Hết ý cái nhà nước CHXNCHVN: “Cụ ông chết ở Hà Tĩnh là lỗi của thằng đánh máy?”

Website của thủ tướng VC nguyễn xuân phúc

Nguyên văn bài viết này trên website của thủ tướng VC Nguyễn xuân phúc

Thứ bảy, 22/10/2016, 11:30 (GMT+7)

(Xã hội) – Mới đây, thông tin cụ ông chết mà nguyên nhân do Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) khẳng định là do “tăng huyết áp gây biến chứng cho thai nghén” khiến dư luận hết sức bức xúc. Đáp lại sự phẫn nộ ấy,  ông Nguyễn Ngọc Trãi, Trưởng khoa cấp cứu bệnh viện Lộc Hà thủng thẳng trả lời, “trong giấy ra viện có ghi biến chứng cho thai nghén là lỗi đánh máy bên hành chính, không ảnh hưởng chuyên môn”. Ừa thì lại lỗi của thằng đánh máy!

Cụ ông chết, giấy ra viện ghi biến chứng thai nghén?
Cụ ông chết, giấy ra viện ghi biến chứng thai nghén?

Bà Phạm Thị Liên ( 63 tuổi , trú thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Chồng bà là ông Nguyễn Đình Trương (65 tuổi), sáng 10/10 có dấu hiệu mệt mỏi nên bảo con dâu đưa đến BVĐK Lộc Hà để thăm khám. Tuy nhiên, chỉ trong vòng  24h, bệnh nhân đã tử vong sau khi được bác sĩ tiêm thuốc.

Vẫn còn sốc trước sự ra đi đột ngột của chồng, bà Liên phẫn nộ cho biết, “Chồng tôi chỉ mới bị bệnh suy thận cấp độ 1.3 chưa chạy thận và ăn uống sinh hoạt bình thường, trong nhập viện bác sĩ bảo bị hen, nhưng mới một ngày mà đột ngột mất thì thật vô lý”!

Bà Phạm Thị Liên vẫn còn sốc trước sự ra đi đột ngột của chồng.
Bà Phạm Thị Liên vẫn còn sốc trước sự ra đi đột ngột của chồng

Về vấn đề chuyên môn, tìm ra nguyên nhân cái chết của ông Trãi xin gửi gắm tới ngành y tế, còn dư luận có một vài câu hỏi thắc mắc xin được gửi tới ban lãnh đạo Bệnh viện ĐK Lộc Hà.

Thứ nhất, ai là người kí bệnh án cho bệnh nhân xuất viện? Chẳng nhẽ anh không đọc kĩ bệnh án trước khi kí sao? Đây là một mạng người, mà đã không có trách nhiệm như vậy, thì làm sao ai dám tin cái gọi là “lương y như từ mẫu”! Tất nhiên, dư luận có quyền nghi ngờ về trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ huyện Lộc Hà trong cái chết của ông Hải.

Thứ hai, người chịu trách nhiệm về nội dung văn bản là người đặt bút ký và đóng dấu vào đó. Nhưng nếu các anh đã cương quyết quy trách nhiệm cho khâu “soạn thảo văn bản”, thì có thể hiểu rằng người soạn thảo văn bản mới là người quyết định nội dung, vậy cần gì tới người kí văn bản nữa. Vậy hóa ra, trách nhiệm của các anh chỉ biết khám và chuẩn đoán, còn thằng đánh máy mới là người quyết định cuối cùng chăng?

Thứ ba, nếu cho rằng lỗi do người soạn thảo văn bản, thì chẳng khác nào xếp các lãnh đạo ngang hàng với các đối tượng cần “hỗ trợ pháp lý” như người không biết chữ hay người gặp khó khăn về đọc hiểu, cần được tận tình giải thích về nội dung văn bản. Nếu chấp nhận lối giải thích ấy, thì chữ ký của người đứng đầu cơ quan, cũng như là tư cách của họ, bị phủ nhận sạch trơn. Nếu chấp nhận lối giải thích ấy, thì lương của cán bộ văn thư ở các cơ quan công, những người đánh máy phải ngang ngửa lãnh đạo của chính cơ quan đó mới phải. Thế nên, đề nghị phải tăng lương cho thằng đánh máy vì trách nhiệm nặng nề “rơi trên đầu anh ta”. Đây là việc cần làm ngay lập tức, vì đã có quá nhiều thằng đánh máy bị mang tiếng!

Trước đó, cũng đã có rất nhiều sự việc gây hoang mang dư luận: như một Trưởng phòng Giáo dục ở Đà Nẵng kí công văn bắt buộc các trường mầm non trên địa bàn phải uống sữa của 4 công ty trong danh sách chỉ định. Cái hay nhất là, 4 loại sữa ấy, dù có vài chữ cái “từa tựa” như các nhãn hiệu sữa nổi tiếng, nhưng lại cực lạ với đại đa số người tiêu dùng. Khi phụ huynh tá hỏa, báo chí vào cuộc thì ra lỗi là thằng đánh máy!

Nội dung công văn gây tranh cãi của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hòa Vang được cho do lỗi đánh máy.
.
Nội dung công văn gây tranh cãi của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hòa Vang được cho do lỗi đánh máy.
Nội dung công văn gây tranh cãi của Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hòa Vang được cho do lỗi đánh máy.

Năm 2013, một doanh nghiệp sữa đứng bên bờ vực phá sản vì “lỗi đánh máy” khi cơ quan kiểm nghiệm công bố hàm lượng kali trong sữa của họ cao gần gấp đôi thực tế… Nhiều đến mức không kể hết, khiến một tờ báo từng mỉa mai rằng “đánh máy là nghề nguy hiểm nhất Việt Nam”.

Nếu thêm một vài trường hợp đổ vá như thế này, chỉ khiến cho lòng dân cảm thấy “người ta đang  trốn tránh”, đồng nghĩa với việc gia tăng khoảng cách về niềm tin giữa người dân và chính quyền. Sai trái trong đời ai cũng phải trải qua, thế nhưng không phải ai cũng dám ngẩng cao đầu đối diện và sửa chữa. Thiết nghĩ, nếu ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà “biết xin lỗi” thì mọi việc đã nhẹ nhàng hơn. Không khiến cho cả một ngành y  tế phải mang tiếng!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *