Một ông giáo hoàng KỲ LẠ!?

image001

image003

image005

Một ông giáo hoàng KỲ LẠ!?

Hết chuyện chơi, ở không đi chọc ổ kiến lữa, giáo hoàng bèn bày đặt đi phê bình chủ trương xây tường để chận người vượt biên nhập cảnh lậu vô Mỹ [của ứng cử viên Donald Trump] không xứng đáng là hành động của một tín hữu Cơ-đốc-giáo (Christian), nhân buổi tổ chức Third World Meeting of Popular Movements tại Vatican ngày 6 tháng 11 năm 2016.

Và rất vô tư, giáo hoàng khuyên mọi người trên thế giới hãy dùng phương cách DUY NHẤT có hiệu quả đối với phong trào khủng bố trên thế giới là LOVE ~ TÌNH YÊU! Và rồi để chấm dứt bài nói, vị giáo hoàng còn dặn dò mọi người không nên, cũng như không được quyền xen (Anh ngữ: to meddle) vào chính trị!? (chỉ để ông ta xen vào mà thôi à?)

Quá ư là VÔ TƯ, VÔ CẢM để đến nổi, mà vào đúng một tuần lể, sau vụ vị linh mục già người Pháp Jacques Hamel bị khủng bố Hồi vô tận ngay trong nhà thờ St-Etienne-Du-Rouvray, nhân khi ngài đang làm lể, để đè cổ ra cắt, đã có các buổi lể cầu cho linh hồn người quá cố, luôn cả buổi lể tại chính nhà thờ nơi xẩy ra vụ thảm sát, mà gần như toàn thê nội các Pháp đã có tham dự, cái ông giáo hoàng này cùng không hề bỏ chút thì giờ quá bộ tới dự, để ít ra nói lên được chút ít nào đó, sự đau đớn của toàn thề người Thiên chúa giáo La-mã trên khắp thế giới.

Hay chẳng hạn như bao vụ thảm sát tín hữu Thiên chúa giáo La-mã, như mới đây, vào ngày 11 tháng chạp năm 2016, nhà thờ St. Mark’s Cathedral vừa mới bị đặt bom cho nổ, và đó cũng là nhà thờ ‘Coptic’ lớn nhất tại thủ đô Cairo của Ai-cập, gây tử thương cho 25 người cùng hơn 50 người bị trọng thương, thì cũng đã đi vào quên lãng im lặng về phía Vatican, trong khi giáo hoàng của họ thì cứ mãi đi ‘show up’ trong những lần rất ư là đậm nét chính trị hay là vui chơi đậm nét Hồ-ly-vọng!

 image007

Linh mục Jacques Hamel

Dĩ nhiên, gieo gió thì cũng phải gặt bão mà thôi. Trump đã phải phản ứng, mà lại còn đậm đà hơn nhiều, để gọi các lời tuyên bố của vị giáo hoàng là ‘disgraceful’!

Theo Tự điển Anh-Việt Thông dụng của Nguyễn Văn Khôn thì danh từ này có nghĩa là “làm mất danh giá, làm ô danh, xấu hổ, nhục nhã, ô nhục, nhơ nhuốc, đê tiện”!

http://www.cnn.com/2016/11/06/europe/pope-walls-us-election-trump/

Đây là nguồn tin từ CNN, một đài truyền hình Mỹ thiên tả (nguyên do tên Ted Turner, một cái khoen móc trong xâu chuổi ‘làm chồng’ của dâm nữ gian hùng Jane Fonda, xạ thủ chuyên viên bắn phi cơ Mỹ của VC, mà ngay người cha Peter Fonda cũng đã phải khước từ), từng thường xuyên mời  Van Jones, một tên mà theo David Horowitz, là đảng viên đảng Cộng sản Mỹ, lên cho ăn nói huyên thuyên truyền bá chủ nghĩa đen tối lổi thời mà y đang muộn màng theo đuổi (một nhân vật rất ư là đầy mâu thuẩn như mọi tên tân tả, nguyên là cố vân của Ồ-ba-má, chuyên chưởi người da trắng, nhưng lại đi lấy vợ da trắng cháu gái của Jimmy Carter thì cũng tốt thôi!), đùa giỡn và lợi dụng nền dân chủ của cái đất nước đang cưu mang y!

 image009

 Anthony Kapel “Van” Jones

http://www.truthrevolt.org/news/jamie-glazov-moment-why-maoist-van-jones-cnn

https://youtu.be/d20vwsC9bN0

*****

 Một ông giáo hoàng thích đứng kề vai

 với tài tử, tỷ phú hay độc tài.

image011

image013

image015 

Nghiêng mình trước Leonardo DiCaprio

image017 

Vui vẻ với  Angelina Jolie

image019  

Cuối đầu trước độc tài Fidel Castro

image021 

Tâm sự với độc tài Raoul Castro

 image023 

Quá ư là đồng điệu với Ồ-ba-má

image025 

Chào đón Tập Cẩn Bình

image027 

Với vợ chồng tỷ phú chủ nhân Facebook

 image029 

Với Vladimir Putin

 image031 

Với Mahmoud Abbas, lãnh tụ Palestine

image033 

Với kẻ ái mộ???

image035 

Với đùa vui!

Theo trang:

https://en.wikipedia.org/wiki/Pope_Francis

Giáo hoàng Francis (tiếng La-tinh: Franciscus; tiếng Ý: Francesco; tiếng Tây-ban-nha: Francisco; tên trong khai sanh là Jorge Mario Bergoglio), chào đời ngày 17 tháng chạp năm 1936 tại Buenos Aires, Argentina, hiện là giáo hoàng đương nhiệm thứ 266 của Giáo hội Thiên Chúa giáo La-mã, một chức vị mà cũng đã khiến ông cũng được xem như là Giám mục của Rô-ma, cùng là nhân sự cao cấp nhất của Thủ đô Vatican. Ông đã chọn tên thánh Phan-xi-cô để tưởng nhớ Thánh Saint Francis of Assisi. Ông là giáo hoàng đầu tiên thuộc dòng Tên (Jesuit), cũng là người đầu tiên thuộc châu Mỹ, người đầu tiên thuộc vùng Nam Bán cầu và là người đầu tiên không có gốc Âu kể từ Gregory III, giáo hoàng người Syria mà đã qua đời vào năm 741.

Sinh ra tại Buenos Aires, Argentina, sau khi tốt nghiệp Trung học kỷ thuật Escuela Tescnica với chứng chỉ chuyên viên hóa, Bergoglio đã làm việc trong một thời gian ngắn như là một hóa học gia và luôn cả bảo vệ viên phòng trà hộp đêm, trước khi vào học ở chủng viện. Ông thụ phong linh mục Thiên chúa giáo vào năm 1969, và từ 1973 đến 1979, là bề trên tỉnh Dòng Society of Jesus tại Argentina. Ông đã từng bị cáo buộc là đã điềm chỉ cho bắt hai vị linh mục với chiến dịch National Reorganization Process ►  trong thời gian bị gọi là Dirty War ~ Cuộc Chiến Bẩn thỉu, nhưng vụ kiện cuối cùng thì cũng đã bị hủy bỏ đi. Ông trở thành Tổng giám mục của Buenos Aires vào năm 1998, và đã được phong chức hồng y vào năm 2001 bởi Đức Giáo Hoàng John Paul II. Ông đã lãnh đạo Giáo Hội Argentina khi xẩy ra các cuộc bạo loạn trong tháng chạp năm 2001 tại Argentina, và các chính quyền của Néstor Kirchner cũng như của Cristina Fernández de Kirchner đã từng xem ông như là một đối thủ chính trị. Sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 2013, một mật nghị toàn thể hồng y đã bầu Bergoglio lên kế nhiệm vào ngày 13 tháng 3 năm 2013.

___

National Reorganization Process  (Tiến trình Tái Tổ chức Quốc gia) là một chiến dịch phát động bởi các nhà lãnh đạo của chế độ độc tài quân sự mà đã cai trị Argentina từ năm 1976 đến năm 1983, sau cuộc đảo chính vào tháng 3 năm 1976, trong bối cảnh xung đột phe phái đầy bạo lực khi Tổng thống Juan Domingo Perón qua đời. Chính quyền quân sự đã tiếp tục Dirty War ~ Cuộc Chiến Bẩn thỉu, mà sau đó, cuộc điều tra chính thức của Ủy ban Quốc gia Argentina đã ghi nhận là từng đã khiến có 8.961 người bị xem như là mất tích, cùng nhiều vi phạm nhân quyền khác, với ghi nhận là trong thực tế, các con số lại còn cao hơn nhiều nữa. 

Hai linh mục dòng Jesuit tên là Orlando Yorio  Franz Jalics từng đã bị bắt cóc dẫn mất đi, và vụ khởi tố đã được phát động bởi vị luật sư về nhân quyền là Myriam Bregman nhằm cáo buộc kẻ mà sau này sẽ là giáo hoàng Phan-xi-cô, là đã từng trong cương vị bề trên của Society of Jesus of Argentina vào dạo đó, cộng tác với Hải quân Argentina trong nội vụ dơ bẩn xấu xa này.

Hai vị linh mục, Orlando Yorio và Franz Jalics, đã bị tra tấn, và sau cùng bị tìm thấy, tuy còn sống độ 5 tháng sau đó, nhưng trong trạng thái bị đánh thuốc mê và gần như lõa thể. Yorio cáo buộc Bergoglio (tức là giáo hoàng Phan-xi-cô) đã xem như đưa linh mục lên đoạn đầu đài, khi từ chối xác nhận dùm với chính quyền là ngài có ủng hộ việc làm của ông. Yorio, người đã qua đời vào năm 2000, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trong năm năm 1999, là ông quả tín Bergoglio đã không hề chịu làm gì “để giải thoát chúng tôi, mà trên thực tế thì còn xử sự ngược lại như vậy“. Còn Jalics thì đã từ chối bàn cải về nội vụ sau khi đã vào ẩn tu trong một tu viện ở Đức về sau đó.

Néstor Carlos Kirchner (1950-2010) là Tổng Thống của Argentina từ 2003 đến 2007, được xem như là một chính trị gia thuộc nhóm dân chủ xã hội của Péron. Năm 2007, khi mãn nhiệm kỳ, ông đã không ra tranh cử và nhường lại cho vợ là nữ luật sư Cristina Fernández de Kirchner (1953 – ) ra tranh, và bà đã thắng cử, để  trở thành Tổng Thống của Argentina từ 2007 đến 2015, nắm quyền luôn suốt trong cả hai nhiệm kỳ.

(Phụ chú của người chuyển ngữ)

___

Nhưng rồi phong cách xử sự của giáo hoàng Phan-xi-cô liền đã khiến cho các quan sát viên quốc tế phải ghi nhận thái độ kỳ quái của ông ta, và dưới đây, là vài bài TIÊU BIỂU nhất có thể tìm được trên Liên Mạng hiện nay vào tháng Chạp năm 2016.

Ôi! Đức Vâng Lời!?

Lê Bá Hùng sưu tầm và chuyển ngữ

Windsor, Ontario, Canada

https://lehung14.wordpress.com/

https://lehung14.wordpress.com/about/

https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

*****

Một nhân vật như vậy thì quả thật đúng là một mối ÂU LO to lớn cho Việt Nam của chúng ta mà thôi!

Và cũng giải thích được cho sự kiện Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã KHÔNG còn mở rộng vòng tay với Thương Phế Binh VNCH nữa mà thôi!

 image037 

Vui vẻ với VC Nguyễn Tấn Dũng

 image039 

Với Chủ tịch Quốc hội VC Nguyễn Sinh Hùng

image041 

Với Phái đoàn Quốc hội VC (2014)

CHUYỆN GÌ XẢY RA CHO LM PHAN VĂN LỢI TẠI HUẾ KHI TRẦN ĐẠI QUANG VỪA YẾT KIẾN GIÁO HOÀNG?

http://www.trinhanmedia.com/2016/11/chuyen-gi-xay-ra-cho-lm-phan-van-loi.html?utm_source=feedburner&utm_medium=email&utm_campaign=Feed%3A+TrNhnMedia+%28Tr%C3%AD+Nh%C3%A2n+Media%29

Trần Phong Vũ, 29-11-2015

image043

Bản tin ngắn của Pháp Tấn Xã cho hay: “Đức Giáo hoàng Francis đã gặp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang ở Vatican, giữa bối cảnh đôi bên tìm cách hâm nóng mối quan hệ.”

Thông cáo báo chí từ Vatican cho biết, trong tinh thần đối thoại, qua cuộc gặp gỡ kéo dài 15 phút hôm thứ Tư 23-11-16, Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Quang “đã thảo luận về mối quan hệ đã khởi sự giữa Tòa Thánh và Việt Nam 10 năm trước”.

Mặt thật điếm đàng của cộng sản Hà Nội

Hai ngày sau, ngày 25-11, chúng tôi nhận được một clip video từ Huế phổ biến trên mạng xã hội cho thấy, quang cảnh Linh mục Nguyễn Hữu Giải trong nhóm cố TGM Nguyễn Kim Điền phải dừng xe máy trước cổng tư gia LM Phan Văn Lợi, bạn đấu tranh của ông, để chờ bào muội Linh mục Lợi dùng cưa thép cắt khóa cổng. Lý do chỉ vì hành vi đê tiện của bọn công an Thừa Thiên mượn tay du đãng đổ nhựa vào ống khóa để cột chân gia chủ, ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ ngay giữa thanh thiên bạch nhật!

Lẫn trong tiếng cưa khóa, chúng tôi nghe được tiếng cha Lợi cho hay: “Hôm qua 24-11-2016, bọn đầu gấu đã đổ keo 502 vào ổ khóa cổng nhà tôi ngay giữa ban ngày. Đây là hành vi sách nhiễu mới nhất của công an Thừa Thiên-Huế đội lốt du đãng gây ra cho tôi và là lần đổ keo thứ 6.”

Được biết, vị giáo sĩ họ Phan, người đã kiên trì đấu tranh trong ngót nửa thế kỷ chống lại bạo quyền cộng sản. Cha từng bị tống ngục 7 năm, bị quản chế 3 năm nhưng từ mấy chục năm qua vẫn tiếp tục bị chúng xách nhiễu bằng những hành vị đê tiện để cấm đoán không cho ông ra khỏi nhà. Trước sự kiện này, cha nhắc tới việc Chủ tịch nhà nước CSVN viếng thăm Vatican, yết kiến Đức Giáo Hoàng, cũng như việc Hà Nội vừa thông qua luật tôn giáo, đối chiếu với chuyện hiện tại để làm nổi bật lên tính gian dối, bất nhân, phản phúc, nói một đàng làm một nẻo của chế độ độc tài, sắt máu cộng sản.

Ông nêu câu hỏi mỉa mai: “Hành động này phải chăng phản ảnh nội dung luật tôn giáo mà nhà nước vừa thông qua tuần trước cũng như điều gọi là đối thoại, bày tỏ thiện chí với Tòa Thánh qua việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang diện kiến ĐGH Francis?”

Dịp này, cha Lợi cũng nhắc tới trường hợp Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Giáo hội Menonite của ông gần đây đã bị bọn công an thường xuyên xách nhiễu bằng cách dùng bọn du thủ du thực liên tiếp ngăn cản, khủng bố, ném đá và liệng đồ dơ vào nhà, vào nơi thờ tự gây trở ngại nhiều cho việc giảng đạo của ông.

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết ông sẽ gửi thẳng video này tới đại diện của chế độ là sở Công an Thừa Thiên, thách thức đảng và nhà nước ban hành lệnh tái quản chế ông sau khi đưa ra xét xử trong một phiên tòa công khai. Phần ông, dứt khoát không bao giờ tâm phục, khẩu phục cung cách xử sự kiểu hạ cấp, man rợ, bất lương, gian dối và mờ ám của công an, an ninh đội lốt du đãng như lâu nay.

Sau khi quyết liệt lên án hành động mà ai cũng nhận ra là phi pháp, thất nhân tâm của nhà nước, LM Lợi nhấn mạnh: khi đổ nhựa vào ổ khóa như vậy, ngoài ý định bắt ông ở tù tại chỗ, vi phạm trầm trọng tới quyền tự do của ông, hiển nhiên nhà nước còn dự mưu giết ông! Cha nêu câu hỏi, khi bị nhốt như thế, nếu không may hỏa hoạn xảy ra, bằng cách nào gia chủ có thể tránh khỏi bị thiêu sống?!

Cha Lợi cũng bày tỏ niềm vui có sự chứng kiến của vị giáo sĩ đã đồng hành với ông từ bao nhiêu năm qua là LM Nguyễn Hữu Giải. Ngồi trên xe máy chờ cưa khóa xong sẽ vào thăm bạn, dịp này cha Giải đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ của ngài.

“Thật không có gì đau khổ hơn khi đến thăm một người bạn mà tôi biết cửa lòng người đó luôn rộng mở, trong khi cánh cửa vô tri bằng sắt này lại bị khép kín không mở ra được. Rõ ràng người ta muốn dùng những mưu toan bẩn thỉu để khép lại tiếng lòng của anh em Linh mục chúng tôi, những người muốn cất lên tiếng nói công chính để bênh vực đám đông đồng bào xấu số đang bị chế độ bóc lột, khủng bố tàn nhẫn!”

Nói về trường hợp cha Phan Văn Lợi bị công an nhà nước núp bóng bọn đầu gấu ném chất dơ vào nhà, nhân dịp này LM Nguyễn Hữu Giải nhắc lại chuyện hai ngàn năm trước Chúa Giêsu đã bị binh lính làm nhục bằng cách khạc nhổ vào mặt. Trò không thể hơn Thày như Chúa đã nói. Vì thế cha khẳng định: ngày nay các môn đệ theo Chúa sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, nhục nhã kể cả tù đày và cái chết để bảo vệ chân lý, bênh đỡ những thành phần nghèo khổ đang bị cường quyền đàn áp, bắt bớ oan sai. Cha Giải nhấn mạnh: chúng tôi sẽ không bao giờ tự hủy hoại đời mình bằng cách tới tòa nhà Quốc Hội để tự tử. Nhưng, chúng tôi thách thức nhà nước là chúng tôi sẵn sàng đi theo con đường của cố TGM Nguyễn Kim Điền đã đi để cuối cùng chính ngài đã phải gánh chịu những đòn thù độc ác của chế độ.

Cha nói: “Thuở sinh thời ngài từng tuyên bố: ‘đã có rất nhiều người chết để bảo vệ niềm tin nhưng đã mấy ai chết vì tranh đấu cho nhân quyền?’ Chúng tôi tự nguyện noi theo gương can đảm của ngài, sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, chấp nhận mọi nhục nhằn do chế độ cộng sản độc tài vô tôn giáo gây ra, kể cả phải hi sinh mạng sống cho quyền tự do và quyền sống của con người, cụ thể là an sinh và phúc lợi của đồng bào tôi.”

Cộng đồng mạng lên tiếng

Một tuần trước khi xảy ra sự kiện lần thứ sáu công an đổ nhựa vào ổ khóa để cầm chân LM Phan Văn Lợi trong nhà, hôm 17-11 báo Calitoday đưa tin: liên tiếp mấy ngày trước đó, cộng đồng mạng đã nhất loạt bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cho tính mạng của Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi cũng như gia đình của ông ở Huế. Nhiều ngày liền những kẻ “lạ mặt” tụ tập xung quanh nhà, ngăn chặn Linh mục Lợi đi dâng thánh lễ thậm chí còn ném đá và chất bẩn vào tư gia ông làm hư hỏng và dơ bẩn tài sản, đồng thời gây hoang mang, xáo trộn nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong xóm.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo này, cha Lợi cho hay: Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Ba 08/11/2016, vào đúng thời điểm LM Trần Văn Quý đến đón ông để cùng sang Tòa Giám mục Huế (cách nhà Linh mục Lợi khoảng 1 km) tham dự một cuộc họp. Thế nhưng, theo lời kể của Linh mục Lợi, khi hai ông vừa bước ra khỏi cổng thì có hai kẻ “lạ mặt” mặc thường phục mà Linh mục Lợi tin là công an xông đến chặn đường. Vì có nhiều bà con trong xóm tỏ ý bất bình, nên chúng bịa chuyện là LM Lợi mắc nợ người ta không trả nên người ta thuê chúng đến canh giữ (!?)

Trả lời báo Calitoday, cha Lợi cho hay: “Đây là một sự bịa đặt trơ trẽn mà ai cũng biết.”

Gặp phản ứng của bà con lối xóm, hai tên này đã dùng sức mạnh đẩy Cha Lợi vào nhà tiếp tục lu loa bịa đặt“chuyện này không dính dáng chi tới công an, chủ nợ thuê chúng tôi giữ không cho ông ra khỏi nhà”. Cuối cùng vì cô thế cha đành thúc thủ để một mình LM Quý qua tòa GM.

Vẫn theo lời tường thuật của cha Lợi thì vụ sách nhiễu thứ hai xảy ra 5 ngày sau đó, chính xác là ngày 13/11/2016, dịp một LM cùng với một huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể tới tháp tùng ông qua nhà thờ Phủ Cam dâng Thánh Lễ Chúa Nhật. Trước đó, những kẻ “lạ mặt” đã xuất hiện với toan tính ngăn chặn cha Lợi như hôm 08-11, nhưng khi vị LM bạn cùng với anh huynh trưởng TNTT tới nên chúng đành bỏ đi. Nhờ thế lần này ông có thể qua Phủ Cam dâng lễ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, từ Facebook cá nhân Linh mục Lợi cho biết, vào lúc 11 giờ tối cùng ngày, 4 tên mặc thường phục, đeo khẩu trang, đi xe máy đến để xe cạnh một nhà hàng xóm rồi tỏa ra chung quanh, đồng loạt ném đá và chất bẩn vào nhà Linh mục Lợi rầm rầm. Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Lợi nói ông không ngờ lại bị công an nhà nước “trả thù” một cách hèn hạ giữa đêm khuya như thế.

Trò hề ve vãn Vatican của Hà Nội

Cuộc diện kiến chớp nhoáng trong 15 phút của Trần Đại Quang với ĐGH Francis hôm 23-11 vừa qua không che mắt được người có kinh nghiệm về bản chất gian manh, lọc lừa của Hà Nội qua cái vỏ bọc của những dịp gọi là đối thoại, là trao đổi song phương để tìm một sự đồng thuận nào đó. Tất cả chỉ là vô nghĩa. Kiểm điểm lại những cuộc gặp gỡ giữa những viên chức chóp bu của chế độ cộng sản Việt Nam, từ Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang v.v. với vị lãnh đạo tinh thẩn Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, kể cả hàng chục chuyển đi của phái đoàn Tòa Thánh qua Hà Nội từ nhiều năm qua có thể nói là không đạt được bất cứ lợi ích cụ thể nào cho Giáo Hội cũng như cho đất nước Việt Nam.

Nói như Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Kontum trong cuộc phỏng vấn của LM Văn Chi trên mạng VietCatholic mới đây thì cuộc vận động hành lang để được hội kiến Đức Thánh Cha Francis của Chủ tịch Trần Đại Quang vừa qua hay các viên chức cao cấp khác của chế độ trong quá khứ… tuy như thường lệ có thể gây cho giáo dân một niềm vui, một niềm hy vọng về một sự đổi thay. Tuy nhiện, theo nhận định của ngài, cuối cùng vẫn chỉ chứng tỏ một bước lùi giai đoạn của Hà Nội để đạt được gấp đôi những gì họ chờ đợi trong mưu toan triệt tiêu chức năng tiên thiên của Hội Thánh Chúa tại Việt Nam là bênh đỡ người nghèo khó, những thành phần thấp kém đang là nạn nhân khốn khó của chế độ bạo tàn, gian ác cộng sản!

Tắt một lời, sự kiện các Giáo hội Phật giáo, Hòa hảo, Cao đài bị khống chế, đàn áp lâu nay, cụ thể là trường hợp Linh mục Phan Văn Lợi, Mục sư Nguyễn Hồng Quang liên tiếp bị nhà nước điều công an mặc thường phục tới dùng những trò hèn hạ, man rợ xách nhiễu suốt thời gian trước và sau khi chủ tịch nước qua Vatican xin hội kiến Giáo Hoàng là một minh họa cụ thể cho công luận trong và ngoài nước hiểu được bộ mặt gian dối của Hà Nội qua những hành vi gọi là thương thảo, đối thoại. Tất cả chỉ mang giá trị môi miếng mà thôi! Từ đấy người ta cũng có thêm bằng chứng để thấy được nội dung và thực chất của những đống giấy lộn mệnh danh Pháp Lệnh hay Luật Tôn Giáo mà họ vừa ban hành!

Những ngày cuối tháng 11-2016

Ba Sàm

Trí Nhân Media, Posted by KTVN at 30.11.16

*****

Một trong những tiếng chuông BÁO ĐỘNG quan trọng NHẤT!

Cardinal Zen Says Vatican Deal with China Would ‘Betray Jesus Christ’

Đức Hồng y Zen Tuyên Bố Là Việc Vatican Giao Tiếp Với Tàu cộng Sẽ Đúng Là “Phản Bội Chúa”

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/28/cardinal-zen-says-vatican-deal-china-betray-jesus-christ/

image045

ALBERTO PIZZOLI/AFP/Getty

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.28 Nov 2016

Vị Hồng y Thiên Chúa giáo bộc trực nhất của Trung Hoa đã gay gắt chỉ trích một thỏa thuận giữa Vatican với Trung cộng mà đang có tiềm năng sẽ khiến cho một số quyết định của Giáo Hội rồi đây sẽ phải bị nhường lại để cho cái chính quyền vô thần đó quyết định mà thôi.

“Quý vị rồi sẽ không thể nào mà lại đi đàm phán với cái tâm trạng “chúng tôi cần phải ký cho được một thỏa thuận bằng mọi giá”, bởi vì như vậy thì chính quý vị đã bỏ cuộc mất rồi thôi, quý vị cũng đang tự phản bội lại chính ngay mình, quý vị cũng lại bội phản luôn cả Chúa Kitô”, đó là lời tuyên bố của Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, vị cựu Giám Mục Hồng Kông và cũng là vị giáo sĩ Thiên Chúa giáo cao cấp nhất của Trung Hoa.

Ngay sớm khi khởi đầu nhiệm kỳ của giáo hoàng Phan-xi-cô, Tòa Thánh Vatican đã lộ ra cho thấy nhiều dấu hiệu cởi mở nhằm tiến gần lại, về bang giao với chính phủ Trung cộng, điều mà Đức Hồng Y Zen đã triệt để phản đối. Năm ngoái, Đức Hồng Y Zen có tuyên bố với tờ nhật báo Ý Corriere della Sera tại Vatican là quả Tòa Thánh Vatican đã quá ư là ngây thơ, nhân khi thương thuyết với Bắc Kinh.

Ngài nói, “Các vị người Ý trong Giáo triều Rô-ma đã không hề biết gì cả về cái chế độ độc tài Trung cộng, bởi vì họ chưa bao giờ từng bị phải trải qua một cuộc sống dưới một chế độ Cộng sản”.

Ngài than phiền tiếp, “Những người tại Rô-ma đã chỉ đang lo lắng để làm sao, bằng bất cứ giá nào, cũng phải tiến cho tới được một thỏa hiệp, mà thực sự, sẽ chỉ là một “vụ đầu hàng vô điều kiện” mà thôi.

Một phương cách tốt hơn, theo đề nghị của vị Hồng y, sẽ phải là “khuyến khích các tín hữu đang bị bức hại ở Trung Quốc ráng thêm sức can đảm”.

Vị thiền sư 84 tuổi này nguyên là vị anh hùng của các tín đồ Thiên chúa giáo Trung Quốc qua sự ủng hộ thẳng thắn của ngài đối với Giáo Hội “chui”, cũng như là tư thế luôn luôn sẵn sàng chống cự lại đám lãnh đạo Cộng sản. Ông làm giám mục của Hồng Kông từ năm 2002 đến năm 2009, và đã được thụ phong Hồng y bởi Giáo hoàng Benedict XVI vào năm 2006.

Mao Trạch Đông đã từng cho thành lập Hiệp hội Thiên chúa giáo Trung Quốc Yêu nước do nhà nước điều khiển, hầu thay thế cho Giáo hội Thiên chúa giáo chính thức, và theo đó, đã khiến Giáo Hội Thiên chúa giáo đành phải sinh hoạt “chui” một cách bất hợp pháp, và phải trải qua chính sách đàn áp có hệ thống nhằm vào tất cả những người vẫn cứ trung thành với Rô-ma mà không chịu hợp tác với chính phủ Tàu cộng.

Kể từ năm 1958, Giáo Hội Thiên chúa giáo tại Trung Quốc đã bị chia thành hai cộng đồng, “chui” và công khai. Một tài liệu của Vatican vào năm 1988 đã ngăn cấm người Thiên chúa giáo La Mã không được tham dự các buổi lể ban phép bí tích của cái Giáo Hội Yêu Nước, kể từ khi cái hiệp hội này “đã cắt đứt mọi quan hệ với Đức Thánh Cha” và do đó, đã nằm “dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ”.

Hồi đầu tháng này, đức Hồng y Zen có nói với tờ Wall Street Journal là một thỏa thuận giữa Rô-ma và Bắc Kinh nhằm cho phép người Cộng sản tham gia vào việc chỉ định các giám mục sẽ có nghĩa là một “sự đầu hàng” mà thôi.

Hồng y Zen đã gợi ý là một thỏa thuận chiếu theo các điều kiện của Bắc Kinh sẽ như là một loại chiến thắng kiểu “Pyrrhic” đối với Giáo Hội Thiên chúa giáo, xem ra thì có vẻ có nhiều lợi ích rõ ràng trước mắt, nhưng về lâu dài, thì lại rất ư là tổn hại cho các Ki-tô hữu.

Với kiểu “tự do giả tạo” được đề xuất theo một thỏa ước, các linh mục sẽ có thể dễ dàng đi rao giảng hơn và nhiều nhà thờ hơn cũng sẽ được khai trương, Hồng y Zen đã nói tiếp, nhưng “đó chỉ là cái ấn tượng về tự do, đó không thực sự là tự do, và không sớm thì muộn, người dân cũng sẽ thấy các giám mục đều chỉ là những con rối của chính phủ mà không hề thực sự là mục tử của đàn chiên”.

Hồng y Zen tiếp là nếu cho phép Bắc Kinh có được quyền quyết định trong tiesn trình phong chức trong giáo hội cùng bổ nhiệm các giám mục, thì cũng như là hy sinh bỏ qua các nguyên tắc của giáo hội, sẽ khiến các tín hữu mất lòng tin, gây hiểm nghèo cho việc truyền giáo và khuyến khích thêm cho cái chính sách đàn áp mà thôi.

“Có thể giáo hoàng đã có phần nào một chút ngây thơ, ông không có được kinh nghiệm để có thể hiểu được đám Cộng sản ở Trung Quốc”, vị thiền sư có cho biết mới gần đây. “Giáo hoàng thì cũng chỉ biết qua những người Cộng sản từng bị bức hại [ở châu Mỹ La-tinh], nhưng lại đã không biết gì về các những tên hung thần Cộng Sản mà đã từng giết chết cả bao nhiêu trăm ngàn sinh linh kia”.

Đức Hồng Y nói thêm là “giáo hội cần phải đứng về phía nhân dân, về phía người nghèo và về phía người bị bách hại, chớ không phải là đứng về phía chính phủ”.

Theo Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (United States Commission on International Religious Freedom USCIRF), chính phủ Trung cộng “đang tiếp tục vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo”. Nhân khi phổ biến bản Báo cáo thường niên của năm 2016, thì Ủy ban đã lại một lần nữa khuyến cáo là Trung cộng phải bị liệt kê như là một “nước cần đặc biệt lưu tâm“, căn cứ trên những điều mà ủy ban gọi là “những lạm dụng có hệ thống, nghiêm trọng và đang tiếp diễn hàng ngày“.

Bản báo cáo đã tuyên bố là “Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức là vô thần và khởi đầu vào năm 2015, để đưa ra những ấn định nhằm bảo đảm cho việc mọi đảng viên đều phải bác bỏ tôn giáo cùng tín ngưỡng”.

Trong suốt năm 2015, chính quyền Trung cộng đã viện lý do vi phạm luật lệ về xây dựng, nhắm vào các nơi dùng để thờ phụng, đặc biệt là các ngôi nhà thờ, hầu quy kết đó chỉ là những kiến trúc bất hợp pháp, bản báo cáo cũng cho biết thêm. “Theo vài ước tính, tổng số thập giá từng bị tháo bỏ cùng số nhà thờ bị phá hủy đã lên đến ít nhất là cũng tới cả 1.500 vụ, và rất nhiều những kẻ mà dám đứng ra phản đối những sự kiện đó, thì cũng đã bị bắt và tống giam vô tù”.

Bản báo cáo rồi sau đó tuyên bố là Chính quyền Trung cộng “vẫn tiếp tục bắt trình diện, rồi chất vấn, bắt giữ, và thậm chí còn tống giam các linh mục cùng giáo dân trực thuộc các nhà thờ mà chưa chịu đăng ký“.

 

Thomas D. Williams on Twitter  

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Chia Buồn với Quỷ!

Pope Francis Sends Condolences over ‘Sad News’ of Castro’s Death

Giáo hoàng Phan-xi-cô gởi lời chia xẻ trước ‘Tin buồn’ Castro chết

http://www.breitbart.com/big-government/2016/11/27/pope-francis-sends-telegram-over-sad-news-castro-death/

image047 

REUTERS/Alex Castro

Quá ư là tâm đắc!

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.27 Nov 2016

 

Giáo hoàng Phan-xi-cô đã đánh điện cho Chủ tịch Cuba Raúl Castro vào hôm Thứ bảy, để nói lên “nổi niềm thương tiếc” của mình đối với sự ra đi của người anh trai của Raúl là tay cựu độc tài Cu-ba Fidel Castro.

Khi nhận được tin buồn về sự ra đi của vị bào huynh thân yêu của ngài, Đức ông Fidel Alejandro Castro Ruz, cựu chủ tịch của Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cu-ba, tôi xin được nói lên nổi niềm thương tiếc của tôi với ngài, cùng các thân nhân trong gia đình của vị chức sắc quá cố, cũng như với nhân dân của đất nước thân yêu này”. Đó là nội dung của bức điện tín bằng tiếng Tây Ban Nha của giáo hoàng.

“Đồng thời, tôi cũng có cầu nguyện xin Chúa giúp cho ông ta dược yên nghỉ và tôi xin phó thác toàn dân Cu-ba vào long từ mẫu bao la của Đức Mẹ Lady of the Charity of El Cobre, vị thánh nữ  bổn mạng của đất nước này”, ông ta nói.

Khi còn con nít, Castro đã được rửa tội theo nghi thức Thiên chúa giáo, và rồi cũng đã được chính dòng Tên Jesuit mà Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô cũng trực thuộc, giáo dục lên đến khi trưởng thành. Nhưng bất chắp nền giáo dục tôn giáo của mình, Castro đã vẫn là người tự nhận là vô thần trong suốt trọn đời của y.

Fidel Castro đã nổi lên cướp quyền ở Cu-ba vào tháng Giêng năm 1959, sau một cuộc nổi dậy vũ trang để lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista, và sau đó đương sự đã cai trị Cuba với một bàn tay sắt máu trong gần cả 50 năm. Castro đã tuyên bố Cu-ba là một nhà nước vô thần khi y lên cầm quyền và đã loại bỏ Giáo hội Thiên chúa giáo trong thời gian cai trị, đã tịch thu chiếm đoạt các tài sản của Giáo Hội, đã từng trục xuất cùng tống giam các linh mục cùng tu sĩ, đã đóng cửa các trường học Thiên chúa giáo và triệt để ngăn cấm cử hành các dịp lễ Ki-tô giáo.

Vào năm 2006, Fidel đã tạm thời nhường quyền lại cho em trai là Raúl Castro. Hai năm sau đó, vì sức khỏe đã cứ càng ngày sa sút đi, việc nhượng quyền đã được chính thức hóa.

Tới tháng 9 năm 2015, thì Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã là giáo hoàng thứ ba đến thăm Cu-ba của Castro, sau John Paul II và Benedict XVI.

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ là của người chuyển ngữ.

*****

Đức Đạt Lai Lạt Ma là một lãnh tụ tôn giáo được mọi người trên khắp thế giới kính mến, tiêu biểu như quyển sách đang được bán chạy nhất “betseller” mà tờ New York Times đã đề bạt, The Book of Joy: Lasting Happiness in a Changing World, do Viking vừa mới xuất bản vào ngày 20 tháng 9 năm 2016, của Douglas Carlton Abrams ghi lại và trình bày về cuộc hàn huyên chuyện đời giữa Ngài với Đức Tổng Giám mục Anh quốc giáo Desmond Tutu.

Ấy vậy, nhưng giáo hoàng Phan-xi-cô lại không thèm tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma!

Vì ganh tỵ hay vì sợ Tàu cộng?

Cho dù vì lý do nào đi nữa, thì thái độ xử sự này cũng nói lên thật là rõ ràng tư cách của cái con người đó!

 image048

 image051

Sợ Trung cộng đến mức KHÔNG dám tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma!

Pope Francis denies Dalai Lama an audience because of China concerns

Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ Trung cộng khó chịu

https://www.theguardian.com/world/2014/dec/12/pope-francis-denies-dalai-lama-audience-china-concerns

Yêu cầu của vị lãnh đạo Tây Tạng đã bị khước từ vì ‘tình hình tế nhị’.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tới để tham dự cuộc họp của những khôi nguyên giải Nobel được tổ chức tại Rô-ma.

image053

Giáo hoàng John Paul II đã từng thân mật hàn huyên với  

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong nhiều lần gặp gở (hình năm 1986)

image055

Giáo hoàng Benedict XVI đã từng tiếp  

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong năm 2006

 image057

Giáo hoàng Phan-xi-cô chủ lể mai táng cựu hồng y của Argentina

Jorge María Mejía tại giáo đường St Peter’s Basilica ở Vatican

(Hình: Andrew Medichini/AP)

 

Reuters tại Rô-ma

Thứ Sáu 12 Tháng Chạp Năm 2014 (16.12 GMT)

Tòa Thánh Vatican có cho biết vào hôm thứ Sáu là Giáo hoàng Phan-xi-cô đã từ chối tiếp kiến riêng Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì có khả năng sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ đang có, vốn đã rất ư là đầy rủi ro của Tòa Thánh với Trung Quốc,

Yêu cầu xin gặp của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bị khước từ “vì những lý do rõ ràng liên quan đến cái tình hình tế nhị” đang có với Trung cộng, một phát ngôn viên của Vatican bèn cho biết như vậy. Rồi đương sự bổ túc thêm là Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, cũng đã có hiểu rõ hoàn cảnh rồi mà.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang có mặt tại Rô-ma để tham dự một buổi họp của các khôi nguyên giải Hòa bình Nobel, đã cho giới truyền thông Ý biết là ngài có liên lạc đề nghị một cuộc gặp gở, nhưng được cho biết không được vì có khả năng sẽ gây ra nhiều phiền toái.

Giáo hội Thiên chúa giáo ở Trung Quốc thì hiện đang bị chia ra thành hai khối – một giáo hội chính thức được gọi là Hiệp hội Yêu nước, chịu trách nhiệm trước Đảng Cộng sản, và một giáo hội ‘chui’ bị xem như bất hợp pháp mà vẫn trung thành chỉ với Đức Giáo Hoàng ở Rô-ma mà thôi.

Một viên chức của Vatican, mà đã yêu cầu xin được dấu tên, cho biết là cái quyết định đó đã “được cân nhắc, không vì sợ hãi, nhưng mà để tránh thêm khổ đau cho những kẻ mà cũng đã quá ư là đau khổ rồi” – một ám chỉ tới các tín hữu Thiên chúa giáo ở Trung cộng mà hiện vẫn cứ trung thành với Đức Thánh Cha.

Tòa Thánh Vatican tuyên bố là Giáo Hoàng sẽ không chấp nhận gặp bất kỳ khôi nguyên nào cả và nhân vật số hai trong hệ thống Vatican, là ngoại trưởng Hồng y Pietro Parolin, cũng đã thay mặt cho giáo hoàng, cũng đã có gởi cho họ một thông điệp rồi.

Lần xẩy ra cuộc gặp mặt cuối cùng giữa một giáo hoàng với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà đã phải bỏ chạy trốn sang Ấn Độ, sau cuộc nổi dậy thất bại hầu chống Trung cộng vào năm 1959, thì đã là vào năm 2006, giữa ngài với cựu giáo hoàng Benedict XVI.

Vụ tụ họp các vị khôi nguyên tại Rô-ma thì vào lúc ban đầu đã được thu xếp sẽ diễn ra tại Nam Phi vào tháng 10, nhưng chính phủ ở đó đã từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tòa Thánh Vatican, mà đã không hề có quan hệ ngoại giao chính thức nào với Bắc Kinh gần như ngay sau khi Đảng Cộng sản Tàu lên chiếm quyền vào năm 1949, hiện đang cố gắng cải thiện quan hệ với Trung cộng.

Nhân khi còn đang ở tại Nam Hàn trong tháng 8, Phan-xi-cô cũng đã từng kêu gọi Trung cộng hãy nên theo đuổi một cuộc đối thoại chính thức nhằm có lợi cho cả đôi bên. Khi bay qua Nam Hàn thì phi cơ của giáo hoàng đã được cho phép bay qua không phận của Trung cộng – một khai phá đối với chức vụ giáo hoàng, vì  trước đây họ đã vẫn tránh phải bay qua như vậy nhân các chuyến công du châu Á.

Nhân khi còn đang trên phi cơ, Phan-xi-cô cũng đã bèn gởi một thông điệp bày tỏ thiện chí với Trung cộng, nơi mà Giáo hội Thiên chúa giáo đang “hồ hởi” hy vọng sẽ có được một vị trí quan trọng hơn.

Dạo đó thì Bộ Ngoại giao Trung cộng có tuyên bố là Bắc Kinh vẫn đã rất chân thành mong muốn cải thiện quan hệ với Vatican mà thôi.

Điểm bất đồng chính yếu giữa Bắc Kinh và Vatican là về việc bên nào mới có quyền tối thượng trong việc chỉ định, hầu tấn phong các giám mục. Một trở ngại khác thì chính là sự từng công nhận Đài Loan của Tòa Thánh, mà Bắc Kinh vẫn xem như chỉ là một tỉnh bang đang ly khai mà thôi.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ là của người chuyển ngữ.

*****

Dalai Lama says Pope Francis is unwilling to meet: ‘It could cause problems’

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết lý do Giáo hoàng không chịu gặp mặt: “Sẽ có khả năng gây nhiều khó khăn”.

Josephine McKenna  Religion News Service  |  Dec. 11, 2014

https://www.ncronline.org/news/vatican/dalai-lama-says-pope-francis-unwilling-meet-it-could-cause-problems

ROME

image059

Hôm thứ Năm, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cho biết ngài sẽ không được gặp Giáo hoàng Phan-xi-cô nhân khi tới Rô-ma dự hội nghị thượng đỉnh của các khôl nguyên giải Hòa bình Nobel.

Chính quyền Vatican cho biết là không được, vì sẽ có khả năng gây ra nhiều phiền phức“, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cho biết như vậy, nhằm ám chỉ là Vatican có thể không muốn làm mếch lòng Trung cộng, một quốc gia mà họ đang muốn tiếp xúc và có thể, cũng sẽ tái lập các quan hệ ngoại giao.

Nhưng phát ngôn viên chính của Vatican là linh mục dòng Tên Federico Lombardi, thì lại từ chối cho biết liệu có phải chính giáo hoàng đã đích thân từ chối yêu cầu gặp mặt của vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng hay không.

“Giáo Hoàng Phan-xi-cô rõ ràng là vẫn rất ư là tôn trọng Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng ngài sẽ không gặp bất kỳ người đoạt giải Nobel nào cả”, Lombardi đã tuyên bố với các phóng viên như vậy.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trương là Tây Tạng, một lãnh thổ mà Trung cộng đã xâm chiếm rồi sát nhập vào năm 1950, phải được có nhiều quyền hạn hơn. Vào năm 1959, ngài đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Trung cộng, nhưng bị thất bại và đã phải bỏ trốn sang Ấn Độ, nơi mà hiện ngài vẫn đang đặt bản doanh.

Chiếu theo thông tấn xã Ý ANSA, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng có một cuộc họp ngắn với Giáo hoàng Emeritus Benedict XVI vào tháng 10 năm 2006, nhưng rồi sau đó, cũng đã không được phép gặp giáo hoàng Benedict XVI trong các chuyến thăm Rô-ma vào năm 2007 và 2009.

Kể từ năm 1951 thì Tòa thánh Vatican cũng đã không hề có quan hệ ngoại giao với Trung cộng, và các lãnh đạo cộng sản tại đó thì cũng vẫn luôn luôn phản đối các cuộc gặp gở giữa các nguyên thủ quốc gia với vị lãnh đạo Tây Tạng.

Trong tháng Tám, nhân trên chuyến du hành đến Nam Hàn, giáo hoàng Phan-xi-cô cũng đã từng có gởi lời chúc mừng tới Trung Quốc, theo thông lề của mổi khi phi cơ giáo hoàng bay qua trên không phận của một quốc gia khác. Ông cũng đã có ám chỉ khả năng sẽ có những quan hệ gần gũi hơn nếu các nhà lãnh đạo cộng sản chấp thuận cho tín hữu Thiên chúa giáo nhiều quyền hơn, cũng như đồng ý để cho Vatican được quyền bổ nhiệm các giám mục tại đó.

Lombardi cho biết là giáo hoàng cũng sẽ gởi một thông điệp tới hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong ba ngày của các vị khôi nguyên giải Nobel.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/30/top-cardinal-many-catholics-unnerved-pope-francis/

Top Cardinal: Many Catholics ‘Unnerved’ by Church Under Pope Francis

Vị Hồng Y Cao Cấp Nhất: Nhiều Tín Hữu Thiên Chúa Giáo Rất Ư là “Chán Chê” với Giáo Hội Dưới Quyền của Giáo Hoàng Phan-xi-cô

image061 

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.30 Nov 2016

Một vị hồng y với uy tín vào hàng đầu, và cũng là cố vấn của Đức Thánh Cha, vừa tuyên bố là nhiều tín hữu Thiên chúa giáo tuy vẫn trung thành với Rô-ma, nhưng lại đang rất ư là bối rối vè tình trạng hiện nay của những gì đang xẩy ra trong Giáo Hội THiên chúa Giáo, dưới triều của giáo hoàng Phan-xi-cô, bất kể sự nổi tiếng của giáo hoàng này.

Trong một buổi nói chuyện vào hôm thứ hai tại nhà thờ St Patrick, Luân-đôn, Đức Hồng Y George Pell   cho biết là có “một số tín hữu mà hằng vẫn thường xuyên trung thành thờ đạo Thiên chúa giáo” hiện đang phải “chán chê bởi mọi việc đang xẩy ra hiện nay” trong giáo hội.

Vị Hồng y Úc, người chịu trách nhiệm về các cuộc cải cách tài chính của Giáo Hoàng tại Vatican và cũng là thành viên của nhóm “C9” gồm các cố vấn thân cận nhất của Giáo Hoàng, cho biết là tuy Phan-xi-cô có “uy tín và nổi tiếng bên ngoài Giáo Hội” hơn có lẽ bất kỳ giáo hoàng nào khác trước đây thôi, nhưng ngược lại,  ông cũng đã khiến cho nhiều người Thiên chúa giáo quả là không hề được thoải mái mà thôi.

Thái độ này đã vừa được biêu lộ qua việc thách đố của bốn vị hồng y hàng đầu rất có uy tín, về yêu cầu giáo hoàng phải giải tỏa minh bạch hóa những điểm xem ra mơ hồ về giáo lý trong các lời giáo huấn của giáo hoàng mà có liên quan đến những đề tài như là hôn nhân, ly dị, lương tâm và Rước mình Thánh chúa.

Vào tháng 9, các vị hồng y Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter BrandmüllerJoachim Meisner đã có gởi một lá thư riêng cho Giáo hoàng Phan-xi-cô yêu cầu ông giải thích năm câu hỏi về giáo lý rất ư là nghiêm trọng, từng được nêu lên trong bài tông huấn cổ xúy đưa ra từ giáo hoàng trong năm 2016, với đề tựa là Amoris Laetitia (The Joy of Love) ~ Hạnh Phúc Đem Lại Từ Tình Yêu. Trong thư, các vị Hồng y đã yêu cầu Giáo Hoàng trả lời cho biết liệu vài giáo huấn mà từng đã rất ư rõ ràng của Giáo hội, cụ thể như là về hôn nhân, Rước mình Thánh chúa  và giáo luật về luân lý, thì nay có còn hiệu lực nữa hay không.

Đức Hồng Y Pell đã lên tiếng để bênh vực bốn vị hồng y kia trong ngày thứ Hai rồi, và khi được hỏi liệu ngài có đồng ý với các câu hỏi của họ hay không, thì đã trả lời: “Làm sao quý vị lại có thể không đồng ý với một câu hỏi”?

Đức Hồng Y Pell cũng cho biết là chỉ việc đặt ra năm câu hỏi thì cũng đã là “đầy ý nghĩa” rồi.

Khi Giáo Hoàng không thèm trả lời bức thư từng được gởi đi trong tháng 9 của các vị Hồng Y, thì họ bèn quyết định cho đăng thơ lên Liên Mạng vào ngày 14 tháng 11, với hy vọng là sẽ được hồi âm.

Một trong những người ký tên, Đức Hồng y Raymond Burke, cựu Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Vatican và cũng là một chuyên gia về Giáo Luật, trong một cuộc phỏng vấn, đã cho biết là nếu Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu giải đáp thỏa đáng các hoài nghi nghiêm trọng về giáo lý mà đã từng phát xuất từ bài tông huấn Amoris Laetitia, thì các vị hồng y sẽ bị bắt buộc phải xúc tiến “một thủ tục  chính thức nhằm điều chỉnh cho một lỗi lầm nghiêm trọng từng xảy ra”.

Theo Đức Hồng Y Pell, thì tình trạng rối răm hiện nay xoay quanh câu hỏi về “tính ưu việt của lương tâm đạo đức” và cần phải hiểu nó là như thế nào.

Ngài tiếp, lương tâm “không phải là quyết định trong nhiều phương diện”, rồi thêm là nó phải là kết quả của giáo huấn mặc khải và luật lệ về luân lý. Viện dẫn các tài liệu viết của Thánh John Henry Newman  ►1  về đề tài lương tâm, Pell nói rằng nhiều người đã đi chấp nhận một “hình thức giả mạo đáng thương hại” của lương tâm, mà Newman từng xem như chỉ là không khác gì “quyền được ngoan cố ~ the right of self-will“.

Đức Hồng y Pell cũng lưu ý về sự trớ trêu trong số những người cứ mãi tung hô “ưu việt tính của lương tâm,” vì có vẻ là họ chỉ áp dụng nó trong phạm vi đạo đức tình dục mà thôi. Đã từng có bao người được khuyên bảo nên “làm theo lương tâm của mình” về các vấn đề phân biệt chủng tộc hay khi không chịu cứu giúp người nghèo và người yếu kém? Đức Hồng y đã có đặt lên câu hỏi này.

Đức Hồng y Pell có đưa ra ví dụ về một người đàn ông đang ăn nằm với bạn gái của mình và rồi yêu cầu linh mục của mình để được rước lễ. Trong trường hợp như vậy thì quả thật sẽ là hoàn toàn “phỉnh lừa” đương sự, nếu chỉ đơn giản bảo người đàn ông đó là hãy cứ làm theo cái lương tâm của đương sự đi.

Cùng với Đức Hồng Y Raymond Burke, Đức Hồng Y Pell mới gần đây đã bị loại bỏ ra khỏi Congregation for Divine Worship (Văn phòng của Vatican đặc trách về lễ thức phụng vụ).

*****

Dù với giáo hoàng vị tha rộng lượng, hay thường dân ngu si nhỏ mọn, dám mó dái ngựa thì cũng lãnh đủ: sau khi dám có những nghi ngờ, cũng như là trong tư cách Bộ Trưởng Tài Chành của Vatican, Đức Hồng y George Pell đã dám thuê tổ hợp kế toán PricewaterhouseCoopers kiểm tra tình trạng tài chánh và phát giác ra là đã có cho tới 1 tỷ 4 đồng Euro không chứng minh được, nhưng khi ngài quyết định kiểm tra tất cả 136 phòng sở của Vatican thì đã bị giáo hoàng Phan-xi-cô ngăn cấm, và sau đó, thì quyền hành của ngài cũng đã bị tước bỏ để bèn được chuyển giao cho những người khác!

http://www.theaustralian.com.au/business/wall-street-journal/pope-francis-culls-cardinal-george-pells-powers-over-vatican-finances/news-story/677081101acfa74df4a60191cb6559c0

http://www.news.com.au/world/europe/pope-francis-clips-cardinal-george-pells-wings/news-story/2b280c2fd8fb999a90edeb0f82bdcfca

http://www.newsmax.com/Newsfront/Pope-Cancels-Vatican-Audit-Cardinal-Pell/2016/09/08/id/747295/

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

►1

John Henry Newman nguyên là một hồng y và thần học gia mà đã từng giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử tôn giáo của nước Anh vào thế kỷ 19. Ông đã vang danh toàn quốc vào giữa năm 1830.

Ngài đã chính thức được được phong thánh bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào 19 tháng 9 năm 2010 trong chuyến đến thăm Vương quốc Anh.

*****

As Pope Makes New Cardinals, Rift Widens with Conservatives

Nhân Khi Tấn Phong các Tân Hồng Y, Tình Trạng Bất Đồng Đối Với Thành Phần Bảo Thủ Đã Cứ Lan Rộng Thêm Ra

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/19/pope-makes-new-cardinals-rift-widens-conservatives/

image063

Getty

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.19 Nov 2016

 

Giáo hoàng Phan-xi-cô vừa mới tấn phong 17 tân hồng y vào hôm thứ Bảy trong một bầu không khí chống đối ngày càng đang tăng gia với các vị hồng y bảo thủ, về những nghi vấn mơ hồ giáo lý mà đã từng được ghi nhận trong các giáo huấn của Giáo Hoàng.

Trong tháng 9, đã có bốn vị hồng y đứng vào hàng đầu gởi một lá thư riêng cho Giáo hoàng Phan-xi-cô để yêu cầu ông giải thích hầu giải tỏa về năm câu hỏi giáo lý nghiêm trọng, mà đã xuất phát từ bài tông huấn năm 2016 của ông với tên là Amoris Laetitia (The Joy of Love). Các câu hỏi đó liên quan đến việc rước lễ dành cho những người đã ly dị và tái hôn, về tính cách bất khả phân ly của định chế hôn nhân và vai trò đúng đáng của lương tâm.

Trong bức thơ từng được gởi đi, các vị Hồng Y – Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter Brandmüller và Joachim Meisner – đã hỏi Giáo Hoàng là, liệu một số giáo điều đặc biệt của Giáo hội, cụ thể là về Hiệp thông và luật luân lý, vần còn hiệu lực hay không.

Khi Giáo Hoàng đã không thèm trả lời bức thơ của các vị Hồng y, thì họ quyết định phổ biến thơ trên Liên Mạng vào ngày 14, với hy vọng rồi cũng sẽ được hồi âm mà thôi. Ngày hôm sau, đức Hồng y Raymond Burke, cựu Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Vatican và cũng là một chuyên gia về Giáo Luật, đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn, là nếu Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu giải tỏa cho rõ ràng các nghi vấn giáo lý nghiêm trọng từng bị phát sinh do Amoris Laetitia, các vị Hồng Y rồi đây sẽ bị bắt buộc phải phát động “một thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng từng đã bị xảy ra”.

Nếu sẽ không có hồi âm cho những câu hỏi này, đức Hồng y Burke cho biết, “rồi thì tôi cho là sẽ cần phải phát động một thủ tục chính thức xúc tiến việc sữa sai một lỗi lầm nghiêm trọng“.

Vào hôm thứ Năm, Giao hoàng Phan-xi-cô đã có gián tiếp trả lời cho bốn vị hồng y qua một cuộc phỏng vấn với chính nhật báo Thiên chúa Giáo Ý là tờ L’Avvenire:

Một số người – Tôi đang nghĩ đến những phản ứng từ bài Amoris Laetitia – vẫn đang cứ tiếp tục không chịu hiểu mà thôi. Mọi thứ đều phải là, hoặc đen hoặc trắng, cho dù nó đang xảy ra trong quá trình của cuộc sống mà chúng ta cần phải nhận thức. Công Đồng [Vatican II] đã có chỉ dẫn cho chúng ta điều này, nhưng các nhà sử học thì cũng từng cho chúng ta biết là cũng sẽ cần phải mất đến cả một thế kỷ, hầu cho toàn thể Giáo Hội mới có thể thông nhập được một cộng đồng một cách đầy đủ, mà chúng ta thì cũng chỉ mới ở nữa đoạn đường mà thôi.

Trong một sự kiện mà một số người đã giải thích như là để trừng phạt bốn vị hồng y, giáo hoàng đã tiếp là, đôi khi có những người chỉ chỉ trích chỉ hầu “để biện minh cho một quan niệm từng có trước đây mà thôi“.

Giáo hoàng nói, Những điều đó đều chỉ là không thành thật, và đã xuất phát từ một tâm hồn đầy ác ý nhằm kích động chỉ để chia rẽ mà thôi. Quý vị cũng nhận ngay ra được là vài hình dạng về luật pháp thỉ cũng bắt nguồn từ một sự thiếu thốn, từ một ham muốn chỉ để che dấu cho một nổi niềm bất mãn buồn phiền ở phía sau một cái lớp vỏ nào đó mà thôi“.

Phan-xi-cô cũng nói là “vài hình thức để gây tương phản giữa ‘các câu hỏi về tín lý’ với ‘các câu hỏi về bác ái mục vụ’ thì quả không có thuộc về phúc âm mà lại có khả năng gây  bối rối“.

Dù sao thì việc các vị Hồng y cứ khăng khăng yêu cầu được soi sang, cũng đã có vẻ khiến giáo hoàng rất ư là bực tức. Trong một cuộc phỏng vấn với EWTN, phóng viên đặc trách về Vatican là Edward Pentin, có cho biết là nhiều nguồn tin ngay trong cư sở ở Santa Marta của giáo hoàng, cũng tiết lộ là Đức Thánh Cha hiện đang “lên cơn khùng điên thịnh nộ” nhân vụ đụng độ này.

Nhân một ” consistory ~ hội đồng hồng y” vào cuối tuần này có liên hệ đến việc tấn phong các tân hồng y, Phan-xi-cô đã ra lệnh hủy bỏ cuộc họp thông lệ vẫn thường xẩy ra theo đó, mà cũng sẽ là cơ hội cho các vị hồng y nêu lên những vấn đề âu lo quan trọng của họ. Một số người đã công khai tiên đoán là quyết định này rất có thể là một “chiến thuật” của Giáo Hoàng hầu tránh những câu hỏi về Amoris Laetitia, mà sẽ “được đề trình trực tiếp cho ngài”.

Trong số 17 tân hồng y, giáo hoàng Phan-xi-cô đã chọn hai người Mỹ, với tổng giám mục gốc Ái-nhĩ-lan của Dallas là Kevin Farrell. Qua hành vi cố tình bỏ lơ qua các vị từng nổi tiếng là bảo thủ trong các giáo phận quan trọng, Phan-xi-cô cũng đã ban thưởng chiếc “mũ đỏ” cho tổng giám mục cấp tiến mới được bổ nhiệm của Chicago là Blaise Cupich, cũng như tổng giám mục William Tobin của Indianapolis, người nổi tiếng vì đã từng đụng độ với Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence về vụ đón nhận người tị nạn Syria vào Tổng giáo phận Indianapolis.

Phân tích gia kỳ cựu về Vatican là John Allen đã ghi nhận là, với các vụ tấn phong mới mẻ này, giáo hoàng Phan-xi-cô đã gây ra một “trận động đất” trong hàng giáo phẩm Thiên chúa giáo tại Hoa Kỳ, và bằng cách chỉ tấn phong phe cấp tiến mà thôi, “Phan-xi-cô cũng đã đưa ra một tuyên bố về chiều hướng mà đương sự muốn giáo hội Hoa kỳ rồi sẽ phải đi theo“.

Về phía họ, thì mới đây, các Giám Mục Hoa Kỳ bèn đã phản ứng lại trong tuần này, bằng cách bầu hai vị cực kỳ bảo thủ vào các chức vị tối cao tại Đại Hội Đồng Giám mục Bishops’ Conference (USCCB).

Với một quyết định mà đã được đông người xem như là phản chống lại các tuyển chọn trong giới cấp tiến của giáo hoàng, các giám mục đã chọn Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giám Mục của Galveston-Houston và cũng là một người nổi tiếng là bảo thủ, lên làm chủ tịch của Đại Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ. DiNardo đã từng là một trong 13 vị hồng y cùng ký gởi một bức thơ cho giáo hoàng Phan-xi-cô trong tháng 10 năm 2015, để nêu lên nhiều phản đối về hành vi thao túng của  tả phái trong thượng hội đồng đặc trách về hôn nhân và đời sống gia đình mà khiến đang gây ra rất ư là nhiều tranh cãi.

Và vào chức Phó Chủ tịch của Đại Hội Đồng thì các giám mục đã đồng bầu lên một vị bảo thủ khác là Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, cũng là một thành viên của tổ chức Opus Dei. Cùng với Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia, Tổng Giám Mục Gomez cũng đã bị giáo hoàng Phan-xi-cô cố tình lơ qua không tấn phong làm hồng y Hoa Kỳ mới đây, bất kể một lý lịch rất đáng nể và bất kể luôn tầm quan trọng của Los Angeles như là một tổng giáo phận lớn.

 

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ, ĐEN và TÍM hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Pope Francis Ducks Showdown with Conservative Cardinals

Giáo Hoàng Né Tránh Đối Mặt Giải Quyết Với Các Hồng Y Bảo Thủ

http://www.breitbart.com/london/2016/11/18/pope-francis-ducks-showdown-conservative-cardinals/

image065

Getty

by BREITBART LONDON18 Nov 2016

 

 (AFP) – Giáo hoàng Phan-xi-cô cho biết mình đã không hề mất ngủ chút xíu nào cả về một thách thức đến từ một nhóm các hồng y bảo thủ, mà đã cáo buộc người công dân Argentina này đã cứ mãi mâu thuẫn với giáo lý của Giáo Hội.

Các bình luận đã được đăng hôm thứ Sáu trên báo Avvenire, tờ báo của đại hội đồng các giám mục Ý-đại-lợi, và đã xảy ra tiếp sau vụ thách thức trực tiếp đối với thẫm quyền của giáo hoàng, đến từ Hồng y Hoa kỳ Raymond Burke, người đã hăm dọa sẽ làm suy yếu uy quyền của Phan-xi-cô nhân một cuộc tranh luận về các quyền hạn của những các cặp vợ chồng từng ly dị và sau đó lại tái hôn.

Nhân một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này, Hồng y Burke có cho biết là rồi đây, có thể sẽ cần thực hiện một “ formal act of correction ~ thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh” rất ư là cực kỳ hiếm hoi, nếu Phan-xi-cô vẫn cứ không chịu trả lời bức thơ ông viết chung với ba vị hồng y khác, nhằm kêu gọi cần minh bạch hóa một tài liệu viết bởi Giáo Hoàng về chủ đề gia đình.

Vị lão bối dân Argentina 79 tuổi này có tuyên bố với tờ báo Avvenire là vụ thách thức này “không hề làm tôi mất ngủ chút xíu nào cả”.

Ông tiếp, “Đôi khi những lời chỉ trích thì chỉ đơn thuần nhằm bênh vực cho những quan điểm đã từng là bất khả thay đổi thôi (thay vì là để khuyến khích tranh luận). Chúng quả đúng là không hề trung thực, chúng chỉ bị thúc đẩy bởi một tinh thần xấu xa nhằm kích động để chia rẽ mà thôi”.

Tuy đã ra vẻ coi thường và bỏ qua vấn đề đó, nhưng cái quyết định của Giáo Hoàng là sẽ không triệu tập một cuộc họp của các hồng y, chiếu theo truyền thống, nhân trước buổi lễ ngày thứ Bảy để tấn phong 17 vị tân “hoàng tử” của Giáo Hội, lại vẫn đang bị một số người phiên dịch như là một phản ứng hầu tránh đối mặt để dứt khoát đối đáp với các vị hồng y bảo thủ.

  • ‘Cứ cương quyết không chịu hiểu mà thôi

Chuyên gia về Vatican là Marco Tosatti cho biết là có khả năng đang có kế hoạch  để chuẩn bị tiến hành việc “tái gởi” bức thơ, “không chỉ ngay với những người đã đồng viết và ký, mà còn cả luôn số những vị hồng y khác, mà hiện đang rất ư là nôn nóng mong chờ một quyết định nhằm ngã ngủ được cho mọi việc, từ phía Giáo Hoàng”.

Marco Tosatti có cho biết trên ‘blog’ của ông thì chính đó sẽ lại là một tình huống mà Phan-xi-cô quả sẽ “mong muốn tránh không cho xảy ra” mà thôi.

Các vị Hồng Y Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter Brandmueller và Joachim Meisner đã có cảnh cáo trong thơ của họ về một “tình trạng vô định hướng nghiêm trọng và tâm trạng cực kỳ bối rối của rất ư là nhiều tín hữu”.

Phan-xi-cô có nói với báo Avvenire: ‘Có một số người cứ cương quyết không chịu hiểu mà thôi’.

Rồi bèn tiếp: “Chỉ hoặc là trắng, hoặc là đen (đối với họ), tuy là chính phải dựa theo dòng đời, mà chúng ta đã lấy các quyết định” về việc phải trái, khi giáo hoàng đề cập đến niềm tin của mình là Giáo Hội phải linh động hơn mổi khi kiểm tra các trường hợp cá thể của những kẻ có tội hay các kẻ từng bị ruồng bỏ.

Phan-xi-cô chủ trương thái độ của mình là phù hợp với những cải cách chiếu theo Cộng đồng Vatican II trong năm 1960.

“Các nhà sử học thì lại nói là cũng phải cần đến cả 100 năm, hầu cho một cộng đồng mới được hấp thu tốt đẹp bởi định chế của Giáo Hội. Chúng ta thì cũng chỉ đang đi được có nửa đoạn đường mà thôi“.

– ‘Sai Lầm nghiêm trọng’ –

Nhánh bảo thủ trong Giáo Hội đã bị lâm vào tình trạng rối loạn, gây ra bởi một cuộc tranh luận về việc, liệu những người đã ly dị và lại tái hôn thì có thể rước lễ hay không. Những người chống đối thì nói rằng một quyết định nhằm cho phép thì sẽ đi ngược với giáo lý về tính cách thiêng liêng của định chế hôn nhân.

Trong khi Phan-xi-cô không đề cập trực tiếp đến vấn đề này trong tài liệu của mình khi thảo luận về đề tài gia đình, một số giám mục đã hiểu ngôn từ của đương sự như là có một số người tuy tái hôn nhưng vẫn có thể rước lễ được.

“Cái ý tưởng đó … chủ trương đã là Giáo Hoàng thì phải đem đến cho được một loại sáng tạo nào đó, phải là kẻ sẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng ngay trong Giáo Hội hay một cái gì tương tự như vậy, quả thật là hoàn toàn xa lạ và đượm tính chất hoàn toàn ngoại lai ~ completely foreign“, Burke, nay đã 68 tuổi đời, có phát biểu như vậy, nhân một cuộc phỏng vấn với tờ National Catholic Register trong tuần này.

“Theo truyền thống của Giáo Hội, thì vẫn có tập quán để sửa sai vị Giáo Hoàng La-mã. Và đó cũng là một điều rõ ràng thật khá hiếm hoi“.

Nhưng nếu giáo hoàng bỏ lơ không đoái hoài gì tới yêu cầu cần phải giải thích cho rõ ràng, thì vị hồng y đã có nói, “sau đó tôi nghỉ là sẽ phải đặt ra vấn đề phát động thủ tục chính thức sữa sai một lỗi lầm nghiêm trọng”.

Vị hồng y Mỹ này đã là khuôn mặt đại diện của phe chống đối những đổi thay đã có, kể từ khi Phan-xi-cô đã được bầu lên trong tháng 3 năm 2013.

Ngài đã bị loại ra  khỏi nhiều chức vụ chính yếu tại Vatican vào dạo cuối năm 2014 và bị giao cho một chức vị có tính cách lễ nghi hơn, là dòng trưởng của dòng các Hiệp sĩ tại Malta (Knights of Malta), nhưng vẫn tiếp tục chỉ trích mạnh mẻ phong cách cải cách của tân giáo hoàng.

*****

Cardinal Burke Threatens ‘Formal Act of Correction’ if Pope Francis Doesn’t Clarify Doctrine

Hồng Y Burke Hăm Dọa Sẽ Có “Chính Thức Sữa Sai” nếu Giáo Hoàng Phan-xi-cô Không Chịu Giải Thích Rõ Ràng Giáo Lý

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/16/cardinal-burke-threatens-formal-act-correction-pope-francis/

image067

Breitbart

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.16 Nov 2016

 

Đức Hồng y Raymond Burke đã nhấn mạnh rằng Giáo hoàng Phan-xi-cô phải giải thích cho rõ ràng những điểm nghi hoặc nghiêm trọng về giáo lý mà đã từng phát sinh ra từ bức thơ giáo huấn gọi là Amoris Laetitia, còn nếu không, thì các Hồng y sẽ bắt buộc phải phát động “một thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng”.

Trong tháng 9, bốn vị hồng y hàng đầu, kể cả Burke, đã viết một lá thơ riêng gởi cho Giáo hoàng Phan-xi-cô, để yêu cầu giải thích cho rõ ràng những điểm nghi vấn nghiêm trọng về giáo lý từng xuất phát từ giáo huấn trong năm 2016 có tên gọi là Amoris Laetitia (The Joy of Love), mà có liên quan đến việc rước lể dành cho những kẻ đã ly dị và lại tái hôn, về đặc tính bất khả phân ly của định chế hôn nhân và về vai trò thế nào là thích hợp của lương tâm.

Khi Giáo Hoàng không chịu trả lời lá thơ của các vị Hồng y, họ bèn xúc tiến cho đăng trên Liên Mạng vào ngày 14, với hy vọng là sẽ có khả năng được hồi âm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Edward Pentin của báo National Catholic Register, Burke có cho biết tuy là “khá hiếm hoi”, truyền thống trong Thiên chúa Giáo có cho phép thủ tục điều chỉnh sửa sai Giáo Hoàng La-mã, một điều mà nay có thể là sẽ phải cần thiết.

“Nhưng nếu sẽ không có phản ứng nào về các câu hỏi đó, thì tôi nghỉ là vấn đề sẽ là liệu có nên phát động thủ tục nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng”,  ngài tiếp.

Đức Hồng y Raymond Burke nguyên là cựu chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh Vatican và là dòng trưởng của Sovereign Military Order of Malta. Trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết mục đích của bức thơ không hề là một thủ đoạn chính trị, nhưng là một nghĩa cử từ thiện, đoàn kết và đượm đầy mục đích âu lo mục vụ.

Đức Hồng y Burke cho biết là Giáo Hội hiện “đang khổ đau do một hoàn cảnh cực kỳ rối răm, ít nhất cũng là đối với năm điểm đó”, mà có dính líu tới “các nguyên tắc đạo đức bất khả cải cách”.

“Vì vậy nên chúng tôi, trong tư cách hồng y, đã quyết định trách nhiệm của chúng tôi là phải đòi hỏi một giải thích, hầu minh bạch hóa các nan đề này, để chấm dứt tình trạng rối răm đang lan tràn, mà hiện đang khiến bao người bị lầm lẫn”, ngài có cho biết thêm.

Khi đề cập tới đề tài hôn nhân, Burke cho biết là Giáo Hội dạy rằng hôn nhân là bất khả phân ly và do đó, nếu bị ly dị, “tín hữu sẽ không được quyền quan hệ hôn nhân với một người khác, trừ khi mà tính cách bất khả phân ly đang ràng buộc đã được tuyên bố là vô hiệu và bị xem như là chưa từng có”.

Nhân cơ hội này, Hồng y Burke cũng đã chỉ trích quan điểm của Hồng Y Walter Kasper, một người được xem như là thuộc thành phần cấp tiến, “kẻ đang chủ trương là định chế hôn nhân chỉ là một lý tưởng mà chúng ta không thể nào trong thực tế áp đặt vào cho mọi người”.

Ngài cũng nhấn mạnh là, “chúng tôi chỉ đơn giản trình bày điều mà Giáo Hội xưa nay vẫn luôn luôn huấn dạy và thực hành, khi chúng tôi nêu lên năm câu hỏi đó,  mà có liên hệ đến việc giảng dạy và thực hành từ lâu nay rồi của Giáo Hội”.

Ngài nói, “Trả lời cho những nan đề đó rồi thì cũng sẽ cung hiến một phương cách dẫn giải cần thiết cho bản Amoris Laetitia“. Chúng cần phải được đưa ra một cách công khai, vì đang có biết bao nhiêu người hiện đang nói: ‘Chúng con quá ư là bối rối, và chúng con cũng không hiểu vì sao mà các vị hồng y hay những ai đó, tuy có thẫm quyền, nhưng lại không chịu lên tiếng và giúp chúng tôi”.

Hồng y Burke cũng xác nhận là bốn vị hồng y đã không những viết lá thư đó “trong tinh thần sâu sắc nhất về trách nhiệm của giám mục và hồng y”, mà còn cả “với sự tôn trọng tuyệt đối với Petrine Office [of the Pope] ~ Văn phòng Đức Thánh Cha [của Giáo Hoàng], bởi vì nếu văn phòng Đức Thánh Cha mà lại không duy trì và khuyến khích các nguyên tắc căn bản về giáo lý và kỷ luật, thì, rõ ràng trong thực tế, tình trạng chia rẽ đã xâm nhập vào Giáo Hội, và điều đó thật là trái ngược với bản chất của chúng ta”.

Hồng y Burke tiếp tục lưu ý là trong tư cách “các cố vấn trưởng cho Giáo Hoàng”, các vị hồng y có bổn phận phải đệ trình quan điểm hầu cố vấn cho giáo hoàng, đặc biệt là về những đề tài nghiêm trọng. “Nếu chúng tôi cứ mãi câm lặng về những nghi vấn có tính cách căn bản, mà đã phát sinh ra như là kết quả từ bản văn Amoris Laetitia, thì, về phần chúng tôi, sẽ là một thái độ bất nhân nghiêm trọng đối ngay với Giáo Hoàng và một thái độ không nghiêm túc hầu chu toàn các trách vụ riêng biệt của chúng tôi đối với Giáo Hội”.

Vị Hồng y đã tuyên bố là nếu Giáo hoàng mà lại đi đưa ra giáo huấn cực kỳ sai lầm hay phổ biến dị giáo, thì nhiệm vụ của các hồng y và giám mục là phải “cho thấy thật rõ ràng rằng Giáo Hoàng đang giáo huấn điều sai lầm và bắt đương sự phải sửa sai“.

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Cuba Responds to Vatican Appeal by Releasing Zero Political Prisoners

Để Đáp Ứng Lời Kêu Gọi của Vatican thì Cu-ba Đã Không Phóng Thích Được Ngay Chỉ Một Người Tù Chính Trị

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/16/cuba-responds-vatican-appeal-releasing-zero-political-prisoners/

image069

NOEL CELIS/AFP/Getty Images

by FRANCES MARTEL16 Nov 2016

 

Chế độ cộng sản Cu-ba, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm nâng bi để dành yểm trợ của quốc tế, vừa mới thông báo sẽ ân xá cho 787 hình tội thường, để đáp lời kêu gọi của Giáo hoàng Phan-xi-cô là nên thương xót những tù nhân. Đã không hề có chi tiết nào mà cho thấy được là trong số này cũng có những tù nhân lương tâm, bởi vì Havana thì vẫn đã chính thức luôn luôn phủ nhận có giam giữ những tù nhân chính trị.

Thông tấn xã Reuters đã viện dẫn hãng thông tấn Granma, cơ quan phụ trách tuyên truyền của Cu-ba để xác nhận việc phóng thích này. Bài báo ghi nhận là đã không hề có những kẻ từng bị tuyên án cố sát, hiếp dâm, lạm dụng trẻ em hay buôn bán ma túy mà đã đủ điều kiện để được phóng thích, cũng như là chính phủ Cu-ba “đã dựa trên các đặc điểm trong từng nội vụ mà theo đó, họ đã bị kết án, cũng như vào thái độ của họ trong thời gian bị tù đày, cùng thời gian còn lại phải thụ hình của bản án họ”.

Dù sao thì cũng không hề có bất kỳ ai mà đã từng bị tống giam vì dám khước từ cái chủ nghĩa cộng sản lại nằm được trong danh sách này. Reuters đã có tham khảo ý kiến với tổ chức độc lập The Cuban Commission for Human Rights and National Reconciliation (Ủy ban Cu-ba về Nhân quyền và Hòa giải Quốc gia), mà chuyên theo dõi giám sát các vụ bắt giữ vì lý do chính trị, và họ cho biết hoàn toàn không hề biết gì về việc có bất kỳ tù nhân chính trị nào mà đã được ân xá cả.

Đã không hề có việc phổ biến một danh sách công khai của các cá nhân sẽ được phóng thích, nên khiến cho thật cực kỳ là khó khăn để xác nhận được là quả thật các quan chức Cu-ba đang thực sự có phóng thích tù nhân hay không. Tuy nhiên nếu thực sự quả có phóng thích, thì cái nhóm này sẽ chỉ toàn là cả hàng trăm tên hình tội thông thường, mà nay thì sẽ lại phải mang ơn cái chính phủ Cu-ba là đã cho họ được tự do, toàn là những kẻ dễ dàng để bị kích động hầu đi tham gia vào những lần tổ chức đám đông đi tấn công các nhà bất đồng chính kiến, quá ư là dể dàng khi họ sẽ bị hăm tống giam lại nếu không chịu tham dự.

Vatican thì cũng đã quả tin cái thông báo này theo đúng nghĩa đã đọc được, như đã từng làm đối với mọi tuyên bố đã từng có từ phía chính phủ Cu-ba. “Chúng tôi đang ư là rất ư hân hoan với quyết định này của nhà nước Cu-ba”, Reuters đã trích dẫn lời của Dionisio García, chủ tịch của Hội đồng Giám mục Cu-ba.

“Đây cũng là một cơ hội tốt cho những kẻ đó, mà rồi thì cũng sẽ được cứu thoát . . .  trong một thời điểm thuận lợi hầu tái xét lại các bản án, và cũng để kích thích họ khi có lại được tự do”, báo La Nación của Argentina đã cho biết là Garcia có nói thêm như vậy.

Đây cũng không phải là lần đầu mà Raúl Castro có vẻ như muốn làm một cử chỉ đẹp hầu lấy điểm với giáo hoàng Phan-xi-cô. Trong tháng 9 năm 2015, gần ngày giáo hoàng Phan-xi-cô đến Cu-ba, chính phủ Cu-ba cũng từng đã thông báo sẽ phóng thích 3.522 tù nhân. Tuy nhiên, ngay trong khi giáo hoàng Phan-xi-cô vẫn còn hiện diện trên đảo đó, công an Cu-ba vẫn cứ bắt giam tới hơn 250 tù chính trị. Một trong những vụ bắt bớ đó là về nhà hoạt động Zaqueo Báez, thì cũng đã xảy ra ngay trước mặt của giáo hoàng; Báez đã bị đánh đập và bị kéo lê đi sau khi dám la lớn tiếng lên hai chữ “tự do” ngay trước mặt giáo hoàng. Sau đó thì Tòa Thánh Vatican lại bèn đi phủ nhận sự việc này.

Trên chuyến bay trở về Rô-ma, khi được hỏi về đề tài các tù chính trị ở Cu-ba, giáo hoàng Phan-xi-cô tuyên bố, “Đang có một số quốc gia và một số nước châu Âu, mà ở đó, quý vị cũng không được quyền làm một dấu hiệu tôn giáo nào cả“.

Cu-ba cũng đã từng làm một cử chỉ cởi mở tương tự như vậy với Hoa Kỳ vào năm 2015, và đã phóng thích 53 đương sự mà ngay cả Havana cũng đành chịu mô tả như là những tù nhân lương tâm. Nhưng để rồi sau khi báo chí bắt đầu xoay qua đề tài khác, thì công an Cu-ba liền đi bao vây để bắt và tống vô tù lại những đương sự đó. Và kể từ đó, thì Castro đã hoàn toàn phủ nhận là đang có những người tù chính trị trên đảo của y.

Hồi tháng 3 rồi, Castro cũng đã từng hỏi ngược lại “Những tù chính trị nào?” để trả lời một câu hỏi về nhân quyền được đặt ra bởi phóng viên CNN người Mỹ gốc Cu-ba là Jim Acosta. Rồi thì cũng để trả lời cho việc này, Tổng thống Barack Obama, nhân ở tại Havana cho một chuyến viếng thăm “lịch sử” mà theo đó, ông ta đã rất ư là thích thú theo dõi một trận dã cầu chung với Castro, có tiết lộ là mình  đã không hề đưa ra cho Castro danh sách những người còn đang bị tống gia chỉ vì đã dám dấn thân cho nền dân chủ. Ấy vậy, các tổ chức độc lập – Victims of Communism Memorial Foundation and the Foundation for Human Rights in Cuba (Hiệp hội Tưởng nhớ các Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản và Hội Nhân quyền ở Cu-ba) – thì chính họ cũng đã cho phổ biến các danh sách riêng của họ để chứng minh là từ lâu nay, Castro hoàn toàn chỉ nói láo mà thôi.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ, TÍM hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

 

*****

Đọc thêm: “Những Bài Chuyển Ngữ MỚI của Lê Bá Hùng (Cuối 2016)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *