Dân Việt Nam thích tìm gì trên Google?

VOA -16.12.2016

Vào tháng 8 năm 2016, Google đã làm cuộc đánh gía DÂN TRÍ của người dân vùng Á Châu với kết qủa DÂN TRÍ của người dân Việt nam là thấp nhất vùng, thua cả Lào và Cam bốt. Nay thêm một khảo sát khác cho thấy DÂN TRÍ người Việt trong nước như bài nhận định dưới đây, thì biết bao giờ Việt Nam có dân chủ. Hậu qủa này phải chăng là sự thành công của đảng csvn trong sách lược NGU DÂN.

Donald Trump, cuộc bầu cử Tổng thống 2016, Hillary Clinton lần lượt đứng thứ 8, 9, và 10 trong danh sách tìm kiếm nhiều nhất ở Mỹ năm nay.

Đặc biệt, “How to move to Canada” đứng thứ 5 trong danh sách tìm kiếm “How to…” của Google. Nguyên nhân được cho là do nhiều người muốn tìm hiểu thông tin định cư ở Canada trong bối cảnh ông Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Anh Tùng, một chuyên gia máy tính gốc Việt ở Virginia – Hoa Kỳ, cho biết, anh thường sử dụng Google để tìm kiếm giải pháp khi làm một dự án mới hoặc tìm kiếm những công nghệ hay để học hỏi.

Ngoài công việc, anh Tùng cũng sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Anh cho biết, đối với tin tức từ Việt Nam thì anh vào thẳng các trang báo nhưng với khối lượng báo chí quá nhiều như ở Mỹ, anh cần sử dụng Google để tìm kiếm thông tin theo từ khóa.

Anh nói: “Riêng ở Mỹ thì mình lại dùng Google. Ví dụ như về Trump chẳng hạn. Những bài báo về Trump thì mình lại dùng Google bởi vì mình không biết báo nào post (đăng tải).”

Vị chuyên gia máy tính cũng cho biết, Google có ưu điểm nổi bật là chỉ cần tra từ khóa thì tất cả những thông tin liên quan sẽ được tìm thấy và “đương nhiên Google rất là tiện lợi”.

Tại Việt Nam, top 10 chủ đề được quan tâm nhất trên Google lần lượt là Trò chơi Slither, Giải vô địch bóng đá châu Âu 2016, bài hát Chúng ta không thuộc về nhau, bài hát Phía sau một cô gái, trò chơi Pokemon Go, xổ số Vietlott, diễn viên hài Minh Béo, phim Hàn Quốc Hậu duệ mặt trời, bài hát Vợ người ta, cuộc thi Thách thức danh hài dành cho những người yêu thích hài kịch và có năng khiếu hài hước.

Các chủ đề người dân trong nước tìm kiếm trên Google nhiều nhất trong năm qua chủ yếu là những ca khúc “hot”, những chương trình giải trí, mà hầu như không có nội dung tìm kiếm nào liên quan đến các sự kiện thời sự quan trọng trong nước và quốc tế.

Theo Dân trí, điều này cho thấy dường như người dùng tại Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến các vấn đề thời sự.

Nhận định về vấn đề này, anh Thái, một nhà báo tự do ở Việt Nam, cho biết thực tế người Việt Nam rất ít quan tâm tới thời sự nhưng không phải vì người dân không quan tâm, mà vì “người ta được quan tâm hay không”.

Trong khi đó, chị Thảo, một người dân sống ở Hà Nội chia sẻ, đây chỉ là thống kê chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất của Google, còn có rất nhiều người quan tâm đến các vấn đề thời sự truy cập trực tiếp vào các trang báo quen thuộc mà không thông qua hệ thống tìm kiếm của Google. Chị cho biết qua email: “Người đi làm (tri thức) quan tâm vấn đề thời sự ‘điên đảo’ và họ chỉ đọc tin khi họ có thời gian rảnh”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *