Những lời cuối cùng của Steve Jobs

Một trong những biểu tượng của thung lũng Silicon, người đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã mãi mãi ra đi ngày 5/10/2011 nhưng lịch sử thế giới hiện đại sẽ vẫn ghi dấu ấn về cuộc đời và sự nghiệp của ông như một người đã mang tới một cuộc cách mạng trong lĩnh vực công nghệ thế giới.

Thiên tài máy tính

Với Apple – công ty do ông đồng sáng lập vào năm 1976, Steve Jobs đã định nghĩa lại phương pháp tiếp cận, cái nhìn và cảm giác về máy tính cá nhân. Ông là một trong số những người đầu tiên nhận ra tiềm năng thương mại to lớn của giao diện người dùng đồ họa, điểm nhấn chuột và “click” vào hệ thống điều khiến mọi máy tính để bàn ngày nay. Trong sự nghiệp kéo dài gần 4 thập niên, ông đã giới thiệu hàng loạt sản phẩm công nghệ mang tính đột phá, giúp định hình lại toàn bộ ngành công nghiệp máy tính.

Jobs đã gặp Steve Wozniak (người ngồi) – người bạn và sau này là người đồng sáng lập Apple với ông khi làm thêm nhân dịp nghỉ hè (khi ông vẫn chưa tốt nghiệp trung học) tại hãng máy tính khổng lồ Hewlett-Packard. Kết thúc trung học, Jobs đăng ký vào trường Reed College nhưng nhanh chóng bỏ ngang chỉ sau có một học kỳ. Vẫn cháy bỏng đam mê với máy tính, Steve Jobs tìm đến thung lũng công nghệ Silicon Valley vào năm 1974. Tại đây, Steve Jobs đã gặp lại người bạn đồng chí hướng Wozniak khi cả hai cùng tham gia một câu lạc bộ máy tính. Đến 1976, họ chung tay lập ra Apple, đặt nền móng đầu tiên cho người khổng lồ trong ngành công nghệ thế giới sau này.

Những lời cuối cùng của Steve Jobs

Tôi đạt đến đỉnh cao của sự thành công trong thế giới kinh doanh.
Trong mắt của người khác, cuộc sống của tôi là một mẫu mực của sự thành công.
 Tuy nhiên, ngoài công việc, tôi có chút niềm vui. Cuối cùng, sự giàu có chỉ là một thực tế của cuộc sống mà tôi quen với.
Tại thời điểm này, nằm trên giường bệnh và nhớ lại toàn bộ cuộc sống của tôi, tôi nhận ra rằng tất cả các công nhận và sự giàu có mà tôi mất rất nhiều niềm tự hào trong, đã dần và trở nên vô nghĩa khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra.
 
Trong bóng tối, tôi nhìn vào ánh sáng màu xanh lá cây từ các máy hỗ trợ cuộc sống và nghe những âm thanh ồn ào cơ khí, tôi có thể cảm thấy hơi thở của thần chết vẽ gần hơn …
 
Bây giờ tôi biết, khi chúng tôi đã tích lũy đủ giàu có để kéo dài thời gian sống của chúng ta, chúng ta nên theo đuổi những vấn đề khác mà không liên quan đến sự giàu có …
Nên là cái gì đó quan trọng hơn:
 
Có lẽ mối quan hệ, có lẽ nghệ thuật, có lẽ là một ước mơ từ ngày còn trẻ …
Không ngừng theo đuổi quý sẽ chỉ biến một người thành một con xoắn, giống như tôi.
 
Thiên Chúa đã cho chúng tôi các giác quan để cho chúng tôi cảm nhận được tình yêu trong trái tim của tất cả mọi người, không phải là ảo tưởng mang lại bởi sự giàu có.
 
Sự giàu có tôi đã giành chiến thắng trong cuộc sống của tôi, tôi không thể mang theo.
Những gì tôi có thể mang lại chỉ là những kỷ niệm kết tủa bởi tình yêu.
Đó là sự giàu có thật sự mà sẽ theo bạn, đi cùng bạn, cho bạn sức mạnh và ánh sáng để đi vào.
Tình yêu có thể đi một ngàn dặm. Cuộc sống không có giới hạn. Đi nơi bạn muốn đi. Đạt chiều cao mà bạn muốn tiếp cận. Đó là tất cả trong trái tim của bạn và trong tay của bạn.
Giường đắt nhất trên thế giới là gì? – “Giường bệnh” …
 
Bạn có thể sử dụng một người chở xe cho bạn, kiếm tiền cho bạn, nhưng bạn không thể có một người nào đó phải chịu bệnh tật cho bạn.
Vật chất bị mất có thể được tìm thấy. Nhưng có một điều mà không bao giờ có thể được tìm thấy khi nó bị mất – ” Mạng Sống “.
 
Khi một người đi vào phòng mổ, anh sẽ nhận ra rằng có một cuốn sách mà ông vẫn chưa hoàn thành việc đọc – “Cuốn Sách của Đời Sống Khỏe Mạnh”.
 
Cho dù giai đoạn trong cuộc đời chúng ta đang ở ngay bây giờ, với thời gian, chúng ta sẽ phải đối mặt với những ngày khi bức màn đi xuống.
 
Tài sản, châu báu tình yêu cho gia đình bạn, tình yêu dành cho người bạn đời của bạn, tình yêu cho bạn bè …
 
Hãy đối xử với mình tốt. Trân trọng những người khác.
 
  Nguyễn Huy Điền tạm dịch
.
Steve Jobs’ Last Words:
I reached the pinnacle of success in the business world.
In others’ eyes, my life is an epitome of success.
However, aside from work, I have little joy. In the end, wealth is only a fact of life that I am accustomed to.
At this moment, lying on the sick bed and recalling my whole life, I realize that all the recognition and wealth that I took so much pride in, have paled and become meaningless in the face of impending death.
In the darkness, I look at the green lights from the life supporting machines and hear the humming mechanical sounds, I can feel the breath of god of death drawing closer…
Now I know, when we have accumulated sufficient wealth to last our lifetime, we should pursue other matters that are unrelated to wealth…
Should be something that is more important:
Perhaps relationships, perhaps art, perhaps a dream from younger days …
Non-stop pursuing of wealth will only turn a person into a twisted being, just like me.
God gave us the senses to let us feel the love in everyone’s heart, not the illusions brought about by wealth.
The wealth I have won in my life I cannot bring with me.
What I can bring is only the memories precipitated by love.
That’s the true riches which will follow you, accompany you, giving you strength and light to go on.
Love can travel a thousand miles. Life has no limit. Go where you want to go. Reach the height you want to reach. It is all in your heart and in your hands.
What is the most expensive bed in the world? – “Sick bed” …
You can employ someone to drive the car for you, make money for you but you cannot have someone to bear the sickness for you.
Material things lost can be found. But there is one thing that can never be found when it is lost – “Life”.
When a person goes into the operating room, he will realize that there is one book that he has yet to finish reading – “Book of Healthy Life”.
Whichever stage in life we are at right now, with time, we will face the day when the curtain comes down.
Treasure Love for your family, love for your spouse, love for your friends…
Treat yourself well. Cherish others.

13 câu nói nổi tiếng của Steve Jobs

Cố CEO của Apple đã đưa ra những bài học sâu sắc về cuộc sống, triết lý kinh doanh phản ánh thông qua các sản phẩm và sự thành công của Apple.

“Sáng tạo chỉ là kết nối mọi thứ với nhau. Khi bạn hỏi những người sáng tạo làm thế nào để làm nên một sản phẩm, họ sẽ cảm thấy ngượng ngùng một chút vì thực ra họ không làm gì cả. Những gì họ làm dần sáng tỏ theo thời gian và đến như một điều tự nhiên”.

“Luôn nhớ rằng mình sẽ phải chết là cách tốt nhất mà tôi biết để tránh sa vào suy nghĩ mình có cái gì để mất. Khi bạn chẳng còn gì, không có lý do nào để bạn không đi theo chính trái tim mình”.

“Hãy là thước đo về chất lượng. Một số người không quen sống trong môi trường mà sự hoàn hảo được kỳ vọng”.

“Bạn không thể kết nối mọi thứ để nhìn về phía trước, bạn chỉ có thể kết nối chúng khi nhìn lại. Vì vậy, bạn phải tin tưởng rằng những gì ở hiện tại bằng cách nào đó sẽ kết nối trong tương lai. Bạn phải tin tưởng vào một điều gì đó – linh tính, số phận, cuộc đời, sự nghiệp hay bất cứ điều gì. Cách tiếp cận này chưa bao giờ làm tôi thất vọng và nó đã tạo nên sự khác biệt trong cuộc đời của tôi”.

“Công việc chiếm một phần lớn cuộc sống mỗi người và cách duy nhất để hài lòng là làm những gì mà mình nghĩ là to lớn. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời đó là yêu những gì mình làm. Nếu bạn không tìm thấy lý tưởng này, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng nản lòng. Trái tim sẽ chỉ lối cho bạn và mọi chuyện sẽ tốt dần theo thời gian. Vì thế hãy quyết tâm đến cùng. Đừng bỏ cuộc”.

“Là người giàu nhất trong nghĩa trang không quan trọng với tôi… Khi đi ngủ và nghĩ rằng mình đã làm điều gì đó tuyệt vời… đây mới là điều tôi quan trọng”.

“Tôi thấy tự hào về những điều chúng tôi chưa làm cũng như đã làm. Sáng tạo có nghĩa là nói ‘không’ với hàng nghìn thứ”.

“Tôi nghĩ rằng nếu bạn làm được điều gì đó tuyệt vời, đừng sống với cảm xúc đó quá lâu. Hãy tiếp tục nghĩ đến những việc cần làm tiếp theo”.

“Phải rời khỏi Apple là điều tốt nhất từng đến với tôi. Gánh nặng thành công được thay thế bằng cảm giác nhẹ nhõm của người mới bắt đầu. Tôi được tự do bước vào quãng thời gian sáng tạo nhất trong cuộc đời mình”.

“Chất lượng quan trọng hơn số lượng. Một lần home-run còn hơn hai lần double”. (Home-run và double là thuật ngữ trong môn bóng chày)

“Khi tôi 17 tuổi, tôi đọc một câu ý nói là: ‘Nếu bạn sống mỗi ngày như ngày cuối trong cuộc đời, một ngày nào đó bạn sẽ làm được những điều đúng đắn’. Câu nói này ám ảnh tôi và kể từ đó, trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi: ‘Nếu hôm nay là ngày cuối trong đời mình, liệu mình có muốn làm những việc như hôm nay?’ Và liên tiếp là những câu trả lời ‘Không’. Tôi nhận ra mình cần thay đổi”.

“Tôi tin rằng khoảng một nửa những gì khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và không thành đạt là sự kiên trì tuyệt đối”.

“Tôi muốn phát ra một âm thanh trong vũ trụ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *