong dịp Tất niên sẽ được tổ chức vào chiều ngày 21 tháng giêng năm 2017, tại tư gia của anh Kim Bảng, Hội Trưởng Hội Quân Cán Chính Portland Oregon, do anh Quốc Nam, cựu SQ Hải Quân, đăng trong Website của Hội, tôi đã ghi danh tham dự ngay.
Rồi tôi gọi cho anh Quốc Nam để hỏi han thêm cho biết “sự tình”. Té ra tôi chỉ là kẻ đến sau. Có nhiều anh em đã sốt sắng hưởng ứng lời kêu gọi trước tôi mấy ngày. Thế mới biết tấm lòng của anh em vẫn thiết tha mong muốn những giây phút gặp gỡ, cận kề bên nhau là quý báu tới dường nào.
Vẫn là mùa đông lạnh giá. Chưa tới 5 giờ chiều mà trời đã sụp tối. Vợ tôi giục giã tôi đến sớm với anh em. Vừa dừng xe lại đã thấy anh Kim Bảng đang phụ giúp phu nhân vị sĩ quan niên trưởng của chúng tôi, cựu Thiếu Tá Phạm Minh Nguyệt bước lần vào tư thất của anh Hội Trưởng. Thật là xúc động khi biết vị sĩ quan niên trưởng nầy tuổi đã quá bát tuần. Với đôi mắt mù loà bởi di chứng của thời chiến tranh và những ngày tù cải tạo. Nhưng quý báu và đáng kính nễ thay, trong tất cả các buổi họp mặt của anh em luôn luôn có sự hiện diện của hai ông bà.
Căn phòng rộng trên tầng lầu thứ hai vang tiếng cười nói của trên năm mươi người. Những anh em thuộc các binh chũng Không Quân, Hải Quân, Thuỷ Quân Lục Chiến, Thiết Giáp, các anh em trong hội Thủ Đức, hội CTCT v…v… Những người cựu chiến binh cùng chung chiến tuyến. Một thời binh lửa. Sống chết có nhau.
Thật là cảm kích và đầy khích lệ, theo lời của anh Kim Bảng, chỉ có hai anh chị, với “tấm thân già”đã gom cả sức lực và nhiệt tình bày biện căn phòng, đầy đủ, gọn gàng cho buổi họp mặt tất niên chiều nay.
Rồi lần lượt, những thức ăn mang đầy hương vị ba ngày Tết, những chai rượu quý cùng nhiều loại bia thơm ngon đã được các chị, phụ giúp phu nhân anh Kim Bảng bày biện ra trên mặt bàn. Cũng xin được mở một dấu ngoặc ở đây để có lời chân thành cám ơn quý anh Nguyễn Hoàng Kiệt, Hội trưởng Hội Thuỷ Quân Lục Chiến đã ủng hộ một chai Remy Martin, do hoạ sĩ Nhớ chuyển tới. Anh Huỳnh văn Ngươn Hội phó Hội Hải Quân đã biếu tặng 3 chai Remy Martin và cô Thanh Tâm cũng đã góp phần chung vui với mọi người bằng một chai rượu quý . Nhìn thấy Hoạ Sĩ Hưởng tất bật phụ giúp mang những thức ăn, mới thấy được tấm nhiệt tình của anh đối cùng anh em. Cũng không thể nào không nhắc tới chị Kathy, người phụ nữ Mỹ, là phu nhân của anh Vũ đức Quyền, một cựu Sĩ Quan Thủ Đức; đặc biệt rất xinh đẹp và duyên dáng trong chiếc áo dài Việt Nam; chị nhiệt tình ca hát, tham dự khiêu vũ, góp vui cho mọi người. Thấy sự thương yêu, chăm sóc ân cần của chị đối cùng người chồng thương tật trong chiến tranh VN, lại là một người cựu chiến binh như chúng tôi, mới thấy anh may mắn và hạnh phúc biết bao. Bên cạnh đó, chúng tôi thật sự ấm áp và hãnh diện được quen biết và kề cận để chia xẻ những vui buồn cùng anh chị. Những người phụ nữ VN khác, là những người vợ, những người bạn thân trong gia đình của các cựu quân nhân đã mang đến cho chúng tôi niềm vui và hạnh phúc trên quê hương mới.
Trước đó, thực đơn có đủ sơn hào hải vị, đã được anh Quốc Nam tiết lộ trên Website. Chi phí là do sự đóng góp tự nguyện của những người tham dự. Trong bầu không khí thân tình, anh Kim Bảng đã có vài lời tuyên bố lý do buổi gặp mặt và có lời chân thành chúc Tết và kêu gọi sự đoàn kết giữa tất cả các anh em.
Trong dịp đặc biệt nầy, hoạ sĩ Nhớ cũng đã thay mặt tất cả quý chiến hữu và gia đình thân ái trao tặng Hội Trưởng Kim Bảng bức ký hoạ chân dung, mang nét vẽ tài hoa cố hữu của anh với chữ ký của mọi người tham dự. Hoạ sĩ Nhớ ngõ lời tri ân anh Hội Trưởng đã mang lại niềm vui, sự gần gũi thân thương cho các chiến hữu và gia đình; với lời kêu gọi tất cả mọi người cùng họp lòng , chung sức giúp anh Kim Bảng luôn thành công trong chức vụ cao quý mà anh em đã giao phó.
Không biết phải nói như thế nào để có thể diễn tả hết tấm lòng yêu thương của tôi đối với những anh chị em trong tập thể hiếm hoi và vô cùng yêu quý nầy. Chỉ cần một lần đến với nhau, mọi người sẽ ngay lập tức quên đi những xót xa, ưu phiền trong cuộc sống mà dễ dàng hoà mình trong những câu chuyện của ngày xưa; trong quân trường; trong đời lính; trong những ngày chiến đấu đầy hiểm nguy và gian khổ chống kẻ thù cộng sản. Bao năm chịu đựng nhục nhằn trong các trại tù cải tạo sau năm 75 vì cuộc tháo lui của đồng minh vì muốn bảo vệ lợi ích của riêng mình. Nhưng trên hết, anh em vẫn giữ được niềm vui với một lòng yêu quê hương cùng với lý tưởng quốc gia mà mình đã hy sinh phục vụ.
Một năm mau chóng trôi qua nơi xứ người. Những mất mác do thời gian mang lại vẫn không làm nản chí mà còn làm cho anh em gần gũi gắn bó nhau thêm.
Những câu chuyện vui của cựu SQ Thủ Đức Tạ Thanh Liêm, lẫn với những tiếng hát ngọt ngào của chị Hương phu nhân của cựu SQ Hải Quân Đông, của cô Thanh Tâm cùng cựu SQ Trinh Sát Hoàng Tiến Phương, của cựu SQ Không Quân Nguyễn Đức Liêm, của anh Trung, anh Xuân Phú. Trong không khí tươi vui đầy ắp tình thân đó, tôi cũng đã hăng hái góp phần bằng mấy bài ca. Tất cả đã làm cho mọi người yêu thương gần gũi nhau thêm.
Sau cùng là lời chúc Tết chân thành của vị cựu sĩ quan niên trưởng. Ông mạnh mẽ kêu gọi mọi người, trong năm mới, bất chấp dòng thời gian qua mau ở tuổi xế chiều, nơi quê hương thứ hai nầy, vẫn cứ một lòng thương yêu, gắn bó với nhau hơn. Quyết cùng bên nhau xây dựng gia đình êm ấm trong một cộng đồng vững mạnh. Lời chúc của ông đã mang lại niềm vui và sức sống mới cho mọi người.
Cuộc vui kéo dài cho tới tận nửa đêm, mọi người mới lưu luyến chia tay, hẹn một ngày tái ngộ tràn đầy ân tình như hôm nay.

Cầm tờ Oregon Thời Báo mừng xuân 2017 do anh HT Kim Bảng gửi biếu trở về. Tôi say mê thuởng thức những bài thơ Xuân của những nhà thơ quen thuộc. Cùng những câu chuyện ngày xưa của các anh em chiến hữu đã thực sự kéo tôi về với biết bao kỷ niệm vui buồn của tuổi đời vàng son trong quân ngũ.
Tôi tha thiết theo dõi câu chuyện Hoa Xuân Nở Muộn của anh Lý Khoa Văn. Một cựu Sĩ Quan Thủ Đức trong binh chũng Lực Lượng Đặc Biệt. Với biết bao hình ảnh hào hùng của thời chiến chinh. Tôi ứa nước mắt với cảnh đời tang thương mà trước 75, anh đã phải gánh chịu trong sự mất mát lớn lao nơi quê nhà. Tôi đã ngậm ngùi với nỗi xót xa của anh trên quê hương mới, khi người con còn lại, mà qua câu truyện, đã sớm biết quay về trong vòng tay yêu thương muộn màng của người mẹ hiền. Tôi đã gọi điện thoại cám ơn anh, và chia xẻ niềm hãnh diện khi được hân hạnh đứng chung trong đội ngũ với anh và bao nhiêu chiến binh khác trong QL/VNCH.
Tự dưng tôi thấy lòng thêm yêu thương quý mến những người anh em chiến hữu giàu lòng nhân ái và vị tha của mình biết bao. Những người có cùng một hoàn cảnh sống trong chiến tranh gian khổ bảo vệ miền Nam. Những người phải trải qua những đau thương nhục nhằn sau cuộc chiến. Những người có cùng một ước mơ cho dân tộc VN sớm thoát cảnh đời tăm tối trong tay bạo quyền CS.

Tôi bỗng dưng nhớ lại ngay giây phút mở đầu cho bửa cơm thân mật, anh Hội Trưởng Kim Bảng đã yêu cầu mọi người dành một giây phút lắng lòng theo niềm tin tôn giáo của mình mà cầu nguyện xin Ơn Trên phò trợ cho trong cuộc sống gia đình, cho đồng hương, cho cộng đồng, được an vui thới thạnh. Xin cho mọi người thêm lòng yêu thương, quý mến nhau hơn. Và đó cũng chính là nguyện ước chân thành của tất cả mọi người chúng ta trong năm mới nầy.

TÂM NGUYÊN
24/1/ 2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *