TT. Trump là người chống cộng sản triệt để

Donal Trump đã thể hiện tư tưởng chống cộng sản quyết liệt khi hay tin Fidel Castro qua đời :”Fidel Castro là một nhà độc tài tàn ác”

 

Trong khi Tổng thống Obama ngỏ lời chia buồn với nhân dân Cuba về cái chết của lãnh tụ Fidel Castro của họ, và hứa sẽ tiếp tục làm việc để bình thường hoá quan hệ với Cuba, Tổng thống tân cử Donald Trump tải lên trang Twitter của ông dòng chữ này:

“Fidel Castro đã chết!”

Sau đó ông Trump ra thông báo, miêu tả nhà lãnh đạo Cuba là “một kẻ độc tài tàn bạo” đã đàn áp nhân dân nước ông trong suốt 60 năm qua.

Thông báo của ông Trump có đoạn viết:

“Di sản mà Fidel Castro để lại là di sản của các đội xử bắn, trộm cắp, những gian khổ vượt ngoài sức tưởng tượng, dân nghèo đói và bị tước các quyền làm người căn bản.”

Trong khi đưa ra một quan điểm cứng rắn chống cá nhân ông Fidel Castro, ông Trump nói ông hy vọng rằng cái chết của ông Castro đánh dấu “một bước tiến bỏ xa những sự tàn bạo mà người dân Cuba đã chịu đựng từ quá lâu.”

Ông Trump viết:

“Tôi xin được cùng sát cánh với nhiều người Mỹ gốc Cuba, những người đã nhiệt liệt ủng hộ tôi trong cuộc vận động tranh cử- kể cả Lữ đoàn 2506 của Hội Cựu Chiến binh, trong niềm hy vọng rằng một ngày nào đó không xa, chúng ta sẽ được chứng kiến một nước Cuba tự do.”

Có cha mẹ di cư sang Hoa Kỳ trước khi ông chào đời, Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio cũng chia sẻ quan điểm với ông Trump và gọi ông Castro là “một kẻ độc tài giết người.”

Ông Rubio nói trong một thông báo:

“Ông Fidel Castro đã chiếm quyền lực với lời hứa sẽ mang lại tự do và thịnh vượng cho Cuba, nhưng chế độ cộng sản của ông đã biến đảo quốc này thành một hòn đảo ngục tù nghèo đói.”

Ông nói tiếp:

“Trong hơn 6 thập kỷ, hàng triệu dân Cuba bị đẩy vào thế phải bỏ nước ra đi, những người bị tố cáo là chống đối chế độ thường xuyên bị bỏ tù và thậm chí bị giết.”

Thượng nghị sĩ Rubio nói cái chết của ông Castro không có nghĩa là nhân dân Cuba giờ đã được tự do, mà có nghĩa là tương lai của Cuba bây giờ đang nằm trong tay của nhân dân Cuba. Ông kêu gọi quốc hội và tân chính phủ Mỹ của ông Trump hãy hậu thuẫn nhân dân Cuba trong cuộc “đấu tranh đòi tự do và quyền làm người căn bản.”

“Nhà độc tài đã chết, nhưng chế độ độc tài vẫn tồn tại. Một điều rõ rệt là, lịch sử sẽ không xoá tội ác của Fidel Castro. Lịch sử sẽ nhắc đến ông như một kẻ ác, một nhà độc tài giết người đã gây biết bao gian khổ cho chính nhân dân nước ông.”

Làn sóng chỉ trích việc chính quyền CSVN tổ chức quốc tang cho Fidel Castro

Báo Nước Việt  – Ngày 28/11, Trung ương đảng CSVN đã ra thông cáo đặc biệt, trong đó nói rằng họ sẽ tổ chức nghi thức quốc tang một ngày dành cho lãnh tụ Cộng sản Cuba Fidel Castro. Quyết định của Trung ương đảng CSVN đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân trong nước.

VC. Nguyễn Phú Trọng đến chia buồn với nhân viên Tòa Đại sứ Cuba tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Thông cáo đặc biệt của Trung ương đảng CSVN nói: “Đồng chí Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta”. Do đó, để biểu lộ sự thương tiếc, Trung ương đảng CSVN đã tổ chức nghi thức quốc tang dành cho ông này.

Quốc tang được xác định sẽ diễn ra vào ngày 4/12. Trong ngày đó, các cơ quan, công sở trong trên khắp cả nước và cơ quan đại diện của chính quyền CSVN ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tăng theo đúng quy định. Không được tổ chức vui chơi, giải trí ở những nơi công cộng.

Chưa hết, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, người có quyền lực đứng hàng thứ tư trong nội bộ đảng CSVN sẽ đại diện sang Cuba dự tang lễ theo nghi thức cấp nhà nước.

Việc chính quyền CSVN tổ chức quốc tang được cho là tiếp nối một số quốc gia có mối quan hệ thân thiết với nhà nước Cộng sản Cuba, đó là Bắc Hàn, Venezuela. Tuy nhiên, việc làm này của chính quyền CSVN đã gặp phải làn sóng phản đối rất lớn từ những người dân trong nước.

Những người lên tiếng chỉ trích cho rằng, việc tiếc thương hay biết ơn là chuyện của những người Cộng sản với nhau. Ở đây là chuyện nội bộ của đảng CSVN và đảng Cộng sản Cuba. Do đó, chỉ nên dừng ở mức độ “đảng tang” thay vì quốc tang.

10 ngày trước khi Fidel Castro qua đời, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đến Cuba và tặng ảnh cho Fidel Castro. Ảnh: Người Lao Động
10 ngày trước khi Fidel Castro qua đời, ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đến Cuba và tặng ảnh cho Fidel Castro. Ảnh: Người Lao Động

Hơn nữa, Fidel không giúp gì trong việc phát triển cho Việt Nam. Có chăng chỉ là việc giữa những người Cộng sản. Đó là chưa nói, trong suốt 47 năm nắm quyền của mình, Fidel đã biến Cuba trở thành một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu, đời sống người dân trở nên kiệt quệ vì đeo đuổi mô hình kinh tế Cộng sản.

Sự độc tài cai trị của Fidel Castro là niềm cảm hứng cho nhiều thế hệ lãnh đạo đảng CSVN. Vậy nên từ đó đến nay Việt Nam vẫn là một quốc gia độc tài đảng trị, nghèo nàn lạc hậu, cho dù thế giới đã thay đổi theo chiều hướng văn minh hơn.

Một số ý kiến khác cho rằng, việc tổ chức quốc tang cho một người ngoại quốc là làm theo kiểu “thương vay khóc mướn”, trong khi tại Việt Nam rất nhiều biến cố tang thương xảy ra rất cần phải được tổ chức theo nghi thức quốc tang thì chính quyền lại không đáp ứng.

Còn nhớ, vào năm 2007 xảy ra vụ sập cầu Cần Thơ, 55 công nhân đã phải bỏ mạng để xây dựng công trình nối đôi bờ sông Hậu. Rất nhiều ý kiến cho rằng, chính quyền CSVN cần phải tổ chức quốc tang để tưởng nhớ những người này. Đây là việc làm mà rất nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới đều làm. Bỏ ngoài tai những ý kiến trên, chính quyền CSVN vẫn không tổ chức quốc tang cho 55 công nhân trong vụ sập cầu Cần Thơ.
Bất chấp làn sóng phản đối của người dân, chính quyền CSVN vẫn tổ chức quốc tang cho Fidel Castro.

Phản ứng về cái chết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Thế giới phản ứng trước cái chết của lãnh tụ Cuba Fidel Castro hôm nay, thứ Bảy 26/11, theo nhiều cách. Nhiều người trong cộng đồng người Cuba sống lưu vong tại Miami đổ ra đường ăn mừng trong khi các lảnh tụ các nước cộng sản và thân cộng bày tỏ đau buồn trước sự ra đi của nhân vật được coi là biểu tượng của cuộc cách mạng Cuba.

Ngay sau khi chính phủ Cuba loan báo cái chết của ông Castro, người Cuba sống lưu vong ở Miami, bang Florida, đã tràn ra các đường phố để ăn mừng. Một số người quấn quốc kỳ Cuba vào người, một số người khác nhảy múa trên các đường phố, một số vẫn chưa tin được là ngày mà họ đã trông đợi từ lâu, giờ đã đến.

Đám đông hô khẩu hiệu “Nói Có với Cuba, Không với Castro!” trong khi một số người khác reo hò: “Cuba Tự do!”

Ông Gabriel Morales nói ông chưa thể tin hẳn là Fidel Castro đã chết. Cha mẹ của giám đốc tài chánh 44 tuổi này đã rời Cuba nhiều thập niên về trước.

Ông Carlos Lopez nói với tờ Miami Herald: “Chúng tôi không ăn mừng cái chết của một người, mà là cái chết của một ý thức hệ.”

Ông nói những người Cuba định cư ở Mỹ vui mừng vì hôm nay đã giành lại được một ít tự do với cái chết của Fidel Castro.

Dân biểu Mỹ Ileana Ros-Lehtinen, đại diện quận hạt 27 của bang Florida tại quốc hội nói trong một thông báo:

“Ngày mà nhân dân Cuba, ở trong và ngoài nước, chờ đợi từ lâu đã đến: Nhà độc tài đã chết, khởi sự cho một bình minh tại thành trì cuối cùng của cộng sản tại bán cầu Tây phương.”

Phản ứng bên trong đảo quốc lẫn lộn.

Anh Yoani Sanchez viết trên trang Twitter:

“Một số người bày tỏ thương tiếc, một số cảm thấy nhẹ nhõm, số còn lại không mấy quan tâm. Di sản do ông Castro để lại là một quốc gia bị tàn phá, nơi mà giới trẻ chỉ muốn bỏ đi.”

Thủ tướng Canada bị chỉ trích vì ca ngợi ông Castro

Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Phản ứng của các nhà lãnh đạo thế giới khi cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro qua đời bao gồm cả đau buồn lẫn chỉ trích. Tuy nhiên, lời ca ngợi của Thủ tướng Canada Justin Trudeau dành cho cuộc cách mạng cũng như và “sự cống hiến và tình yêu dành cho nhân dân Cuba” của nhà độc tài đã nhanh chóng bị một số chính trị gia Canada và Mỹ chỉ trích.

Thủ tướng Canada nói: “Tôi biết cha tôi rất tự hào khi gọi ông ấy là bạn và tôi đã có cơ hội gặp gỡ ông Fidel khi cha tôi qua đời”.

Ông Trudeau đã đến thăm Cuba hồi đầu tháng này. Ông cho biết: “Dù là nhân vật gây tranh cãi, cả những người ủng hộ và gièm pha ông Castro đều thừa nhận những cống hiến to lớn và tình yêu của ông ấy dành cho nhân dân Cuba, còn người dân Cuba dành tình cảm sâu sắc và lâu dài cho ‘Vị tổng tư lệnh’”.

Kellie Leitch, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ Canada, cho biết nhận xét của ông Trudeau về cựu chủ tịch Castro “có vẻ như thủ tướng đã đọc từ một cuốn truyện”.

Ông Leitch viết trên Facebook: “Khi có cơ hội để nhận ra chế độ Castro là gì – tàn bạo, áp bức và giết chóc – thủ tướng của chúng ta lại chọn cách làm nổi danh người đàn ông đã bác bỏ quyền tự do cơ bản của nhân dân mình trong nhiều thập kỷ”.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, một người gốc Cuba, đã bất ngờ trước lời khen ngợi ông Castro của ông Trudeau. Ông Rubio phát biểu: “Đây là lời tuyên bố thật hay đùa? Bởi vì nếu đây là lời tuyên bố thật từ Thủ tướng Canada thì nó thật đáng xấu hổ và hổ thẹn.”

Sự kính trọng của ông Trudeau đối với ông Castro cũng đồng thời bị chế giễu trên mạng truyền thông xã hội.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã viết trên Twitter rằng ông Castro là “Một nhà độc tài tàn bạo đã áp bức nhân dân của mình gần 6 thập kỷ”. Ông Trump cho rằng di sản của ông Castro bao gồm “các nhóm xử bắn, trộm cắp, nỗi đau khổ không thể tưởng tượng được, nghèo đói và sự phủ phận các quyền cơ bản của con người.”

VOA Tiếng Việt

CS Việt Nam và Trung Hoa, tập đoàn Cộng sản lộ mặt kêu khóc khi đồng chí (đồng bọn) của chúng là Fidel Castro qua đời

VOA Tiếng Việt – Giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam và Trung Quốc cùng tuyên bố đã “mất đi một người đồng chí”, sau khi cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời.

“Tứ trụ” của Việt Nam gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội hôm 26/11 đã gửi điện chia buồn, trong đó tuyên bố đã “mất đi một người đồng chí, anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và quý mến”.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam còn viết rằng ông Fidel Castro “luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong ngày vui thắng lợi và công cuộc ‘xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn'”.

Ngoài ra, bức điện chia buồn được Bộ Ngoại giao Việt Nam đăng tải còn dẫn lời ông Fidel Castro từng nói rằng: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Cựu lãnh tụ cộng sản Cuba qua đời hôm 25/11, thọ 90 tuổi. Hồi giữa tháng này, Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang là một trong số ít các nguyên thủ được diện kiến ông Fidel Castro.

Các bức ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy ông Quang cùng với phu nhân hôm 15/11 tới thăm “người đồng chí” và tặng một bức vẽ thời trẻ của ông Fidel Castro.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cùng với phu nhân hôm 15/11 tới thăm “người đồng chí” và tặng một bức vẽ thời trẻ của ông Fidel Castro.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang cùng với phu nhân hôm 15/11 tới thăm “người đồng chí” và tặng một bức vẽ thời trẻ của ông Fidel Castro.

Lịch sử ghi nhớ

Về phía Trung Quốc, theo AFP, Chủ tịch Tập Cận Bình nói trên truyền hình nhà nước rằng “người dân Trung Quốc đã mất đi một người đồng chí tốt và chân chính”, và tuyên bố rằng “đồng chí Castro sẽ sống mãi”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng ông Castro là “một người vĩ đại trong thời đại của chúng ta”, và rằng “lịch sử và người dân sẽ nhớ tới ông ấy”.

Ông Tập nói rằng bang giao giữa hai quốc gia cộng sản phát triển nhanh chóng nhờ các nỗ lực của ông Castro sau khi mối quan hệ ngoại giao được thiết lập năm 1960.

Trong khi lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc thương tiếc cố lãnh tụ Cuba, nhiều người Cuba lưu vong ở Hoa Kỳ đã đổ ra đường phố ăn mừng sau khi nghe tin ông ông Fidel Castro qua đời.

Khác với tuyên bố chừng mực của đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi ông Fidel Castro là một “kẻ độc tài tàn bạo”, “đã tước đi các quyền cơ bản” của người dân Cuba.

……………………………………………………………

Tôi tin chắc một ngày không xa, chế độ csvn sụp đổ. Nguoi VN ở hải ngoãi cũng sẽ ăn mừng như người dân Cuba.

On Saturday, November 26, 2016 4:08 PM

nnn
Hằng trăm người tập trung bên ngoài nhà hàng Versailles, nơi tiêu biểu của cộng đồng lưu vong, họ đứng trên lề đường, ca hát, hô khẩu hiệu, nhảy múa và dùng điện thoại di động ghi nhận hình ảnh của giây phút lịch sử.
Dân Cuba lưu vong ở Miami, Florida, từ già đến trẻ, túa nhau ra đường ăn mừng trước tin Fidel Castro qua đời. (Hình: Getty Images/Gustavo Baballero)
MIAMI, Florida (NV) – Tin Fidel Castro qua đời nhanh chóng loan truyền đến Little Havana ở Miami, trung tâm của người Cuba lưu vong tại Hoa Kỳ, nơi họ túa ra đường reo hò vui mừng.
Theo CNN, một số khui sâm banh, số khác gõ son chảo và vẫy cờ Cuba, để vui mừng về cái chết của người khiến họ phải sống lưu vong trong nhiều thập niên.
Có nhiều người hô to “tự do” bằng tiếng Tây Ban Nha, bày tỏ niềm hy vọng cho đồng bào họ ở Cuba.
Cho đến 4 giờ sáng, không khí vẫn còn náo nhiệt, tức hơn năm giờ sau khi tin về cái chết của Castro được thông báo lần đầu tiên trên đài truyền hình nhà nước Cuba.
Tài xế lái xe ngang qua Calle Ocho, nơi trung tâm của Little Havana, bấm còi hoặc chớp đèn pha, để bày tỏ sự ủng hộ.
Đến sáng Thứ Bảy, một đợt ăn mừng khác cũng diễn ra tại Little Havana, với tiếng hò reo và cờ xí tung bay.
Một người sinh trưởng ở Cuba nói: “Cuộc ăn mừng này không phải xuất phát từ cái chết của ông Castro mà từ niềm hy vọng cho sự tự do mà chúng tôi vẫn hằn mong đợi từ suốt nhiều năm qua.”
Người này tiếp, nhiều gia đình phải chịu cảnh chia lìa trong bao thập niên vì không thể trở lại quê hương.
Ông Carlos A Gimenez, thị trưởng của Miami-Dade County, nói rằng, cái chết của ông Castro “đóng lại một trang sử hết sức đau thương” đối với người dân Cuba và người Mỹ gốc Cuba, “do hậu quả của sự cai trị độc tài hà khắc và tàn bạo của ông ta.”
Ông hy vọng một “đất nước Cuba tự do và dân chủ” sẽ thành hình nhưng nhắc nhở rằng Chủ Tịch Raul Castro, em trai của ông Castro, vẫn còn cai trị “một trong những nhà nước áp bức nhất trên thế giới.”
Xuống đường ăn mừng, gồm những người Mỹ gốc Cuba thuộc mọi lứa tuổi, gồm những người rời khỏi Cuba hồi năm 1959, ngay sau khi cuộc cách mạng của Castro lật đổ chế độ nhà độc tài Fulgencio Batista.
Những người khác rời khỏi đảo quốc các thập niên sau.
Hơn 260,000 người Cuba rời khỏi nước bằng cầu không vận của Mỹ trong thời gian từ 1965 đến 1973.
Năm 1980, Castro cho phép thêm 125,000 người khác ra đi bằng thuyền, trong đó có cả những phạm nhân, không lâu sau đó mang lại cho Florida một làn sóng tội phạm.
Trong những lần khác, nhiều người Cuba trốn khỏi đảo quốc trên những con tàu thô sơ, với hằng ngàn người chết đuối hoặc đói khát dưới cơn nắng gay gắt của vùng biển Caribbean. (TP)

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *