Không thể bao dung cho tội phạm ấu dâm như MInh béo

Theo nguồn Giao Báo 22/12/2016

Nếu Minh Béo không hối lỗi, đừng mong người khác vị tha!

Dòng trạng thái được đăng công khai của MInh Béo, không có một chút mảy may hối lỗi, nhận được tới gần 10 nghìn lượt like.
.

Với thân hình mập mạp cùng năng khiếu sân khấu, đáng lẽ ra Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) rất thích hợp để đóng vai ông già Noel đi phát quà cho lũ trẻ trong ngày Giáng sinh. Nhưng ẩn sau vẻ ngoài đáng mến ấy lại là một kẻ bệnh hoạn.Ai đó nói rằng, ấu dâm cũng là một dạng bệnh lý cần được chữa trị. Nhưng đương nhiên không bao giờ bằng cái cách tung hô, chào mừng ngày về của một kẻ đã phạm tội ác đáng ghê tởm. Mà điều quan trọng là con người ấy không hề mảy may có một chút hối lỗi trong dòng trạng thái đăng công khai trên mạng xã hội, thu hút tới gần 10 nghìn lượt like chỉ trong vòng hơn 24 giờ!

Bất cứ một Xã hội văn minh nào cũng xem ấu dâm là một loại tội phạm cực kỳ nghiêm trọng. Kể cả khi đã thực hiện xong bản án mà tòa đã tuyên, thì lúc ra tù, kẻ phạm tội đó vẫn phải thực hiện việc trình báo định kỳ và đeo một loại thiết bị đặc biệt, vừa để chính quyền dễ dàng quản lý, vừa giúp cộng đồng có thể nhận biết, tránh cho con em mình lại gần.

Ngay trong thời gian thực hiện án phạt, những kẻ phạm tội ấu dâm cũng thường bị bạn tù khinh rẻ, thậm chí là hành hung. Bởi những tên tội phạm mất nhân tính bậc nhất cũng không chấp nhận nổi hành vi đáng nguyền rủa là xâm hại trẻ em. Hành vi đó không những gây tổn thương nghiêm trọng đến thể xác lẫn tâm hồn của những đứa trẻ, mà còn để lại những di họa vô cùng ghê gớm về lâu về dài.

Do đó, có thể coi hàng ngàn lượt like, rồi vô vàn lời động viên cho dòng trạng thái đăng kèm hình ảnh “nhơn nhơn” của Minh Béo khi về tới Việt Nam là biểu hiện của sự vô tâm, hay xa hơn nữa là nhận thức yếu kém của xã hội trong việc phòng ngừa tội phạm ấu dâm.

Cộng đồng đó vừa hôm trước tỏ ra căm phẫn trước hành vi thú tính của nghi phạm Nguyễn Thanh Dũng trong vụ xâm hại trẻ em ở Campuchia, tì nay lại có thể hô vang “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”.

Cần phải thẳng thắn mà nói rằng chính sự vô tâm đó đã tiếp tay cho những tên Tội phạm ấu dâm xuất hiện ngày càng nhiều. Hôm qua chúng làm hại con em của một người ở địa phương khác, hôm nay đến lượt nhà hàng xóm, và ngày mai có thể là chính con em bạn, nếu xã hội không có nhận thức đúng đắn về hành vi bỉ ổi kia.

Nhưng điều đáng ghê sợ hơn nữa, trong đám đông tung hô, “bao dung” đối với Minh Béo lại có không ít người tự nhận mình là nghệ sĩ, những người mà xã hội mặc định là có chức năng định hướng cộng đồng đến với những điều tốt đẹp. Lòng nhân từ đáng được thắp lên, song dứt khoát không phải là với loại tội phạm ấu dâm. Có những kẻ ra tận phi trường tung hô chào đón Minh béo như một anh hùng?

Báo chí có chức năng phản ánh, họ có thể thoải mái viết về Minh Béo, miễn là không vi phạm pháp luật. Nhưng hãy làm ơn hướng đến những vấn đề thiết thực, khơi gọi lòng yêu thương con trẻ, thay vì góp phần làm lệch lạc nhận thức của độc giả. Đăng lịch diễn của Minh Béo cũng là một cách đẩy con em mình đến gần hơn với kẻ bệnh hoạn. Chẳng lẽ các nhà báo không có con em nhỏ đúng bằng tuổi những nạn nhân của tội phạm ấu dâm?

Hôm 20/12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và trả tự do cho ông Hàn Đức Long, người từng bị cáo buộc hiếp dâm trẻ em rồi sau đó giết chết nạn nhân tại huyện Tân Yên hồi năm 2005.

Khoan hãy bàn đến việc ông Long có phải kẻ thủ ác hay không, nhưng rõ ràng sự việc đau lòng xảy một phần xuất phát từ sự vô tâm của cộng đồng khi nhận diện cái ác.

Nạn nhân là một bé gái mới chỉ 5 tuổi, với đôi mắt trong trẻo, đôi môi xinh xắn cùng giọng cười lảnh lót. Đôi mắt, nụ cười đó đã tắt, mãi mãi sau một phút không kiềm chế nổi dục vọng của kẻ bệnh hoạn mà giờ vẫn còn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Dĩ nhiên, việc có nhận thức đúng về loại tội phạm ấu dâm không có nghĩa là cổ vũ cho những hành vi cực đoan nhắm vào kẻ phạm tội đã hoàn lương. Tội phạm ấy được phép quay trở lại hòa nhập với cộng đồng, nhưng cũng cần vạch ra một lằn ranh giới rõ ràng giữa kẻ đó với các em nhỏ. Vì không ai dám chắc những kẻ đó có để dục vọng ghê tởm bùng lên một lần nữa hay không. Nếu kẻ kia có bệnh lý thật sự, thì anh ta cần được chữa trị, và xin nhắc lại một lần nữa là tránh càng xa lũ trẻ càng tốt.

Bởi sự phẫn nộ của cộng đồng đối với tội phạm ấu dâm chính là rào chắn cuối cùng mà chúng ta có thể dựng lên để bảo vệ con em mình. Dung túng cho tội phạm ấy không khác gì hành vi giúp cho quỷ dữ sống dậy./.​

Nếu Minh Béo không hối lỗi, đừng mong người khác vị tha!

Minh Béo chia sẻ trên Facebook cá nhân

Hồng Quang Minh (vẫn được biết đến với nghệ danh Minh Béo) vừa trở về nước hôm qua. Anh trở về sau quá trình thụ án bên Mỹ vì tội ấu dâm. Đáng nói, ngay khi trở về, việc làm đầu tiên của Minh Béo là đăng hình ảnh lên Facebook, kèm thông tin thông báo.

Minh đăng tải ảnh anh khi đang kéo hành lý ở sân bay, tạo dáng bên siêu xe… cùng gương mặt điềm nhiên đến kỳ lạ. Hơn thế, toàn bộ thông báo của anh trên Facebook là: “Minh Béo đã về tới Việt Nam lúc 10h30. Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh Béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé”.

Từ hình ảnh tới nội dung thông báo, Minh Béo dửng dưng như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nó giống thông báo của một nghệ sĩ sau một chuyến lưu diễn trở về. Anh nói như thể mình trong sạch. Dù tòa án Mỹ đã kết luận và anh chấp nhận thụ án.

Kế đó, bộ phận kiểm duyệt bình luận của Facebook Minh Béo đã lọc sạch những lời chỉ trích của cộng đồng. Họ chỉ giữ lại những lời “chào mừng”.

Và, từ hình ảnh, nội dung tới cách duyệt bình luận đã kích hoạt cơn giận dữ khổng lồ trong cộng đồng.

Hình ảnh điềm nhiên của Minh Béo gây phẫn nộ trong dư luận.
Ông cha ta dạy, “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”. Nhưng với cách hành xử như vừa rồi, Minh Béo không hề thể hiện sự hối lỗi, không hề muốn cho mọi người thấy mình đang “chạy lại”.

Điều này là không thể chấp nhận!

Dù Minh Béo đã thụ án xong với những gì mình gây ra. Nhưng, Minh đã không hiểu rằng còn nhiều tòa án khác nữa. Đó là tòa án của lương tâm, tòa án của lương tri và phẩm giá.

Tội lỗi Minh Béo làm và trả giá trong nhà tù là chưa đủ. Không ai cản đường phục thiện của Minh Béo nhưng để gây dựng lại lòng tin, trước tiên và trên hết, anh cần tỏ thái độ biết lỗi. Anh cần cho mọi người thấy mình muốn trở lại cộng đồng với tấm lòng chân thành và không lặp lại tội ác.

Bằng không, chừng nào còn giữ tư duy đã trả món nợ với cuộc đời một cách “sòng phẳng” tại nhà tù, chừng đó, Minh Béo chưa thể được cộng đồng đón nhận.

Vì ai cũng hiểu, tội ấu dâm nguy hiểm cỡ nào tới cộng đồng. Vì ai cũng hiểu, khi lòng khoan dung đặt nhầm chỗ, đó là tội ác. Vì ai cũng hiểu, một người phạm tội trở về được săn đón như “người hùng” là phi lý tới cùng cực.

Và quan trọng hơn, ai cũng hiểu, ngoài “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, ông cha cũng dạy: “ngựa quen đường cũ”.

Nhất là những “con ngựa” không biết là mình đã đi “sai đường”!

Báo Thể Thao & Văn Hóa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *