Đại tá Tôn Thất Tuấn một thuyền nhân tại Hà Nội

Giao Chỉ, San Jose.

Đại tá Tôn Thất Tuấn
Tùy viên quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội đến thăm San Jose 
Tuần qua Việt Museum đã có dịp đón tiếp riêng đại tá Tôn Thất Tuấn hiện là đương kim tùy viên quốc phòng của tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội. Vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ tư 11 tháng 1 năm 2017. 

<!>

Nhân dịp này ông Tuấn trình bày đặc biệt về việc trùng tu Nghĩa Trang quân đội Biên Hòa. Đại tá Tuấn là con trai một sĩ quan ngành Quân Cụ QLVNCH. Hiện là người giữ chức vụ quan trọng trong ngành ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ. Chúng tôi chỉ mời một số quan khách giới hạn, quan tâm và hiểu biết về đề tài. Đặc biệt buổi họp mặt có sự hiện diện của ông Nguyễn Đức Cường, nguyên tổng trưởng kinh tế VNCH, giáo sư âm nhạc Trần Nhật Hiền, ông Lê Thái Phúc, đại diện hội Hải quân và Liên Hội cựu chiến sĩ, giáo sư Vũ Công Hiển Hội nhiếp ảnh Trúc Viên. Trung tá Công Binh Vũ Thượng Đôn, Trung tá Đỗ Hữu Nhơn, lực lượng đặc biệt. Về phía TV và báo chí có sự tham dự của ông Huỳnh Lương Thiện và Việt Vùng vịnh từ San Francisco. Ông Vũ Nhân SBTN.
Hậu duệ VNCH và chuyện Nghĩa trang.
 Trong chuyện viếng thăm đặc biệt Viet Museum đại tá Tuấn đi cùng vợ là bàThu Hà con gái của đại tá không quân VNCH quê miền Hậu Giang. Hai ông bà đã có các con trưởng thành. Riêng con trai cũng là đại úy lục quân Hoa Kỳ. Hoàn cảnh của đại tá Tuấn hết sức liên quan đến ý nghĩa của Viện bảo tàng Thuyền Nhân và VNCH. Ông là thuyền nhân 16 tuổi và là hậu duệ của gia đình chiến binh miền Nam. Đặc biệt trong chức vụ hiện nay ông là người quan tâm và có cơ hội góp phần trực tiếp vào việc bảo tồn Nghia Trang Biên Hòa. Trong phạm vi giới hạn vì chức vụ không cho phép nên ông chỉ có thể thông báo vắn tắt một vài con số cụ thể. Tổng số phần mộ hiện nay còn lại trên 10 ngàn so với con số 16 ngàn được ghi lại trong tác phẩm của cơ quan IRCC phát hành năm 1993. Các phần mộ trùng tu được 5700 ngôi mộ. Mỗi ngày con số này gia tăng.Ông cũng gợi ý sau này Viet Museum có cơ hội đưa tất cả tin tức vào mạng điện toán có danh tính tử sĩ nào còn tài liệu ngõ hầu các gia đình và chiến hữu có thể tham khảo. Đồng thời về việc đóng góp, ông cho biết nên liên lạc thẳng với hội VAF do ông Nguyễn Đặc Thành là cơ quan đã mở đường và còn tiếp tục lâu dài. Đại tá Tuấn cho biết điều khó khăn là bước đầu trùng tu được trên 200 phần mộ đầu tiên mấy năm trước. Mặc dù có nhiều ý kiến khác biệt nhưng chỉ trong vài năm mà đồng bào từ khắp nơi đã âm thầm đóng góp từ Mỹ. Pháp, Canada và ngay cả Úc châu đạt được nửa đường. Trùng tu được tất cả các phần mộ hiện nay và tiếp tục bảo toàn lâu dài là đạt được mục tiêu căn bản. Đặc biệt có sự hiện diện của trung tá Đỗ hữu Nhơn thông báo các tin tức về việc đóng góp trực tiếp tại San Jose trong phạm vi liên hội cựu quân nhân và gia đình ông hoàn tất trên 300 phần mộ và sẽ còn nỗ lực tiến tới con số 500 trong tương lai. Trong buổi nói chuyện rất riêng tư nhưng cũng có nhiều tin tức rất lý thú về vai trò của một người lính Mỹ gốc Việt trong cấp bậc đại tá tùy viên tại Hà Nội nhưng vì còn tại chức nên không thuận tiện thu hình và tường thuật.Rất mong một thời gian sau chúng ta có thể đọc được hồi ký về một đại tá thuyền nhân trong nhiệm kỳ tuỳ viên Hoa Kỳ 3 năm tại Hà Nội.
Sau đây để quý độc giả có thể biết rõ hơn về đại tá Tôn Thất Tuấn, tôi xin gửi đến bà con các tài liệu của ông BMH đã phổ biến từ DC. Qua tài liệu này, khán giả có thể ghi nhận được người thiếu niên thuyền nhân Tôn Thất miền Trung xứng đáng là hậu duệ của QLVNCH. Trong hoàn cảnh hết sức tế nhị hiện bỏ tâm huyết lo cho nơi yên nghỉ cuối cùng của các tử sĩ miền Nam. Rất mong rằng ông hoàn tất được sứ mạng căn bản trong nhiệm kỳ hiện nay.
ĐẠI TÁ TÔN THẤT TUẤN
(TÙY VIÊN QUỐC PHÒNG-TÒA ĐẠI SỨ HOA KỲ TẠI VIỆT NAM)
Bài của BMH, VA.
Bộ quốc phòng Hoa Kỳ vừa bổ nhiệm Đại tá Lục quân Hoa Kỳ gốc Việt Tôn Thất Tuấn làm Tùy viên Quốc phòng Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Việt Nam kể từ 30/9/2015, thay thế cho Đại tá Lục quân Earnest Lee, vừa mãn nhiệm kỳ trở về Bộ Quốc Phòng nhận nhiệm vụ mới. Trước Đại tá Tôn Thất Tuấn có Đại tá Lục quân Hoa Kỳ Patrick D. Reardontên Việt Nam Nguyễn Đức Độ là Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên tại Hà Nội từ năm 2009-2012.
Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Tòa Đại sứ Hòa Kỳ tại Việt Nam chịu trách nhiệm hỗ trợ trong việc phối hợp thực hiện chính sách quân sự của Hoa Kỳ, đồng thời là đại diện cho Bộ trưởng Quốc phòng, và Tư lệnh Quân đội Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, và các cơ quan quân sự khác của Hoa Kỳ. Do đó, Đại tá Tùy viên Quốc phòng chịu trách nhiệm phân tích và tường trình về những diễn biến quân sự tại Việt Nam, những vấn đề an ninh đang diễn ra trong khu vực và trên toàn thế giới. Những thông tin này được sử dụng để đưa ra những chính sách quân sự đối với Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Văn phòng Tùy viên Quốc phòng cũng phối hợp tất cả các hoạt động về an ninh giữa quân đội Hoa Kỳ và quân đội Việt Nam tại các diễn đàn song phương và đa phương, cũng như trong mọi lĩnh vực hoạt động quân sự. Đại tá Tôn Thất Tuấn, một thuyền nhân tị nạn định cư Hoa Kỳ vào năm 1977 lúc đã 16 tuổi. Sau khi hoàn tất Đại học Southeastern Oklahoma State University, ông theo đuổi ước mơ phục vụ trong quân đội và trở thành một binh sĩ vào năm 1986. Đơn vị đầu tiên trong đời quân ngũ của ông là Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 30, Lữ đoàn 3, Sư đoàn 3 Bộ binh. Năm 1989, ông theo thụ huấn khóa sĩ quan, và trở thành một sĩ quan bộ binh. Từ đó ông lần lượt thuyên chuyển phục vụ tại các đơn vị như: Sư đoàn 101 nhảy dù (101st Airborne Division), Sư đoàn 1 Thiết kỵ (1st Cavalry Division), Bộ tư lệnh Thái Bình Dương (U.S. Pacific Command), Lực lượng hỗn hợp tìm kiếm tù binh và quân nhân Hoa Kỳ mất tích/Bộ quốc phòng (Defense POW/MIA Accounting Agency) v.v… Đại tá Tôn Thất Tuấn đã từng phục vụ và chiến đấu tại Kuwait, Iraq và biên giới
Afghanistan-Pakistan. Ông được ân thưởng nhiều huy chương cao quý như: Bronze Star Medal, Defense Meritorious Service Medal with 2nd Oak Leaf, Meritorious Service Medal, Department of State Meritorious Honor Award, Ranger Tab, Parachute Badge, Air Assault Badge, and Combat Infantryman Badge.
Ông được thăng cấp Đại tá vào năm 2012.
 
Trùng tu Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa
Được sự đồng ý của Đại tá Tôn Thất Tuấn, xin chuyển đến Quý Vị lá thư ngắn của Ông gởi cho Hội Biệt Động Quân vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ cận, dù vắn tắt nhưng cũng nói lên sự quan tâm đặc biệt của Ông sau lần đi thăm mới nhất Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.  Ông cũng cho biết cuộc thăm viếng Nghĩa trang mới đây của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius vào ngày 16/10/2015.
Đồng thời ông cũng gởi kèm tài liệu, hình ảnh mới nhất của những mộ phần của tử sĩ QLVNCH, và việc trùng tu Nghĩa Trang trong thời gian qua của Hội Vietnamese American Foundation (VAF)…
Kèm theo là phần thông báo về buổi tiếp xúc với đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius của VAF… và đặc biệt lá thư đại sứ Ted Osius gởi nhị vị dân biểu thuộc Ủy ban Ngoại Giao Hạ viện Hoa Kỳ sau khi Ông  đến thăm Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.
Xin mời Qúy Vị theo dõi để tường và tùy nghi thẩm định..
BMH
Washington, D.C
—————————————-
From: Tonfamily
Date: November 18, 2015 at 5:58:14 AM EST
To: 
bietdongquandcSubject: Kính chào Hội BĐQ DC và phụ cận
 
Kính thưa quý bác, cô chú và anh chị Hội Biệt Động Quân DC và phụ cận, Dạo này qúy bác, cô chú và anh chị khoẻ luôn chứ?  Bên này Thu Hà và Tuấn vẫn bình thường. Công việc của Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam tuy rất bận nhưng cũng có cơ hội đi lại đây đó trong mấy tuần qua như Huế và Sài Gòn.
Tuần vừa rồi Tuấn đi cùng anh bạn thuộc VAF đến thăm NTQĐBH.  Khung cảnh ở đây thật buồn nhưng được biết là 2,447 ngôi mộ cũng đã trùng tu xong do sự đóng góp của nhiều cá nhân và hội đoàn khác nhau [trong đó có Hội BĐQ DC&PC].  Khí hậu bên này ẩm lắm cho nên sau khi quét vôi trắng lên trên mộ được 5-6 tháng thì lại bắt đầu thấy rong rêu.  Thật là khổ ải trong việc bảo tồn nghĩa trang cho đúng lòng tôn kính của chúng ta!
Cũng xin báo qúy bác, cô chú và anh chị rõ là ông Đại sứ Ted Osius cũng đã đến thăm NTQĐBH vào ngày 16/10.  Ông nói với Tuấn ông đến thăm nghĩa trang trước là để tỏ lòng tôn kính đến sự hy sinh của những anh linh chiến sĩ VNCH nơi đây và cũng để chính ông có thể tự nhận định được tình trạng hiện tại của nghĩa trang. Gởi quý bác, cô chú và anh chị xem hình ông Osius đến thăm nghĩa trang và bản tổng kết trùng tu do VAF tóm lược.
Tuấn thiết nghĩ cộng đồng mình cần hợp lại công sức nhiều hơn nữa mới có thể làm xong việc trùng tu này.  Tuấn được may mắn đang làm việc với một ông Đại sứ có tầm nhìn rất xa và thiết tha với nguyện vọng của những người Mỹ gốc Việt.
Vài hàng thăm sức khoẻ qúy bác, cô chú và anh chị và cho Tuấn Hà gởi lời thăm đến Tổng Hội Biệt Động Quân.
Rất kính mến,
Đại tá Tôn Thất Tuấn, Lục quân Hoa Kỳ
Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ
Đại Sứ Quán Hoa Kỳ – Hà Nội, Việt Nam
Lời phát biểu của Trung Tá Tôn Thất Tuấn, Lục Quân Hoa Kỳ – Đêm Hội Ngộ Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận
Monday, September 13, 2010
Đêm Hội Ngộ Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận – Lời phát biểu của Trung tá Tôn Thất Tuấn, Lục Quân Hoa KỳNgày 12 Tháng 9 Năm 2010 – Falls Church, Virginia
Kính thưa quý niên trưởng Kính thưa quý Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Kính thưa Ban Tổ Chức (BTC) Kính thưa quý Cựu Chiến Binh (CCB) cùng toàn thể quý vị thân mến
Tôi xin phép được tự xưng là “tôi” trong vài phút tới đây để cùng thưa chuyện trong một khung cảnh tuy long trọng nhưng không kém tình huynh đệ chi binh. Thật là một vinh dự cho gia đình chúng tôi được đến dự đêm hội ngộ CCB hôm nay và tôi cũng rất hânh hạnh được chia sẽ với quý vị vài quan điểm và nhận định riêng của mình trên phương diện là một người lính, con của lính, rể của lính, anh của lính, và bây giờ cũng là cha của một người lính. Chân thành cám ơn BTC đã có lời giới thiệu về cá nhân tôi. Phải nói rằng tôi cảm thấy có một phần hơi hổ thẹn vì đã nhận lời để phát biểu mà thường được dành cho khách danh dự, bởi vì đối với tôi, trong đêm nay có rất nhiều bậc lão thành, có rất nhiều vị anh hùng, và có không biết bao nhiêu người đã không quản ngại đường xá xa xôi để đến tham dự tối hôm nay. Thật vậy, CCB là những vị anh hùng đã chiến đấu cho niềm tin chân chính, phục vụ cho lý tưởng của quốc gia, và hy sinh cả một đời người cho tổ quốc.Tôi rời Việt Nam lúc đó gần 16 tuổi nên cũng đã chứng kiến được nhiều cảnh hào hùng và anh dũng của người CCB – cương quyết, gian nan, và nhiều người cũng đã chịu đựng nhiều đau thương do hậu quả cuả chiến tranh, mà có thể nói rằng, khả năng chịu đựng đó ngoài sức tưởng tượng cuả chính bản thân tôi.Tôi được biết, CCB là những người có lòng quyết tâm và sự dũng cảm, đã chiến đấu hăng say cho tổ quốc và cho dân tộc cho đến những giây phút cuối cùng – tay cầm súng tay bồng con, tay cầm súng lưng cỏng mẹ, mà vẫn cầm súng với đồng đội cho đến khi không còn cầm được nữa.Tôi cũng đã được chứng kiến, CCB là những người có sức chịu đựng dẽo dai, kiên trì, có một sức sống thật mảnh liệt, để còn phải dìu dắt gia đình của họ qua những chặng đường nguy hiểm, chông gai, và đầy thử thách sau biến cố năm 1975.Tôi cũng rất kính phục, CCB là những người có sức nhẩn nại phi thường nhằm tạo ra mọi điều kiện thuận lợi và cơ hội tốt cho con cháu họ trưởng thành trên mảnh đất xa lạ nhưng đầy hứa hẹn từ thuở ban đầu, như cha mẹ của chúng tôi đã tạo cơ hội cho vợ chồng tôi và ngay cả cho các con của chúng tôi.
Ngay trong giây phút này, tôi xin quý vị hãy cùng tôi tạm ngưng lại những gì vừa gợi nhớ trong trí óc của chúng ta, để cùng chụp lại những hình ảnh kiêu hùng trong quá khứ cuả người lính Việt Nam Cộng Hòa. Tấm hình đó chính là món quà cuả tôi xin trao tặng đến tất cả quý vị CCB trong đêm nay để đánh dấu sự hy sinh cao cả của một người lính, người anh, người chị, người vợ, người chồng, người cha hay một người mẹ.Tôi vừa mới về lại đây tối hôm qua sau một tuần lễ đi công tác ở Việt Nam. Chuyến đi này cũng như 18 lần đi công tác trước đây, đều tốn ít nhất là một ngày đường mệt mỏi mới tới Việt Nam. Nhưng riêng lần này tôi có mang theo một cái ví tiền nhỏ màu nâu, trong đó có những tấm hình của những người mà tôi chưa bao giờ gặp, để hoàn lại cho thân nhân hoặc gia đình của họ còn ở Việt Nam.
 Bởi vì trong một trận cận chiến tại tỉnh Gia Định vào ngày 11 tháng 2 năm 1968, một người lính Mỹ đã chính tay anh giết chết kẻ địch của mình là một Cộng quân, rồi anh ta đã lấy đi cái ví tiền màu mâu này đem về Hoa Kỳ để làm kỷ vật chiến trường. Nhưng mãi cho đến 2 tuần trước đây, người lính Mỹ này đã nhận định rằng, cái ví tiền mà anh cất giữ bấy lâu nay, đã kéo dài một thảm kịch tinh thần cho chính anh trong suốt bao nhiêu năm qua. Cuối cùng anh đã nhờ tôi đem trả kỷ vật này về lại cho Việt Nam. Ngồi trên máy bay, tôi thầm nghĩ, chẳng lẻ phải cần tới 42 năm trong cuộc đời để người cựu chiến binh Mỹ này có thể xóa đi những hận thù trong cuộc chiến, và để có thể tìm lại sự bình an cho chính anh hay sao!
Tôi nhận thấy quá khứ đã để lại nhiều bài học, thành công cũng như thất bại. Con người không thể thay đổi được quá khứ, nhưng nếu quá khứ được nhận định một cách chính xác, thì chắc chắn con đường dẩn đến tương lai sẽ được rõ ràng và tốt đẹp hơn.
 Cũng vì chuyện cái ví tiền này làm tôi gợi nhớ một câu chuyện khác đã xảy ra cánh đây không lâu. Tôi không biết đầu đuôi câu chuyện này đã xảy ra như thế nào trong một cửa tiệm ở khu Eden, nhưng lúc đó có một người đàn ông vừa bước ra khỏi tiệm thì ông ta nói ngay với một giọng nói rất là bực tức: “Qua đây tị nạn mà cứ đòi hỏi được như Mỹ, không biết cái thân phận gì hết.” Tôi đã không đoán được ngụ ý của ông ta là như thế nào, nhưng vì lúc đó tôi đang đợi vợ tôi ở bên vỉa hè và cũng vì hơi tò mò, nên tôi đã mạnh dạn bước đến vài bước để trao đổi vài câu tâm sự với ông ta. Kính thưa quí vị, trong mỗi người chúng ta ở đây cũng đã có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau khi đến Hoa Kỳ. Thật vậy, một số người trong chúng ta một thời đã làm người tị nạn, nhưng hôm nay chúng ta không còn là những người tị nạn nữa. Chúng ta vượt qua mọi gian nan và nguy hiểm để đi tìm tự do và đã tìm được tự do trên đất nước thân yêu và đầy hy vọng này. Đối với tôi, chúng ta cũng không phải là người Việt Nam hải ngoại hay là Việt kiều, bởi vì những danh từ đó có một tính cách chính trị, biểu hiệu cho một người công dân mang quốc tịch Việt Nam đang tạm trú, đi học, hoặc đi làm ở nước ngoài. Chúng ta ở đây là những người Mỹ gốc Việt với niềm tự hào, vì ít hay nhiều, trong mỗi người chúng ta cũng đã, đang, và sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phồn thịnh và an ninh của nước Mỹ mình.Từ chiến tranh vùng Vịnh cho đến chiến trường bảo vệ tự do hôm nay ở Iraq và Afghanistan, đã không một lần vắng bóng hay thiếu sự đóng góp với nhiều khả năng khác nhau của những người lính Mỹ gốc Việt; và trong đó có 12 người lính Mỹ gốc Việt đã anh dũng hy sinh tại Iraq và Afghanistan. Anh em thế hệ chúng tôi vẫn tiếp tục bước trên con đường hào hùng, anh dũng, nối tiếp theo những nét vàng son trong hình ảnh kiêu hùng của qúy CCB đã ghi lại, và thi hành bổn phận của người công dân xứng đáng như mọi người công dân Mỹ khác ở đây. Kính thưa quý vị, khi chúng ta chấp nhận đứng vào trong vị trí xứng đáng là công dân của nước Mỹ, thì chúng ta sẽ có được một tiếng nói rõ ràng hơn, không những hợp thức hơn, mà còn gây được nhiều ảnh hưởng thiết thực hơn, để dìu dắt cho thế hệ sau được hưởng một tương lai đầy hứa hẹn. Đối với tôi, quý CCB luôn luôn là những vị anh hùng!

Nữ ứng cử viên gốc Việt đứng trước cơ hội làm nên lịch sử tại Florida

Stephanie Murphy – nữ ứng cử viên gốc Việt ở Florida đang đứng trước cơ hội trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

Ứng cử viên gốc tị nạn Việt – Cô Stephanie Murphy đang đọc diễn văn tại Đại Hội Đảng Dân Chủ được tổ chức tại Philadelphia trong tháng Bảy năm nay. Nhằm cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ dành cho nữ ứng cử viên gốc Việt từ Florida này, các nữ dân biểu liên bang trong đảng, kể cả bà Dân Biểu Nany Pelosi từ California (thứ nhì từ bên trái) đã đứng sau lưng cô Stephanie. Cha mẹ từng bế Stephanie trong tay khi họ vượt biển rời chế độ cộng sản Việt Nam hơn ba thập niên trước. (Bill Clark/ CQ Roll Call/ Getty Images)
Ứng cử viên gốc tị nạn Việt – Cô Stephanie Murphy đang đọc diễn văn tại Đại Hội Đảng Dân Chủ được tổ chức tại Philadelphia trong tháng Bảy năm nay. Nhằm cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ dành cho nữ ứng cử viên gốc Việt từ Florida này, các nữ dân biểu liên bang trong đảng, kể cả bà Dân Biểu Nany Pelosi từ California (thứ nhì từ bên trái) đã đứng sau lưng cô Stephanie. Cha mẹ từng bế Stephanie trong tay khi họ vượt biển rời chế độ cộng sản Việt Nam hơn ba thập niên trước. (Bill Clark/ CQ Roll Call/ Getty Images)
Cô Stephanie Murphy
Cô Stephanie Murphy

Thoạt nghe tên thì người ta có thể không biết cô Stephanie Murphy là một người Mỹ gốc Việt một trăm phần trăm, cho đến khi được đọc một chút tiểu sử của cô trên các báo Mỹ ở địa phương. Các báo cho biết cô đang có triển vọng thắng ngựa-về-ngược trong cuộc đua với ông John Mica, một dân biểu liên bang lâu năm có tiếng ở Hoa Thịnh Đốn và từ vùng Orlando.

Nếu Stephanie Murphy đắc cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới đây, một chữ “nếu” lớn và thận trọng, cô sẽ là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Trước đây thì ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh) từ Louisiana đã tạo lịch sử khi trở thành người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hạ Viện của nước Mỹ.
Gia đình của Stephanie Murphy là người tị nạn Việt Nam, từng vượt biển tìm tự do mấy thập niên trước. Khi còn là một hài nhi, Stephanie được cha mẹ ẵm thoát ra khỏi chế độ cộng sản. Thuyền của họ đã đến Mã Lai Á. Một nhà thờ Lutheran đã bảo trợ họ đến Mỹ, nơi mà cha mẹ của cô đã làm lao công để nuôi con ăn học. Nay họ có thể hãnh diện về những thành quả của Stephanie.

Stephanie được xem là thế hệ di dân thứ nhì trên xứ Mỹ. Vài dòng tiểu sử cho biết Stephanie Murphy, 37 tuổi, đang là giáo sư môn kinh doanh tại trường Rollins College, và từng là phân tích gia của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ
Cô thuộc đảng Dân Chủ, đang tranh ghế của ông John Mica thuộc đảng Cộng Hòa.

Stephanie Murphy không là người gốc Việt duy nhất trong các cuộc đua ở miền trung tiểu bang Florida. Sát bên cạnh Khu Vực Cử Tri số 7 tại Hạt Seminole của Stephanie là Khu Vực Cử Tri số 10, nơi mà cô Thúy Lowe đang tranh cử giành ghế dân biểu liên bang. Thúy Lowe thuộc đảng Cộng Hòa, và gia đình cô cũng là người tị nạn Việt Nam.

Cuộc đua của Stephanie Murphy không chắc dễ ăn, vì ông John Mica là một chính trị gia thâm niên trong vùng này. Ông đã đắc cử chức dân biểu liên bang trong 12 nhiệm kỳ, tức là làm việc ít nhất 24 năm tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Trong hầu hết những lần tái đắc cử vừa qua, ông Mica được mô tả là một vị dân biểu “không ai có thể đụng tới” (untouchable).

Thế nhưng các chuyên gia nói rằng tình hình tại Hạt Seminole nay có thay đổi so với lúc trước, nhất là với tình trạng ứng cử viên tổng thống Donald Trump đang gây xáo trộn trong nội bộ đảng Cộng Hòa, khiến đa số các ứng cử viên của đảng này sợ bị liên lụy với Trump và bị mất phiếu của cử tri.

Họ nói rằng Hạt Seminole hiện nay đang có tỉ lệ cử tri Cộng Hòa ngang ngửa với Dân Chủ, một phần vì thành phần di dân đã nhiều hơn lúc trước. Họ cũng nhấn mạnh một yếu tố là cô Stephanie Murphy đang được đảng Dân Chủ hỗ trợ, vì đảng thấy cô có tiềm nặng thắng phiếu khít khao với ông John Mica. Trong những lần bầu cử trước đây, đảng đã không hậu thuẫn cho ứng cử viên đối thủ của họ trước khí thế quá mạnh của ông Mica.
Cũng vì ảnh hưởng không tốt từ Donald Trump, Dân Biểu John Mica là một trong nhiều vì dân cử từng được xem là vững như thạch thì nay đang bị lung lay, và đó là cơ hội cho các đối thủ từ phía Dân Chủ như cô Stephanie Murphy.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Stephanie Murphy đã tăng trong những đợt thống kê mới nhất. Đây là kết quả của cuộc vận động rất mạnh qua quảng cáo trên làn sóng truyền thông cũng như trên mặt đất, như dán bích chương khắp khu vực số 7 ở Orlando, một thành phố từng bị chấn động bởi vụ thảm sát 49 người trong một hộp đêm vào ngày 12 tháng Sáu năm nay.

Nhân nhắc đến vụ thảm sát Orlando, Stephanie Murphy đã tấn công Dân Biểu Mica khi nói với báo chí, “Tôi không quen biết ông John. Nhưng tôi tin rằng ông đã đứng ở vị trí sai lầm trong lịch sử trong một số vấn đề, đặc biệt là trong thảm kịch đã xảy ra ở Orlando. Ông ấy đã bỏ phiếu chống dự luật No fly-no buy. Với quá trình làm việc trong ngành an ninh quốc gia và với vai trò là một người mẹ, tôi thấy lập trường của ông ấy không đúng với lương tri.”

“No fly-no buy” tức là “Bị cấm bay-bị cấm mua.” Đây là dự luật đề nghị chính phủ hãy ban luật cấm bán súng cho những người có tên trên danh sách cấm bước lên máy bay tại Hoa Kỳ, vì những người này bị nghi có dính líu đến quân khủng bố. Vì theo lập trường ủng hộ súng, ông Mica đã bỏ phiếu chống “No fly-no buy.”

Trước khí thế đang lên của Stephanie Murphy, ông Brad Howard, trưởng ban tranh cử của Stephanie, đã đưa ra một thông báo mới đây, nhằm cho thấy tình hình của cuộc đua đang gay cấn ở mức nào.

Ông Brac cho biết trong ba tháng qua, Stephanie Murphy đã tạo danh tiếng trên khắp khu vực cử tri của cô qua sự vận động rất ráo riết, không ngưng nghỉ. Nhờ vậy mà cô gây chú ý đến đảng Dân Chủ ở cấp quốc gia.
Thống kê thăm dò ý kiến người dân cho thấy ông John Mica đang dẫn trước cô Stephanie Murphy với tỉ lệ 48 phần trăm trên 45 phần trăm. Vì thống kê có tỉ lệ sai lệch là gần 5 phần trăm, nên người ta cũng có thể nói là hai ứng cử viên này đang ngang ngửa nhau.

Vì Stephanie Murphy mới có 37 tuổi, trong khi ông John Mica đã 73 tuổi, một số chuyên gia cho rằng ứng cử viên gốc Việt đang có lợi thế, nhất là với cử tri trẻ tuổi và cử tri gốc di dân, chưa kể những ai muốn có thay đổi sau hai thập niên bầu cho ông Mica.

Đại tá TQLC Hoa Kỳ gốc Việt William H. Seely III được đề cử thăng cấp Chuẩn tướng

bb
Hình Đại tá William H. Seely III, chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC Hoa Kỳ năm 2013 (USMC photo).
Vị Tướng thứ 3 trong quân lực Hoa Kỳ gốc Việt sau Tướng Lương Xuân Việt, Châu Lập Thẻ.. vị tướng TQLC Mỵ gốc VN là William Seely III
 
Lễ “rửa lon” sẽ được tổ chức tại Marriot Hotel, Fairview Park. Fall Church. Virginia ngày  24 tháng 9/2016 do hội Quân nhân Mỹ gốc Việt( VAUSA).. khỏan đãi..
Theo nguồn tin từ các bản thông báo của Bộ quốc phòng (U.S. Department of Defense) và Quốc hội Hoa Kỳ (CONGRESS.GOV). Đại tá thủy quân lục chiến William H. Seely III đã được vinh dự đề nghị thăng cấp Chuẩn tướng.
Đại tá William H. Seely III được Tổng thống đề cử thăng cấp Chuẩn tướng vào ngày 22 tháng 2 năm 2016, hồ sơ được chuyển đến Quốc hội và đã được Thượng viện chấp thuận vào ngày 26 tháng 5 năm 2016. Ông là một trong mười Đại tá TQLC được Tổng thống đề cử thăng cấp Chuẩn tướng năm 2015-2016.
Đại tá William H, Seely III là người Mỹ gốc Việt, mang họ và tên Mỹ, sinh tại Sàigòn. Ông được thăng cấp Thiếu tá năm 2000, Trung tá năm 2006 và Đại tá năm 2010. Ông đã từng giữ những chức vụ chi huy quan trọng như: Trung tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 viễn thám, Sư đoàn 3 TQLC (3rd Reconnaissance Battalion, 3d Marine Division); Đại tá chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC; và hiện nay đang là Đại tá tham mưu trường, Bộ tư lệnh an ninh không gian mạng TQLC Hoa Kỳ (U.S. Marine Corps Forces Cyberspace) và là Đại tá trưởng phòng 2 (tình báo) thuộc Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp bộ chiến tại Irag (J-2 Combined Joint Forces Land Component Command-Iraq).
altHình Đại tá William H, Seely III trao quân kỳ lại cho Dave W Burton, trong buổi lễ bàn chức vụ chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC vào tháng 7 năm 2013 (USMC photo).
alt
Hình Phu nhân Đại tá William H. Seely III nhận hoa trong buổi lễ bàn giao chức vụ chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC vào tháng 7 năm 2013 (USMC photo).
Đại tá William H. Seely III đã lập gia đình có vợ và 2 con nhỏ, một trai và một gái.
Đại tá William H. Seely III sẽ được chính thức thăng cấp Chuẩn tướng trong thời gian sắp tới. Ông là vị tướng Hoa Kỳ gốc Việt thứ ba sau Chuẩn tướng lục quân Lương Xuân Việt và Chuẩn tướng Châu Lập Thể Flora.

Đại tá Thomas Nguyễn, Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ.

Đại tá Thomas Nguyễn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 tường trình cho Thiếu tướng Jim Richardson về chiến thuật phòng thủ hỏa tiễn tại Bộ chỉ huy Lữ đoàn 35 vào đầu tháng 6 năm 2015 (US Army photo).
Đại tá Thomas Nguyễn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 tường trình cho Thiếu tướng Jim Richardson về chiến thuật phòng thủ hỏa tiễn tại Bộ chỉ huy Lữ đoàn 35 vào đầu tháng 6 năm 2015 (US Army photo).
Huy hiệu Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân.
Huy hiệu Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân.

Tháng 8 năm 2015, Đại tá Thomas Nguyễn được chính thức bổ nhiệm chức vụ Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ/Bộ tư lệnh các lực lượng Lục quân chiến lược (U.S. Army Space and Missile Defense Command/Army Forces Strategic Command). Ông là Đại tá Lữ đoàn trưởng duy nhất trong tám Đại tá Lữ đoàn trưởng pháo binh phòng không lục quân được chọn về làm Tham mưu trưởng cho Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân. Ông là cấp chỉ huy ở vị trí thứ ba sau Trung tướng David L. Mann, Tư lệnh và Chuẩn tướng Gregory S. Bowen, Tư Lệnh phó hành quân.

Trong vai trò Tham mưu trưởng, Đại tá Thomas Nguyễn thực hiện nhiệm vụ của Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân là tiến hành các hoạt động phòng thủ hỏa tiễn bảo vệ không gian và cung cấp kế hoạch, liên kết, kiểm soát và phối hợp với các lực lượng lục quân, tăng cường khả năng trong các nhiệm vụ phòng thủ yểm trợ cho Bộ tư lệnhchiến lược Hoa Kỳ, như đề nghị hiện đại hóa lực lượng lục quân trong nhiệm vụ bảo vệ không gianphòng thủ hỏa tiễn trên toàn cầu, xúc tiến nghiên cứu trong lãnh vực liên quan đến yểm trợ và phát triển lực lượngphòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân.
Chủ trương của Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân là cung cấp huấn luyện để các lực lượng phòng thủ hỏa tiễn và không gian sẳn sàng tác chiến và tăng cường năng lực chiến đấu để bảo vệ quốc gia hôm nay. Và xây dựng các lực lượng phòng thủ hỏa tiễn và không gian tinh nhuệ cho ngày mai, đồng thời nghiên cứu, thí nghiệm và nối kết không gian, phòng thủ hỏa tiễn, an ninh hệ thống mạng, nâng cao chuyên môn kỷ thuật quân sự cho hôm nay và ngày mai.

Đại tá Thomas Nguyễn, Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ (USASMDC/ARSTRAT PHOTO).

Đại tá Thomas Nguyễn, Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ (USASMDC/ARSTRAT PHOTO).

Đại tá Thomas Nguyễn rất nổi bật trong binh chủng pháo binh phòng không lục quân (Air Defense Artillery Branch) qua thời gian ông làm Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2, Trung đoàn 44, Lữ đoàn 108 pháo binh phòng không, Sư đoàn 101 Nhảy dù vào năm 2009. Và Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 Pháo binh Phòng không Lục quân.

Đại tá Thomas Nguyễn được thuyên chuyển về làm Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 35 pháo binh phòng không vào tháng 7 năm 2013, Lữ đoàn 35 trú đóng tại phi trường Osan Nam Hàn. Nhiệm vụ của Lữ đoàn là phòng thủ và quan sát tất cả các hoạt động của hỏa tiễn trên bán đảo Triều Tiên, và là đơn vị hỏa tiễn phòng không yểm trợ cho Đệ thất không lực (7th Air Force) và Bộ tư lệnh lục quân thứ tám (Eight Army) và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại Nam Hàn. Nỗ lực của Lữ đoàn là bảo đảm huấn luyện tác chiến, bảo trì vũ khí, và sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên hàng đầu của đơn vị. Trong suốt nhiệm kỳ chỉ huy Lữ đoàn 35, Đại tá Thomas Nguyễn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một Lữ đoàn trưởng, chỉ huy các đơn vị trực thuộc gồm Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 và Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 52 pháo binh phòng không với các Pháo đội cơ hữu trang bị Hỏa tiễn phòng không Patriot, tạo thành một Lực lượng tinh nhuệ phòng thủ chống phi đạn bảo vệ bầu trời Nam Hàn. Ngày 24 tháng 6 năm 2015, ông bàn giao chức Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 35 Pháo binh Phòng không lại cho Đại tá Mark Holler, tân Lữ đoàn trưởng, sau đó ông được thuyên chuyển đên nhiệm sở mới tại Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ.
Cần biết thêm, trong Lục quân Hoa Kỳ có 3 vị Sĩ quan cấp tá gốc Việt có cùng họ và tên Thomas Nguyễn đó là Trung tá Thomas Văn Thọ Nguyễn, Sĩ quan kế hoạch và huấn luyện tại Trung tâm huấn luyện quốc gia (National Training Center); Trung tá Thomas Nguyễn, Product Manager at JPM Force Protection Systems; và Đại tá Thomas Nguyễn,Tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ.

Đại tá Thomas Nguyễn sinh tại Sài Gòn. Gia đình ông tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 1975. Ông tốt nghiệp Đại học Towson năm 1991,
và thụ huấn khóa Sĩ quan trừ bị qua chương trình quân sự tại trường Đại học Loyola College of Baltimore, tiểu bang Maryland. Trong thời gian phục vụ quân đội, ông tiếp tục hoàn tất các văn bằng Cao học Khoa học nghiên cứu chiến lược tại Trường Cao đẳng Lục quân Hoa Kỳ (US Army War College) và văn bằng bằng Cao học Quản trị tại Đại học Central Michigan.
Đại tá Thomas Nguyễn được thăng cấp Thiếu tá năm 2001, Trung tá 2006, Đại tá 2012. Hơn 26 năm phục vụ quân đội ông được ân thưởng nhiều loại Huy chương cao quý như: the Legion of Merit; the Bronze Star Medal; the Defense Meritorious Service Medal; the Meritorious Service Medal (three oak leaf clusters); the Joint Service Commendation Medal; the Army Commendation Medal (one oak leaf cluster); the Army Achievement Medal(three oak leaf clusters); the National Defense Service Medal with Bronze Star; the Armed ForcesExpeditionary Medal; the Afghanistan Campaign Medal with Campaign Star; the Global War On TerrorismService Medal; the Korean Defense Service Medal; the Joint Meritorious Unit Award; the Meritorious UnitCitation; the NATO ISAF Medal (second award); the Spanish Cross Medal; the U.S. Army Senior ParachutistBadge; theAir Assault Badge; the British Army Parachutist Badge, and the German Armed ForcesProficiency Badge (gold).
Từ nay cho đến hết nhiệm kỳ, trên phương vị Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh phòng thủ hỏa tiễn và không gian Lục quân Hoa Kỳ/Bộ tư lệnh các lực lượng Lục quân chiến lược, Đại tá Thomas Nguyễn có rất nhiều cơ hội và hy vọng được chọn thăng cấp Chuẩn tướng, vì ông là một Đại tá xuất sắc, có tài lãnh đạo chỉ huy trong binh chủng Pháo binh phòng không Lục quân. Tính theo thời gian thâm niên cấp bậc, ông hội đủ các điều kiện để có thể được chọn thăng cấp Chuẩn tướng vào năm 2016-2017, và nếu được thăng cấp thì ông sẽ là vị Tướng Lục quân gốc Việt thứ hai sau Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.
Trần Anh, September 2015.

Tài liệu: USASMDC/ARSTRAT; 35th ADA Brigade-Homepage-8th Army; dvidshub-35th Air Defense Artillery Brigade; 35th Air Defense Artillery Brigade (Official)-Facebook; October officer promotions released-Army Times; U.S. Air Defense doctrine release marks ‘cornerstone’ in South Korea/U.S. interoperability; Unit History-The 94th Army Air and Missile Defense; Nguyen takes command of 2nd Battalion, 44th ADA; Congress.gov; Những vị Tướng Hoa Kỳ gốc Việt trong tương lai; Vietnamese-American Uniformed Services Association; Đại tá Lục quân Hoa Kỳ Thomas Nguyễn.

Nữ Đại Tá Danielle J. Ngô nhậm chức Lữ đoàn trưởng, Lữ Đoàn 130 Công Binh Lục Quân

Nữ Đại Tá Danielle J. Ngô nhậm chức Lữ đoàn trưởng, Lữ Đoàn 130 Công Binh Lục Quân
Nữ Đại Tá Danielle J. Ngô nhậm chức Lữ đoàn trưởng, Lữ Đoàn 130 Công Binh Lục Quân

Vào ngày 20 tháng 7 năm 2016, tại căn cứ quân sự Hamilton Field, nữ Đại Tá Danielle J. Ngô đã chính thức nhậm chức Lữ đoàn trưởng, lữ đoàn 130 công binh lục quân. Trong buổi lễ bàn giao cấp chỉ huy lữ đoàn dưới sự chủ tọa của Thiếu Tướng Susan Davidson, hiệu kỳ của lữ đoàn 130 công binh đã được Đại Tá tiền nhiệm Blace C. Albert chuyển giao lại cho Đại tá Danielle J. Ngô, tân Lữ đoàn trưởng.

Phát biểu trong buổi lễ nhậm chức, Đại Tá Danielle J. Ngô cho biết: “Tầm quan trọng của lực lượng lục quân vùng Thái Bình Dương là ở vị trí hoạt động cấp chiến lược. Tôi mong muốn được nhìn thấy năng lực của Lữ đoàn 130 công binh đạt được trong nhiệm vụ cung cấp và yểm trợ để đáp ứng được mục tiêu lợi thế chiến lược trong một tình hinh phức tạp”.
Quân nhân và gia đình cùng với quan khách, thân hữu của lữ đoàn 130 được ban tổ chức mời đến tham dự làm cho buổi lễ tăng thêm phần trang trọng và thân mật. Sau nghi lễ nhậm chức trong ngày hôm đó, Đại tá Danielle J. Ngô đã gặp gỡ thân mật các quan khách và quân nhân các cấp trong Bộ chỉ huy Lữ đoàn. Và cũng ngay ngày đầu tiên nhận nhiệm sở mới, Danielle J. Ngô đã được các quân nhân trong Lữ đoàn dành cho nhiều cảm tình và sự kính trọng.
Lữ đoàn 130 công binh lục quân là một đơn vị lâu đời, nguyên là Trung Đoàn Công Binh 1303 Yểm Trợ, hoạt đông vào tháng 7 năm 1943. Và một thời gian ngắn sau đó, Trung đoàn được khai triển yểm trợ cho lục quân Hoa Kỳ vùng châu Âu và Thái Bình Dương trong đệ nhị thế chiến. Lữ đoàn 130 công binh lục quân cũng đã phục vụ chiên đấu trong các cuộc hành quân quy mô như: Joint Operations Endeavor, Desert Shield, Desert Storm, Iraqi Freedom và Enduring Freedom. Là Lữ đoàn công binh hàng đầu trong Lục quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ (U.S. Army Pacific), Lữ đoàn 130 có hai tiểu đoàn công binh cơ hữu, đó là tiểu Đoàn 84 và tiểu Đoàn 8 trong nhiệm vụ yểm trợ kỹ thuật của ngành công binh và tiếp liệu cho Lục quân vùng Thái Bình Dương.
Đại tá Danielle J. Ngô gia nhập Lục quân Hoa Kỳ năm 1990, và trở thành một binh sĩ thuộc binh chủng công binh. Sau đó, cô theo thụ huấn một khóa sĩ quan và tốt nghiệp mang cấp bậc Thiếu úy vào năm 1994. Cô lần lượt phục vụ tại các đơn vị công binh như: Trung đội trưởng kiêm đại đội phó tiểu đoàn 62 công binh; Sĩ quan phụ tá ban 4, lữ đoàn 20 công binh nhảy dù; Sĩ quan ban 1 kiêm ban 3, tiểu đoàn 37 công binh nhảy dù; Phân đội trưởng, phân đội công binh 610; Đại đội trưởng, đại đội chỉ huy, tiểu đoàn 299 công binh chiến đấu; Phó ban 4, lữ đoàn 1, sư đoàn 4 bộ binh tham dự cuộc hành quân Operation Iraqi Freedom I, Iraq; Sĩ quan bộ tham mưu liên quân (Joint Chiefs of Staff Intern) tại Washington D.C; Sĩ quan phụ tá phòng 5, sư đoàn 1 bộ binh; Phó phòng 5, bộ tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại A Phú Hãn (Operation Enduring Freedom Afganistan); Tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 52 công binh; Sĩ quan Phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc.
Đại tá Danielle Ngô tốt nghiệp cử nhân ngành tài chánh tại đại học Massachusetts. Cô cũng đã hoàn tất 2 văn bằng cao hoc tại trường chỉ huy và tham mưu (Command and General Staff College) và đại học Georgetowns.
Những thành tích nổi bật của Đại tá Danielle Ngô đã được cấp chỉ huy ngành công binh lục quân khen ngợi. Trong suốt thời gian hơn hai năm làm Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 52 công binh, Trung tá Danielle Ngô đã chỉ huy tiểu đoàn góp phần đáng kể cứu nạn cháy rừng tại Waldo Canyon, và thực hiện phương pháp đề phòng cháy rừng tại đây. Tiểu đoàn cũng đã yểm trợ xây cất lại căn cứ Không quân Cheyenne Mountain sau cơn lũ lụt. Trong buổi lễ bàn giao Tiểu đoàn lại cho Trung tá Ralph W Radka, Trung tá Danielle Ngô phát biểu: “Tôi đoán các bạn có thể gọi chúng tôi là tiểu đoàn thiên tai. Thật là tuyệt vời vì chúng tôi đã sống sót qua hai trận cháy rừng xảy ra tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử tiểu bang Colorado, và một cơn lũ lụt tàn bạo nhất đã làm bị thương 12 binh sĩ của chúng tôi, giờ đây họ đã bình phục. Các thiên tai mà chúng tôi đã không được tham dự là sóng thần và động đất”. Đại tá Heath Roscoe, Lữ đoàn trưởng, lữ đoàn 36 công binh tại Fort Hood, đã hết lời khen ngợi Trung tá Danielle Ngô, ông nói:”Trung tá Danielle Ngô đã đi thêm những dặm đường. Cô ấy luôn lo lắng và giúp đỡ cho gia đình các binh sĩ trong đơn vị”. Dưới sự chỉ huy của Trung tá Danielle Ngô, tiểu đoàn 52 công binh cũng đã từng hoạt động tại các chiến trường Bahrain, Afghanistan và Kuwait.
Đến tháng 2 năm 2014, Trung tá Danielle Ngô nhận nhiệm vụ trong vai trò Sĩ quan phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc. Vài tháng sau, cô có tên trong danh sách 234 Trung tá lục quân được chọn thăng cấp Đại tá, và đã được chính thức thăng cấp Đại tá trong năm 2015.
Đại tá Danielle Ngô là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên mang cấp Đại tá trong binh chủng công binh Lục quân Hoa Kỳ. Ngoài Đại tá Danielle J Ngô, trong quân đội Hoa Kỳ còn có một số nữ Đại tá Lục quân, Hải quân, Không quân và Đoàn y tế công cộng (USPHS) gốc Việt khác như:
Đại tá Thu Phan Getka, Bác sĩ nha khoa hải quân.
Đại tá Phương Person Lục quân.
Đại tá Lynda Vũ, Bác sĩ Quân y không quân.
Đại tá Vũ Minh Châu, Bác sĩ Đoàn y tế công cộng/USPHS.
Đại tá Vũ Thế Thùy Anh, Dược sĩ Đoàn y tế công cộng/USPHS.
Tân đại tá Mimi Thanh Uyên Phan, Dược sĩ Đoàn y tế công cộng/USPHS
Đại tá Trần Ngọc Nhung, Bác sĩ nha khoa hải quân (hồi hưu)
Đại tá Mylene Trần Huỳnh, Bác sĩ Quân y không quân (hồi hưu)
Hơn 26 năm phục vụ trong quân đội, Đại tá Danielle Ngô được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Bronze Star Medal (2), Defense Meritorious Service Medal, Meritorious Service Medal, Joint Service Commendation Medal, Army Commendation Medal (3), Joint Service Achievement Medal (3), Army Achievement Medal (5), Joint Meritorious Unit Award (2), Valorous Unit Award, Army Superior Unit Award (3), Army Reserve Component Achievement Medal, National Defense Service Medal (2)… và một số huy chương cao quý khác.
Dự đoán sau nhiệm kỳ chỉ huy lữ đoàn 130 công binh, Đại tá Danielle J. Ngô cũng có thể sẽ được thuyên chuyển để đảm nhận chức vụ cao hơn trong binh chủng công binh lục quân. Tính đến khoảng năm 2018 hay 2019, Đại tá Danielle Ngô cũng có thể được đề cử để trở thành Chuẩn tướng! Cầu chúc cho đường binh nghiệp của cô sẽ thăng tiến như Chuẩn tướng Lương Xuân Việt, Chuẩn tướng Lapthe C. Flora và tân Chuẩn tướng William H, Seely III.
Đại tá Danielle J Ngô thăm một Quân y viện. (ảnh của USA Health Clinic Schofield Barracks)
Bill Laurie chuyen
http://vnchtoday.blogspot.com/2015/09/ai-ta-thomas-nguyen-tham-muu-truong-bo.html

Đại tá TQLC gốc Việt được đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng

Posted by: nvngaynay 9 days ago in NGƯỜI VIỆT KHẮP NƠI Comments Off on Đại tá TQLC gốc Việt được đề cử thăng cấp

unnamed_36

Theo nguồn tin từ các bản thông báo của Bộ Quốc Phòng (U.S. Department of Defense) và Quốc Hội Hoa Kỳ (CONGRESS.GOV). Đại tá William H. Seely III đã được vinh dự đề nghị thăng cấp Chuẩn tướng Thủy quân lục chiến.
Đại tá William H. Seely III được Tổng Thống đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng vào ngày 22 tháng 2 năm 2016, hồ sơ được chuyển đến Quốc hội và đã được Thượng viện chấp thuận vào ngày 26 tháng 5 năm 2016. Ông là một trong mười Đại Tá TQLC được Tổng thống đề cử thăng cấp Chuẩn Tướng năm 2015-2016.
Đại tá William H, Seely III là người Mỹ gốc Việt, mang họ và tên Mỹ, sinh tại Sàigòn. Ông được thăng cấp Thiếu tá năm 2000, Trung tá năm 2006 và Đại tá năm 2010. Ông đã từng giữ những chức vụ chỉ huy quan trọng như: Trung tá tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3 viễn thám, Sư đoàn 3 TQLC; Đại tá chỉ huy trưởng trường tình báo TQLC; và hiện nay đang là Đại tá tham mưu trưởng, Bộ tư lệnh an ninh không gian mạng TQLC Hoa Kỳ (U.S. Marine Corps Forces Cyberspace) và là Đại tá trưởng phòng 2 (tình báo) thuộc Bộ tư lệnh các lực lượng hỗn hợp bộ chiến tại Irag (J-2 Combined Joint Forces Land Component Command-Iraq).
Đại tá William H. Seely III đã lập gia đình có vợ và 2 con, một trai và một gái.
Đại tá William H. Seely III sẽ được chính thức thăng cấp Chuẩn tướng trong thời gian tới. Như vậy, ông sẽ trở thành vị tướng Hoa Kỳ gốc Việt thứ ba sau Chuẩn tướng lục quân Lương Xuân Việt và Chuẩn tướng Châu Lập Thể Flora.